Cá lóc hấp bầu sẽ làm bạn mê tít cho xem nếu như bạn là tín đồ của những món ăn chưng hấp thanh đạm không nhiều dầu mỡ. Còn nếu bạn không thật sự yêu thích các món hấp tẻ nhạt, thì đây vẫn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng mà vẫn thanh sắc đủ vị đấy nhé.
Cách làm cá lóc hấp bầu đơn giản như đang giỡn
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp dầu
- Một con cá lóc tươi sống có trọng lượng từ 1 – 1,2 cân
- Một quả bầu vừa mới hái còn non xanh mơn mởn
- Một củ cà rốt màu cam còn cuống lá xanh à nha
- Nửa củ hành tây nồng nàn
- 5 tép hành lá cùng một bó nhỏ ngò rí luôn nhé
- Khoảng 50 gram đậu phộng, nên mua đậu còn sống về tự rang cho đảm bảo ạ
- Gừng thì mình không cần quá nhiều, một củ nhỏ là đủ
- Cay cay một xíu khi có 2 trái ớt hiểm đỏ au
- Gia vị nêm nếm thông dụng gồm đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, bột năng, dầu ăn và tiêu xay.
Cách làm món cá lóc kho thơm ngon đưa cơm đánh thức vị giác tiềm ẩn
Cách nấu cá lóc hấp bầu theo từng bước cực dễ
Bước 1. Đem nguyên liệu đi sơ chế
- Cá lóc khi mua về cần rửa sơ với nước, sau đó đập đầu cho cá ngất rồi đánh vẩy, cắt mang và vây, mổ bụng lấy hết nội tạng ra ngoài. Tiếp đến, cần dùng một lượng muối bọt, chà xát lên khắp thân cá nhằm đẩy sạch nhớt bẩn ra ngoài. Sau đó bạn đem cá đi rửa sạch lại với nước rồi sẽ dùng dao khứa hai ba đường xéo song song dọc mình cá để gia vị thẩm thấu vào cá nhiều hơn.
- Cá được làm sạch xong sẽ cho vào thố lớn, rồi lần lượt cho một xíu tiêu cùng hạt nêm vào, đảo qua lại cho gia vị bám vào cá rồi đậy nắp ướp cá trong thời gian tầm 15 phút.
- Trong thời gian này, bạn tranh thủ sơ chế bầu. Vì bầu còn tươi non nên bạn không cần thiết phải bỏ vỏ đâu nhé, bạn chỉ cần cắt bỏ cuống bầu rồi dùng dao bổ dọc từ trên xuống sao cho tỷ lệ hai nửa quả bầu là 2/3 là được. Lúc này, có thể lấy muỗng canh, nạo bỏ hêt phần ruột bầu để có một lỗ rỗng sâu phía trong quả bầu.
- Đối với cà rốt, hãy gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa với nước rồi tỉa dạng hoa năm cánh sau đó bạn sẽ thái cà rốt thành từng lát có kích thước tầm 0,5cm.
- Bóc vỏ hành tây rồi rửa nước, tiếp tục dùng dao thái hành thành từng múi cau cỡ nhỏ.
- Hành lá sau khi được nhặt lá héo úa và rửa với nước sẽ được chia làm hai phần. Phần đầu cọng hành thì cắt từng đoạn chiều dài 3 – 4cm, còn lá thì cắt nhỏ mịn để dành pha chế sốt.
- Không quên rang đậu phộng cho vàng thơm rồi tách bỏ vỏ ngoài sau đó cho vào cối giã nhỏ.
- Cạo vỏ gừng rồi rửa với nước cho sạch, dùng dao cắt gừng thành từng sợi mỏng nhỏ.
- Rửa phần ớt mua về, bỏ cuống, bỏ hạt rồi tiến hành thái nhỏ thành sợi.
- Nếu bạn mua thêm rau ăn cùng, nhớ nhặt sạch rau rồi ngâm cùng ít muối nhé, không quên vớt lên để cho ráo nữa nè.
Thay đổi khẩu vị với món cá lóc nướng trui ăn ngon đắm đuối
Bước 2. Cách làm món cá lóc hấp bầu
- Đeo găng tay bếp rồi lấy cá lóc được ướp thấm vị cho vào ruột bầu được khoét rỗng. Cùng lúc này, chuẩn bị một cái dĩa lớn, đặt trái bầu có cá lóc lên trên, lần lượt sắp xếp hành tây, cà rốt xung quanh cá, cuối cùng là những cọng đầu hành, sau đó mới rắc các loại gia vị vào.
- Chuẩn bị nồi hấp tương đối to, khi cho dĩa cá lóc cùng bầu vào thì tiến hành hấp cách thủy, thời gian dự kiến trong vòng 20 phút là nguyên liệu sẽ chín mềm, bạn có thể tắt bếp rồi nhé.
Bước 3. Pha chế nước sốt cho món cá lóc hấp bầu
- Đổ dầu vào chảo, bật bếp lên, dầu sôi thì cho hành lá, ớt cùng gừng thái sợi vào, đảo đều cho hỗn hợp vàng thơm thì đổ từ từ vào chảo một bát nước bé. Dùng muỗng canh, ước lượng 2 muỗng nước tương, đường và muối tầm một muỗng, nửa muỗng hạt nêm. Để đến khi sôi đều thì bạn pha hỗn hợp bột năng với nước cho vào, không quên khuấy liên tục để sốt sánh mịn.
Bước 4. Trình bày thành phẩm
- Cá lóc hấp bầu khi chín được cho ra dĩa, rắc một chút đậu phộng rang và chan một phần sốt lên cá. Để một dĩa rau xanh bên cạnh ăn kèm là ngon hết ý.
Cách làm món cá lóc kho tộ đậm đà dân dã chuẩn vị miền Tây sông nước
Mẹo chọn nguyên liệu để món cá lóc hấp bầu thêm hoàn hảo
- Khi lựa chọn bầu, hãy quan sát và tìm mua những trái bầu có màu xanh đục bạn nhé, đồng thời cũng mua những quả tương đối to để có thể cho hết cá lóc vào ruột bên trong, thêm vào đó, cần tìm những quả còn non mới, điều này sẽ giúp nước bầu khi tiết ra có vị ngọt thanh hơn đấy.
- Cá lóc nếu chọn mua được cá còn tươi sống thì tuyệt vời không gì bằng đâu nhé, nếu mua được loại cá lóc đồng thì thôi rồi, vị ngon sẽ còn thêm bùng nổ nữa đấy. Bạn cũng nên ước lượng mua cá có kích thước vừa phải tầm 1 – 1,2 cân thôi để đảm bảo chất lượng món ăn nha.
Món cá lóc hấp bầu khi nấu cần lưu ý một vài chi tiết sau nha:
- Việc khứa cá ở khâu sơ chế là rất cần thiết đấy nhé vì khi làm thế, gia vị ướp cá sẽ thấm được vào sâu bên trong từng lớp thịt cá hơn, vị cá sẽ càng đậm đà hơn.
- Dầu ăn sẽ góp phần làm tăng độ béo cho thịt cá đấy, chính vì thế, cho một chút dầu vào trong khi ướp cá là một gợi ý không tệ đâu nha.
- Mức lửa sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến độ ngon của phần nước sốt cá đấy, hãy chỉnh lửa ở mức vừa đủ để tránh tình trạng nước sốt bị khô và cháy nhanh bạn nhé.
Xem cách làm cá lóc hấp bầu siêu ngon!
Cá lóc hấp bầu ngọt thơm nao lòng đến thế thì phải tỉ mỉ ghi nhớ lại mới được à nha. Làm món ngon ăn trong bữa cơm hằng ngày hay chọn làm món đãi tiệc cũng đều hợp lý luôn. Khi chế biến món ngon này, các bạn nhà YummyDay nhớ chụp lại một tấm hình xinh đẹp chia sẻ cùng YummyDay nhé.
Yummyday.vn
Bình luận