Các bạn thân mến, chỉ cần chưa đầy 30 phút, bạn đã có thể hoàn thành siêu phẩm gỏi xoài khô cá lóc thấm đẫm sự hòa quyện của vị chua và cay và mặn và ngọt. Còn do dự gì mà không nhanh chân ra chợ rinh về các loại thực phẩm cần thiết sau đây:
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc cực kỳ hấp dẫn
Nguyên liệu chính cho món gỏi xoài khô cá lóc
- Mua ngay một bé xoài xanh còn sống to nhỏ đều ổn nha quí vị, xoài chín màu vàng thì cũng mua được đó nhưng dùng ăn tráng miệng chứ không làm được món này đâu nha.
- 300 gram khô cá lóc là con số hoàn hảo để tạo nên sự hài hòa.
- 50 gram rau răm chắc chắn không thể thiếu để lan tỏa mùi thơm của cá và xoài.
- 3 trái ớt đủ cho một cuộc tình, nhiều hơn hay ít đi cũng được luôn, tùy tâm trạng ạ.
- 3 tép tỏi là không được quên đâu nha.
- 50 gram me chín cho sự chua thêm rõ ràng trong khoan miệng.
- Nước mắm, đường,... luôn là gia vị quen thuộc nhưng hết sức quan trọng hôm nay.
Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhà chúng ta đã có đủ dụng cụ nấu ăn như bếp, đũa, dĩa, chén, muỗng,… vân vân và mây mây
Nhà không có cá lóc mà chỉ có cá sặc nhưng bạn vẫn muốn làm món gỏi? Để YummyDay lo ngay công thức làm món gỏi xoài khô cá sặc ăn cực đã
Bốn bước đơn giản cho món món gỏi xoài khô cá lóc
Bước 1: Nguyên liệu cần được sơ chế
- Hãy dùng dao gọt hết vỏ xoài đi nhé, chúng ta cần vật dụng chuyên dùng trong bếp để bào phần xoài đã gọt sạch vỏ thành từng sợi nhỏ có độ dài vừa phải.
- Hãy cắt lát thật mỏng 2 trái ớt và băm nhỏ trái ớt còn lại cho nhuyễn mịn
- Rau răm sau khi nhặt lá úa, héo và rửa sạch sẽ thì nhớ cắt nhỏ chúng ra nhé.
- Băm tỏi ra thật nhỏ và nhuyễn mịn như ớt nhé
Món gỏi cá mè ngon quá sá ta ơi! Tham khảo công thức của YummyDay bạn nhé!
- Cuối cùng là cá khô, dùng lò than hay bếp ga, cách nào cũng được việc quan trọng bạn cần để tâm là nướng chín phần khô cá lóc. Hãy cùng 1 cái chày, không phân biệt chất liệu, đập cá khô đã nướng chín cho đến khi bung đều và mềm hơn. Tiếp đến là dùng tay xé cá thành miếng vừa ăn. Nên dùng tay xé cho sới thịt được ngon ngọt hơn nhé.
Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho việc nướng cá, đem chiên khô cá lóc cũng là một cách hay và nhanh, tuy nhiên độ ngon của nó sẽ không thể được xuất sắc như khô cá nướng đâu nhé.
Bước 2: Tiến hành trộn gỏi xoài khô cá lóc
- Nước mắm trộn cho phần gỏi này cũng là một khâu quan trọng đấy nhé: Hãy chuẩn bị một cây muỗng, múc đầy 3 muỗng canh nước mắm đậm đà, bỏ vào thêm 2 muỗng canh đường cát cùng ớt cắt lát và một phần tỏi đã được băm nhuyễn lúc nảy. Tất cả được khuấy đều trong một chiếc tô vừa phải.
- Phần hấp dẫn đến rồi đây, cứ lần lượt cho toàn bộ xoài đã bào sợi, rồi đến cá khô, rồi đến rau răm, rồi cả phần nước mắm thơm ngon vào một chiếc tô hai chiếc thau gì đó cũng được, miễn không gian đủ rộng rãi để chúng mình trộn đều hỗn hợp này cho hòa quyện thôi nhé.
Bạn đã ngán cá thì chuyển sang món gỏi xoài tôm khô ăn cực bắt mồi luôn nhé
Bước 3: Chế biến mắm me chuẩn vị
Me mua về thì bạn cho ra một cái chén thủy tinh hoặc chén sứ hoặc chén nhựa, có nước sôi sẵn đấy thì mình bỏ ngay một muỗng canh vào, không có thì phải đi đun thôi. Mình trộn đều me với nước sôi nhé, giữ nguyên trong 10 phút rồi lấy thìa dầm cho tan hết nước cốt me. Lúc này, cho đường và nước mắm, mỗi gia vị là một muỗng canh vào nước cốt me. Tiếp tục bỏ phần ớt và tỏi băm đã chuẩn bị sẵn, khuấy hỗn hợp cho đều là hoàn thành chén nước mắm me thần thánh.
Bước 4: Bày trí và thưởng thức gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon
Lấy một cái đĩa đẹp nhất trong nhà bạn ra nào, cho phần gỏi đã hoàn thành ra, để tăng độ sinh động bạn có thể sáng tạo thêm rau củ để trang trí xung quanh. Nhớ nấu thêm một nồi cơm thật đầy nhé, vì cảm giác chấm hỗn hợp xoài và khô cá vào nước mắm me cay cay sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc đặc sản miền sông nước
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi vào bếp
- Cần 1 kg khô cá lóc chuẩn như má làm
- Lựa chọn 2 quả xoài xanh thiệt là chất lượng
- Cần thêm gia đình nhà hành bao gồm hành tây, hành tím
- Đậu phộng sẽ giúp món gỏi thêm bùi béo hơn nha
- Rau răm, chanh, tỏi, ớt đồng hành cùng ta trong lần vào bếp này
- Làm sao mà thiếu nước mắm và đường làm gia vị được cơ chứ
Cách làm gỏi xoài khô mực thêm sự lựa chọn lai rai cuối tuần cho anh em chị bạn nè
Quy trình ra lò gỏi xoài khô cá lóc đậm đà
Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả cần dùng
- Sau khi đã gọt vỏ và rửa xoài thật sạch sẽ, hãy dùng dao bào hoặc cắt xoài thành dạng sợi có độ dài thích hợp nhé.
- Rau răm nhặt thật kỹ nhé, loại bỏ những lá úa và héo đi, rồi rửa qua với nước, sau đó dùng dao cắt nhỏ rau răm.
- Một trái ớt sừng siêu to khổng lồ chia làm hai phần bằng nhau nhé, một phần cắt từng miếng mỏng, phần còn lại các bạn sẽ cắt thành sợi.
- Hành tây và hành tím đều cần bóc vỏ và cắt mỏng. Tuy nhiên, hành tây bạn phải ngâm vào bát nước có chút đường khoảng 5 phút, còn hành tím mình lại đem phi trong một chiếc chảo dầu, đến khi thấy hành vàng và có mùi thơm là tắt bếp.
- Đừng quên rang đậu phộng cho chín giòn, trong lúc rang phải canh lửa và đảo tay liên tục để đậu phộng không bị cháy khét nha. Đậu phộng chính sẽ bóc vỏ rồi đem bỏ vào cối giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến khô cá lóc đơn giản như đang giỡn luôn nhé:
Đem khô cá lóc mà chúng ta đã lựa chọn tỷ mỉ lên bếp nướng, nhà mình có bếp nào thì dùng bếp nấy nha các bạn. Cá chín rồi thì mình dùng chày đập cá cho dập và tơi, sau đó xé từng miếng nhỏ.
Bước 3: Cách pha nước mắm trong món gỏi xoài khô cá lóc
Kết hợp thật hài hòa các gia vị bao gồm nước mắm, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát và đường cát sao cho các vị cay, mặn, ngọt cân bằng trong hỗn hợp nước trộn gỏi.
Lấy một cái tô to, cho lần lượt xoài đã bào sợi, hành tây đã ngâm đường, hành tím đã phi thơm, đậu phộng đã rang bùi vào nhé. Rưới nước mắm đã được nêm nếm vào hỗn hợp trên rồi dùng đũa trộn đều cho thật thấm. Cuối cùng, cho khô cá lóc đã sơ chế vào, thêm rau răm đã thái nhỏ. Thế là xong xuôi một món ăn ngon.
Sau cùng, bày dĩa và gắp gỏi xoài khô cá lóc ra, trang trí thêm ớt sợi và một ít đậu phộng còn sót lại. Mời cả nhà cùng thưởng thức món ngon dân dã này.
Làm ngay món gỏi xoài tai heo - món nghe lạ miệng mà ăn cực kỳ ngon đó nhé
Một số mẹo nho nhỏ cho bạn có món gỏi xoài khô cá lóc hoàn hảo
- Nên chọn loại xoài còn xanh và có vị chua nhiều làm gỏi, cùng với đó, bạn cũng nên quan tâm đến độ cứng của trái xoài, một trái xoài có độ cứng cao sẽ giúp món gỏi thêm giòn hơn và khắc phục được tình trạng bị nhũn khi chế biến.
- Ngoài khô cá lóc ra, bạn vẫn có thể lựa chọn nhiều loại cá khô khác kết hợp cùng với gỏi xoài nữa nhé. Dù vậy, bạn cũng cần lưu ý mua loại cá khô phù hợp, có độ mặn vừa phải, sẽ rất khó xử lý nên nếm khi cá quá mặn. Đồng thời, bạn cũng không nên dùng cá khô được ướp với nhiều loại gia vị, việc này sẽ khiến cho món ăn không còn giữ được mùi vị đặc sắc vốn có nữa.
Bật mí cách tìm mua cá lóc khô thiệt ngon đây
- Vị khô cá lóc nên nhạt thôi, đừng mặn mòi quá mà hao nước lắm nhé.
- Màu sắc của khô cá lóc ngon vẫn là khi để tự nhiên không chứa chất tạo màu, khi ấy, khô của chúng ta sẽ có một màu nâu nhàn nhạt, tựa như màu cánh gián.
- Khô cá lóc cứng quá không tốt, mà quá mềm cũng không hoàn hảo, tốt nhất là có một độ đàn hồi nhất định là okey.
- Bạn có thể ngửi qua mùi khô cá, mặc dù có chút tanh nhẹ, nhưng cá ngon sẽ không tanh nồng và đặc biệt không ngửi thấy mùi khai hăng.
Có thể bạn chưa biết giá trị dinh dưỡng chất chứa bên trong quả xoài
- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Do chứa một lượng lớn vitamin C cùng vitamin B1 nên khi bạn ăn xoài thường xuyên, cơ thể sẽ được tiếp thêm một đội quân hùng hổ để nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại các tác nhân xấu, gây hại cho cơ thể.
- Có lợi cho tiêu hóa của bạn: Enzym chuyển hóa protein cũng có mặt trong quả xoài bé tý đấy nhé. Không phải bàn cãi, enzym này thực sự là một trợ thủ giúp cho quá trình tiêu hóa trong dạ dày diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, xoài cũng cung cấp một lượng chất xơ cao, điều này làm giúp chúng ta khắc phục tình trạng ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu vì nỗi đau mang tên táo bón.
- Tuyệt vời hơn cả là khả năng phòng tránh ung thư của loại quả này: Hợp chất chống oxi hóa có nhiều trong xoài như ethylgallat, astragalin, isoquercitrin,.. là thành phần hết sức quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi những tế bào ung thư. Các bạn có biết, ung thư vú, ung thư ruột kết hay tuyến tiền liệt có thể được hạn chế nếu chúng ta ăn nhiều xoài hơn mỗi ngày.
- Tình trạng Cholesterol được khắc phục: Vì trong xoài có vitamin C, chất xơ và cả pectin nữa nên chúng rất có lợi cho việc giải trừ căn bệnh rối loạn mỡ máu. Các chất dinh dưỡng này còn giúp nồng độ Cholsterol trong huyết thanh được điều hòa một cách phù hợp hơn nữa đấy.
- Nâng cao thị lực: Chúng ta có lẽ chẳng thể đếm hết được lượng vitamin A có chứa trong quả xoài đâu. Và các bạn biết đấy, vitamin A tốt cho mắt đến nhường nào, việc dung nạp vitamin A theo một hàm lượng nhất định sẽ đem đến cho bạn một đôi mắt khỏe, phòng tránh được các bệnh liên quan đến mắt, cũng đồng thời tăng cường thị lực cho mắt nữa.
- Da dẻ đẹp hơn mỗi ngày: Những bạn gái chắc chắn sẽ thích điều này đấy, còn gì tiện lợi hơn khi vừa được ăn trái cây mà còn có cơ hội cải thiện tình trạng da. Khả năng se khít và thu nhỏ lỗ chân lông từ quả xoài sẽ giúp tráng được tình trạng mụn da đó nhé. Da sẽ còn hồng hào và mịn màng hơn nếu bạn bổ sung vitamin C cho da nhờ vào việc ăn xoài.
- Giúp ích cho công cuộc giảm cân: Bạn có biết chất xơ từ quả xoài sẽ giúp cho quá trình hấp thụ đường vào máu chậm hơn đáng kể không, chính vì vậy mà quả xoài còn được sử dụng như một món ăn để kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, vỏ xoài còn được phát hiện ra có khả năng giảm sự hình thành mỡ trong máu. Thật sự rất phù hợp cho những bạn đang cần cải thiện cân nặng.
Vậy là chúng ta đã có đầy đủ công thức cho món gỏi xoài khô cá lóc rồi. Yummy Day thấy cách làm gỏi xoài khô cá lóc thật sự không quá cầu kỳ hay phức tạp, chắc chắn sẽ không làm khó các bạn nhà Yummy Day đâu. Giờ thì, đến lượt bạn bắt tay vào làm thôi.
Yummyday.vn
Bình luận