Cá lóc kho tộ từ lâu đã trở thành một trong những món tiêu biểu trong ẩm thực Việt. Thưởng thức hoài mà không biết nấu sao cho ngon thì cũng bức rức đúng không nào, vì thế YummyDay sẽ gỡ rối cho bạn ngay đây, chờ nhé.
Cách nấu cá lóc kho tộ ngon đúng điệu
Nguyên liệu cho món cá lóc kho tộ ngon
- Một con cá lóc
- Hai trái ớt hiểm, bốn củ hành tím và 2 tép hành lá
- Dùng muỗng canh, ước lượng 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu và 1 muỗng dầu ăn
- Dùng thìa cà phê, ước lượng 2 thìa đường, nửa thì bột ngọt, nửa thì tiêu xay.
Cách làm cá lóc kho tiêu chuẩn phong cách miền Tây
Cách làm cá lóc kho tộ miền Nam ngon
Bước 1: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác
- Đối với cá lóc, bạn có thể mua về tự đánh vẩy, cắt mang và bỏ hết nội tạng cá hoặc có thể nhờ người bán hàng làm sạch sẽ trước nếu không có nhiều thời gian. Sau khi cá được làm sạch toàn bộ, hãy rửa cá với nước rồi dùng dao to chặt cá lóc thành từng khoanh vừa ăn có độ dày tầm 2cm, cá được cắt xong hãy để ra rổ cho ráo bớt nước.
- Đối với hành tím bạn bỏ vỏ, một phần bạn thái lát mỏng, phần còn lại bạn sẽ băm nguyễn cùng với ớt đã được bỏ cuống, rửa sạch.
- Hãy nhặt hết lá úa và cắt bỏ rễ hành lá, rửa sơ, thái khúc nhỏ rồi cho vào chén sạch.
Cách làm cá lóc kho thơm ngon cơm hấp dẫn đánh thức vị giác tiềm ẩn
Bước 2: Thực hiện kho cá lóc
- Cách làm cá lóc kho tộ đúng bài cần được kho trong nồi đất bạn nhé, vậy nên hãy chuẩn bị một chiếc nồi đất, gắp từng miếng cá lóc vào nồi. Cùng với đó, bạn cần pha nước màu cùng nửa muỗng nước ấm, khuấy đều lên đổ vào nồi. Ướp cá cùng với nước mắm,, đường, bột ngọt, hành ớt băm nhỏ. Đừng quên trộn đều cho cá lóc thấm vị, để yên hỗn hợp trong vòng từ 10 – 15 phút.
- Khi đủ thời gian ướp cá, bạn cho nồi cá lên bếp, bật lửa, đậy nắp cho kín, kho cá với lửa to đến khi cá bắt đầu sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại giúp cá chín đều từ ngoài vào trong và cũng giúp thịt cá thấm hơn.
- Trong lúc này, bạn lấy thêm một chiếc chảo nhỏ, đổ một ít dầu vào, tiến hành phi thơm hành đã cắt lát. Hành phi thơm vàng hãy cho vào nồi cá kho đang sôi đều. Dùng đũa trộn đều lên.
- Bước tiếp theo cần làm là đổ vào nồi khoảng 200 ml nước lọc, cần đậy nắp nồi, đun lửa cho sôi tầm 20 phút cho đến khi nước cá kho bắt đầu sền sệt, khi đó, bạn cho vào hành cùng ớt thái lát. Chỉ vài phút sau, bạn có thể tắt bếp, nhấc nồi cá lóc kho tộ ra.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Rắc thêm 1 ít tiêu lên bề mặt món cá kho, dùng cá trong nồi đất giúp giữ nhiệt và làm món cá lóc kho tộ lan tỏa mùi thơm ngon hơn đấy. Đừng quên thêm cơm và rau ăn kèm bạn nhé.
Mẹo nhỏ để cách kho tộ cá lóc ngon hơn
- Hãy tìm mua những con cá lóc tươi sống, cá lóc càng to thì sẽ càng có nhiều thịt và hạn chế phần xương cá bạn nhé.
- Khi mua gia vị, cũng đặc biệt chú ý những gia vị tươi mới, quan trọng là nên chọn mua loại ớt cay nhiều để khử mùi tanh cá và đẩy vị món ăn đậm đà hơn.
- Trong khâu ướp gia vị, bạn sẽ thấy được cá lóc được tẩm ướp càng lâu thì độ thấm sẽ càng sâu vào từng thớ thịt. Tạo nên độ dai và thơm nồng nàn hơn cho món ăn.
- 20 phút là thời gian đủ để tắt bếp tốt nhất để cá lóc chín đều cả trong ra ngoài và tạo được độ mềm hoàn hảo. Thời gian sớm hay muộn hơn cũng có thể làm món cá lóc kho tộ bị ảnh hưởng hương vị.
- Món kết hợp không thể chối từ của cá lóc kho tộ chín là một chén cơm trắng vừa mới nấu còn nóng hôi hổi.
- Sau khi nấu xong, món ăn này cần được thưởng thức ngay để tránh mùi tanh khi nguội, đồng thời, bạn cần dùng nấp để đậy kín món ăn tránh trường hợp bị côn trùng hay bụi rơi vào. Hãy cho cá lóc kho tộ vào tủ lạnh nếu bạn muốn để qua đêm nhé.
Đổi vị với món cá lóc nướng trui chuẩn vị miền Tây
Những lưu ý cần biết khi ăn cá lóc kho tộ để đảm bảo sức khỏe
- Có thể bạn chưa biết, nhưng nếu bạn dùng món ăn từ cá vào lúc đói có thể khiến bệnh gout phát sinh hoặc nếu bạn đang mắc bệnh đó, những cơn đau có thể tái phát.
- Khi bạn đang điều trị cơn ho bằng thuốc, việc ăn có lóc kho tộ dễ làm xuất hiện dị ứng đấy nhé. Nó có thể là việc nổi các mẩn đỏ, nhức đầu, tim đập nhanh, chóng mặt,…
- Chất Purine trong cá lóc rất dễ chuyển hóa thành Axit uric. Đây là nguyên nhân hình thành bệnh gout. Đặc biệt khi đang mắc bệnh này, ăn nhiều cá càng làm bệnh diễn biến phức tạp hơn.
- Ăn nhiều cá đối với người nhiễm lao là điều nguy hiểm vì chúng dễ kích ứng tạo mẩn đỏ, nôn mửa, xung huyết, tiêu chảy, đau bụng…
- Axit EPA có trong cá khiến sự liên kết của tế bào tiểu cầu trong máu gặp khó khăn. Điều này sẽ làm xuất hiện hiện tượng chảy máu ở những người đang mang bệnh rối loạn chức năng máu.
Xem thêm cách làm cá lóc kho tộ siêu ngon nhé!
Những điều mà YummyDay bật mí chắc hẳn phần nào giúp bạn nắm chắc hơn về món cá lóc kho tộ hết sức hấp dẫn rồi đúng không nào. Chúc bạn có thể thành công nấu món ăn siêu ngon này một cách thật dễ dàng và nhiều hứng thú nhé.
Yummyday.vn
Bình luận