Nhã An Nhã An

12:10 21/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá nheo rất phổ biến và được kết hợp chế biến rất nhiều món ăn dành cho người sành ăn như nướng, lẩu, om…với hương vị vô cùng lạ miệng và thơm ngon quyến rũ. Ngoài những phương pháp chế biến kể trên thì cá nheo còn được chế biến thành món cá nheo nướng vàng giòn hấp dẫn. Sự kết hợp tròn trịa gia vị cùng với ngọt nước bổ dưỡng cá nheo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về độ thơm ngon của món ăn rồi. Cùng thực hiện với công thức siêu đơn giản nhé.

Cá nheo nướng ngon mê ly
Cá nheo nướng ngon mê ly

Cá nheo nướng

Nguyên liệu làm món cá nheo nướng

Cá nheo tươi
Cá nheo tươi

Cá nheo: 1kg

Riềng: 200g

Mẻ : 100g

Mắm tôm: 30g

Nghệ bột: 10g

Nún: 200g

Gia vị: đủ dùng

Than hoa: 1 kg

Ớt, thìa là, Rau thơm.

Cách làm cá nheo nướng

Cá nheo bạn đem làm chết rồi dội nước sôi cho tuốt bớt nhớt. Bỏ mang, bỏ ruột, thấm khô bằng giấy làm bếp. Dùng dao khía nhẹ ngang phần thân cá.

Ngon không kém cạnh đó chính là món cá trê nướng dân dã đậm chất hương vị quê nhà.

Khứa nhẹ trên phần thân cá để cá thấm đều hơn
Khứa nhẹ trên phần thân cá để cá thấm đều hơn

Riềng xay nhỏ, mẻ lọc lấy nước.

Ướp cá với gia vị cùng riềng, mè, mắm tôm, bột nghệ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Chiên cá sơ qua trên chảo dầu nóng đến khi cá chín khoảng 70%.

Sau đó kẹp cá vào vỉ và nướng trên than hoa, vừa nướng vừa quét sốt ướp lên mình cá.

Chú ý : trở đều tay khi nướng để cá chín đều, nướng đến khi cá có màu vàng là được.

Thưởng thức

Cá nheo nướng ăn kèm cùng rau bạn yêu thích
Cá nheo nướng ăn kèm cùng rau bạn yêu thích

Khi ăn, có thể cuốn cá cùng các loại rau gia vị: gừng, khế ớt... thái chỉ cùng với bánh tráng.

Thịt cá chín thơm, vàng, dậy mùi riềng mẻ...

Bắt vị và vô cùng thơm ngon với món cá trê nướng muối ớt ăn là ghiền.

Cách nấu cá nheo om chuối đậu

Cá nheo om chuối đậu
Cá nheo om chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá nheo om chuối đậu

1 con cá nheo

100g thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ

3 quả chuối xanh

Nghệ, hành khô

Tía tô, hành lá, rau dăm

Bột canh, nước mắm

Cách chọn cá nheo ngon

Muốn mua được cá nheo ngon thì có một mẹo nhỏ nên mua những con thân mình to, đuôi dài. Như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1. Cá nheo có lớp da bên ngoài khá là trơn do vậy lúc sơ chế cá bạn cần loại bỏ phần nhớt này trước. Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

Bước 3. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối xanh đã lột vỏ cắt khúc vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Chế biến:

Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

Bước 7. Rang sơ phần thịt ba chỉ tới khi thịt có màu vàng ươm, thơm thơm thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút. Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

Bước 8. Khi thấy chuối trong nồi bắt đầu mềm dần thì mình giảm lửa lại, cho đậu phụ rồi đun tiếp ở lửa liu riu, cho tất cả nguyên liệu mềm hẳn rồi rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong. Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

Thành phẩm cá nheo om chuối đậu
Thành phẩm cá nheo om chuối đậu

Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

Cá nheo có những dưỡng chất giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc…

Cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

Món cá nheo nướng và cá nheo om chuối đậu vô cùng bổ dưỡng đã được thực hiên xong rồi đấy. Công thức quá là đơn giản phải không nào. Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng. Chúc bạn và gia đình ngon miệng! Và đừng quên theo dõi YummyDay nhiều hơn nữa để cập nhật vô vàn công thức nấu ăn ngon nữa nhé.

Yummyday.vn