Ra chợ mà đau đầu với việc lựa chọn nguyên liệu và nghĩ món mới cho gia đình thì chần chờ gì nữa, lựa ngay cá nục để chế biến ngay món cá nục nướng thơm ngon tại nhà cùng với 3 công thức siêu nhanh gọn và đơn giản YummyDay sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi bài viết, lưu ngay công thức vào sổ tay nấu nướng và bắt tay vào bếp chế biến ngay món cá nục nướng tuy quen nhưng không hề nhàm chán nhé.
Cá nục nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm cá nục nướng giấy bạc
Cá nục 1 con
Sả 1 cây
Ớt xay 5 gr
Sả băm 20 gr
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng cà phê
Mỡ hành 2 muỗng canh
Cá nục kho nước dừa thơm ngon béo ngậy, siêu hao cơm vì quá ngon.
Cách làm món cá nục nướng giấy bạc
Chọn mua những con cá còn tươi, ấn vào thân có độ đàn hồi và mắt cá không đục. Cá làm sạch, loại bỏ mang cá, khử mùi tanh bằng chanh hoặc giấm, sau đó để ráo. Khứa vài đường dọc trên lưng cá để có thể thấm đều các gia vị.
Băm nhuyễn sả, tỏi, hành ớt. Ướp vào cá những gia vị đã băm, thêm tiêu, muối, mắm, sa tế,… vào trộn đều. Sau đó gói kín cá lại để nướng bằng giấy bạc.
Chuẩn bị lò nướng khoảng 200 độ C lửa trên dưới trước 10 phút, cho cá vào nướng khoảng 20-30 phút (tùy độ lớn của cá)
Chế nước chấm: nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tùy theo khẩu vị của bạn.
Rửa sạch rau thơm và rau muống để ráo nước, sau đó dọn ra đĩa. Trang trí bằng một ít hành phi cùng đậu phộng rang vàng giã nhuyễn cho thơm.
Lạ miệng với món cá nục kho măng, vị măng làm món ăn thêm phần đặc biệt hơn rất nhiều.
Cá nục nướng muối ớt
Nguyên liệu làm món cá nục nướng muối ớt
Cá nục 1 kg
Đường 2 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Bột ớt 1 muỗng canh
Sa tế 1 muỗng canh
Dầu mè 1 muỗng canh
Cách làm món cá nục nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá
Ta giữ nguyên phần đầu, chỉ loại bỏ phần ruột cá. Sau đó rửa sạch và để cho thật ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp
Nếu bạn là một người sành ăn đồ nướng chắc chắn biết rằng gia vị ướp đóng một vài trò quan trọng quyết định đến vị ngon của các món nướng, chứ không chỉ riêng gì với món cá nục nướng muối ớt thế này. Hành, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt, hạt mùi, sả sẽ hòa quyện thành một hương vị khó cưỡng nếu biết gia giảm hợp lý.
Bước 3: Làm hỗn hợp ướp cá
Cho 10 củ hành + 4 tép tỏi + 2 củ nghệ nhỏ + hạt mùi + gừng tươi thái lát 2 củ + ớt sừng vào trong cối xay. Tùy vào khả năng ăn cay mà có thể cho ớt từ 2-4 quả. Cho thêm 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê muối vào và xay nhuyễn. Ta sẽ được một hỗn hợp sền sệt có màu vàng cam của nghệ, khi ướp cá vừa thấm vị vừa đậm màu sắc giúp cá nục nướng muối ớt được đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Xoa hỗn hợp lên trên thân cá và ướp tầm 20-30 phút.
Bước 4: Nướng cá
Lá chuối mua về rửa sạch, lau khô nước. Đặt từng con hoặc 2 con vào một phần lá chuối và cuốn lại theo thân cá. Dùng tăm tre nhọn cố định 2 đầu để lá không bị bung ra. Cứ làm như vậy cho đến khi hết lá và cá. Sử dụng chảo chuyên dụng để nướng cá hoặc chảo bình thường, đặc cuốn cá vào trong chảo, có thể dùng thớt đè lên để thời gian nướng được nhanh hơn. Thường thì nướng 10 phút cho mỗi mặt lá, đến khi thấy lá chuối bên ngoài nhám đen rũ xuống thì cá bên trong đã chín.
Ngay khi các bạn mở lớp lá chuối thì mùi thơm đã bốc lên quyến rũ rồi, đánh thức mọi giác quan và muốn thưởng thức ngay món cá nục nướng muối ớt của mình ngay rồi. Chất cá ngon ngọt tự nhiên thấm đẫm cay, mặn, ngọt cùng mùi thơm đặc trưng từ hương liệu chắc chắn không ai có thể chối từ. Hi vọng rằng mọi người có thể thành công ngay lần thử đầu tiên.
Tê tái cả cõi lòng với món ngon cá nục kho riềng đậm chất quê nhà.
Cá nục nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm món cá nục nướng mỡ hành
Cá nục 3 con
Xà lách 100 gram
Rau thơm 100 gram(diếp cá; húng lũi; húng quế; ngò; tía tô;...)
Cà rốt 200 gram
Xoài xanh 1 quả
Táo xanh hoặc khế xanh 1 quả
Dưa leo 1 quả
Me 20 gram
Cách làm món cá nục nướng mỡ hành
Bước 1: Nguyên liệu chính là cá nục cần được lựa chọn kỹ càng và tốt nhất nên chọn những con cá còn tươi sống. Nếu mua cá nguyên con, nên lựa chọn những con có lớp da ẩm, sáng và bóng, mang cá có màu hồng nhạt, đó là mẹo chọn mua cá tươi ngon.
Rửa sạch cá, bỏ mang ruột rồi khứa vài đường trên thân cá để mau thấm gia vị.
Cho muối, hạt nêm, đường và tiêu để ướp cá cho bớt tanh, chú ý không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của cá.
Bước 2: Sau khi ướp xong cá thì bọc cá lại và đợi 3-4 tiếng trong giấy bạc để cá thấm gia vị. Trong lúc này thì bạn nên đồng thời chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như rau sống…là vừa.
Bước 3: Tiến hành pha nước chấm chua ngọt
Cho nước mắm, nước, đường, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:2:1:1/2 vào bát và nêm nếm gia vị vừa ăn khuấy đều.
Bước 4: Sau thời gian chờ đợi cá thấm xong gia vị thì mình sẽ bắt đầu công đoạn đem cá ra nướng, nướng với lò trong 1 giờ ở nhiệt độ khoảng 160 độ C. Cá chín vàng đều cả hai mặt thì lấy ra đĩa, trình bày và thưởng thức thôi.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá nục nướng bên dưới bạn nhé!
Món cá nục nướng có thể cuốn cá cùng bánh tráng và rau sống. Hoặc làm món ăn mặn với cơm hàng ngày cũng rất là đưa cơm. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công ngay trong lần đầu thử thách nhé.
Yummyday.vn
Bình luận