Thiên Vũ Thiên Vũ

07:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá quả hấp bia là món ăn mà dân nhậu và cả nhiều gia đình nữa. Vị thơm của mùi bia và cá hòa quyện lại thật hấp dẫn, những miếng thịt cá mềm, ngọt, ấm nóng đem lại sự kích thích vị giác vô cùng. Nào hãy xắn tay lên vào vào bếp cùng Yummyday để làm cá quả hấp bia ngay thôi!

Cá lóc hấp bia ăn cực mê
Cá lóc hấp bia ăn cực mê

Nguyên liệu cho món cá lóc hấp bia

  • Cá quả: 1 con
  • Bia: 2 lon (Có thể thay thế bia lon bằng bia tươi hoặc rượu trắng)
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 5 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quả 
  • Hành lá, thì là
  • Me: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Rau ăn ghém: rau xà lách, rau mùi, rau húng quế, kinh giới,...
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu, giấm,...
  • Dụng cụ: Thớt, dao, nồi hấp, bát/đĩa sứ, đũa,...

Tìm hiểu thêm cách làm món cá lóc hấp sả ngon vật vã ngon quá sá dành cho cả nhà

Nguyên liệu của món cá lóc hấp bia
Nguyên liệu của món cá lóc hấp bia

Cách làm Cá quả hấp bia siêu ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá quả

Tiến hành sơ chế cá lóc
Tiến hành sơ chế cá lóc
  • Cá khi mua về rửa sạch, dùng dụng cụ đánh cá để làm sạch phần vảy, sau đó dùng dao sắc mổ một đường dọc mình cá, lấy ra toàn bộ nội tạng cá và đặc biệt phải lấy sạch túi mật và các màng đen bên trong bụng cá. (Túi mật có vị rất đắng, nếu còn dính sẽ khiến món ăn không được  ngon và dễ dẫn đến ngộ độc).
  • Cắt bỏ vây và mang cá.
  • Dùng muối trắng hạt to chà lên toàn bộ cá, cả phần trong và ngoài để khử mùi tanh và chất nhờn tiết ra từ cá. Nếu không có muối trắng, bạn có thể thay thế bằng giấm, nước chanh pha loãng hoặc một chút rượu trắng đều được, những nguyên liệu này đều có tác dụng đánh bay mùi tanh của cá và khiến cá thơm hơn.
  • Tiếp đó, bạn rửa lại bằng nước cho thật sạch rồi khứa trên mình cá vài đường hơi sâu để khi ướp cá có thể ngấm gia vị tốt hơn.
  • Cho cá ra rổ để ráo bớt nước.

Sơ chế rau ăn ghém

  • Nhặt rồi rửa sạch.
  • Để an toàn hơn, bạn ngâm rau sống với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại bằng nước lọc một lần nữa, cho ra rổ để ráo nước hoặc vẩy cho nhanh hết nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
  • Gừng: cạo vỏ, đập sơ rồi băm nhỏ.
  • Sả: bóc vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, một nửa bạn đem băm nhỏ, nửa còn lại chẻ sợi.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
  • Hành lá, thì là: rửa sạch, thái thành các khúc khoảng 4cm.
  • Quả me: đem cạo vỏ, rửa sạch.
  • Ớt tươi: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.

Cách làm món cá lóc hấp bầu ăn vào là quên đi mọi âu sầu

Bước 2. Ướp cá lóc

Cá quả đã sẵn sàng đem đi hấp
Cá quả đã sẵn sàng đem đi hấp
  • Hỗn hợp ướp cá bao gồm: 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, một nửa gừng băm, sả băm vào trộn đều lên. Cho cá quả vào một chiếc bát to hoặc xoong. Sau đó rưới đều lên mình cá hỗn hợp này. Đeo găng tay nilon vào để xoa các gia vị này cho đều, nhất là phần trong bụng cá và các khứa trên mình cá.
  • Ướp cá khoảng 30 phút để ngấm đẫm gia vị hơn.
Làm chén nước mắm ăn kèm thần thánh
Làm chén nước mắm ăn kèm thần thánh

Bước 3. Hấp cá quả với bia

  • Chuẩn bị nồi hấp. Cho xuống đáy nồi phần sả, gừng băm còn lại, tiếp đó là cho cá đã ướp đủ thời gian (cho cả phần nước cá đã tiết ra khi ướp). Cho nốt phần sả, gừng thái sợi lên trên rồi tưới bia lon lên trên (tương tự với bia hơi và rượu trắng).
  • Cho vào trong cả cà chua, me chua, ớt và 2 thìa dầu ăn lên trên.
  • Đậy nắp vào và bắt đầu hấp. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và hấp trong khoảng 25 phút là cá chín.
  • Cá lóc hấp bia nên chín vừa, không nên chín kỹ để giữ độ ngọt trong cá. Bạn có thể dùng đũa xiên vào phần thịt dày nhất (dưới đầu cá) để kiểm tra xem cá đã chín chưa.

Bước 4. Thưởng thức món ăn

Thành phẩm món cá lóc hấp bia
Thành phẩm món cá lóc hấp bia
  • Đeo găng tay giữ nhiệt rồi mang cá quả hấp bia ra, trang trí thêm bằng cà chua, thì là và hành lá, tưới nước hấp lên toàn bộ mình cá để món ăn thêm đậm đà, nóng hổi.
  • Ăn cá quả hấp bia với rau ghém và chấm kèm thêm với nước chấm tỏi ớt cay cay để kích thích vị giác, ăn ngon hơn nhé các bạn.
  • Món ăn ăn kèm với cơm nóng, bún tươi hoặc bánh tráng đều rất ngon.

Món bánh canh cá lóc cho thực đơn bữa sáng cuối tuần của cả gia đình

Dinh dưỡng từ cá quả

Dinh dưỡng từ cá lóc
Dinh dưỡng từ cá lóc

Cá quả là loại cá có khá nhiều tên gọi khác nhau như cá chuối, cá lóc, cá bông, cá sộp,… tùy theo từng vùng miền. Cá quả cung cấp cho cơ thể người nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. 

Trong mỗi 100 gram cá quả cung cấp 100 kcal, có chứa các chất như protid, lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin B2, ...

Thịt cá quả có vị ngọt, lành tính, có những tác dụng như bổ khí huyết, dễ hấp thụ, rất thích hợp dùng để bồi bổ cho những người ốm mới khỏi. Ngoài ra, cá quả còn giúp các mẹ mới sinh lợi sữa, rất tốt.

Cá quả không dùng làm món ăn trong bữa cơm hàng ngày, nó còn được chế biến thành những bài thuốc giúp chữa lao phổi, an thần, thanh nhiệt, đau nhức xương khớp, … với những công thức và cách chế biến khác nhau.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với một số người đang mắc những chứng bệnh như vô sinh, tim mạch, lao, … chỉ nên ăn vừa phải, điều độ thì mới phát huy được tác dụng của cá quả.

Xem cách làm cá quả hấp bia siêu ngon!

Trên đây là cách làm cá quả hấp bia với một số lợi ích và điều cần tránh khi ăn cá quả, với mọi món ăn đều không nên ăn nhiều quá vừa gây nhàm chán, vừa có tác dụng ngược với cơ thể. Hãy lưu lại công thức này và thỉnh thoảng đổi món bồi bổ cho cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.