Nhã An Nhã An

05:10 18/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá thu chắc hẳn là loại thực phẩm quen thuộc của hội chị em nội trợ, nó không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bài viết này YummyDay sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món cá thu kho tộ - món ăn cực kỳ hấp dẫn làm cánh mày râu mê như điếu đổ nhé!

Cá thu kho tộ đầy bổ dưỡng
Cá thu kho tộ đầy bổ dưỡng

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá thu kho tộ

Món cá thu kho tộ được hội chị em ưa chuộng không chỉ bởi vì ngon miệng mà còn không phải mua sắm quá nhiều nguyên liệu. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần sắm sửa một vài nguyên liệu sau: 

- Cá thu: 600g

- Thịt ba chỉ: 200g

- Hành tươi: 3 nhánh

- Hành khô: 2 củ

- Ớt: 2 quả

- Nước dừa: ½ bát nhỏ

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, muối,…

Cá thu kho thơm ngon tê tái cả lòng lại siêu cấp bổ dưỡng.

Cá thu tươi ngon
Cá thu tươi ngon

2. Công thức nấu cá thu khô tộ ăn là mê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua cá thu về, bạn đem cá đi sơ chế rồi rửa lại thật sạch với nước. Tiếp đến bạn thái khúc khoảng 1,5cm – 2cm cho vừa ăn rồi ráo nước, sở dĩ phải làm vậy để cá dễ thấm gia vị hơn. Sau khi cá thu ráo nước, bạn đem ướp cá thu với 2 thìa cà phê hạt tiêu 2 thìa cà phê muối trong khoảng 20 phút – 30 phút nhé.
Cá thu thái lát tròn
Cá thu thái lát tròn
  • Hành lá làm sạch, thái khúc khoảng 1 – 2cm.
  • Tương tự với cá thu, bạn cũng làm sạch rồi rửa thịt. Bạn có thể rửa thịt với một chút nước muối loãng để thịt được sạch hon. Tiếp đến bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn, không nên thái mỏng quá nhé. Tiếp đến bạn ướp thịt với ½ phần hành lá đã thái và 2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều tay để thịt ngấm đều gia vị nhé.
  • Ớt đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Cách làm cá thu kho tiêu ngon số dách, ấm bụng, ấm lòng.

Bước 2: Làm nước hàng để kho cá 

Cho nồi lên bếp, cho ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh nước vào chảo, khuấy đều hỗn hợp trên, đợi đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào. Đảo đều tay, đến khi sôi thì tắt bếp. 

Bước 3: Xào thịt và chiên cá thu

  • Ở bước này, đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào. Có thể cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm vào để thịt thơm, ngậy hơn. Bạn chỉ cần xào đến khi thịt vàng, chín đều cả hai mặt thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn lấy một chiếc chảo khác bắc lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho cá thu đã tẩm ướp vào chiên cùng 2 thìa cà phê nước mắm. Bạn nên lật cá, chiên đều cả hai mặt để cá chín đều. Chiên cá thu đến khi cá vàng hai mặt là được, không nên chiên quá lâu sẽ khiến cá bị nát và quá khô.

Bước 4: Kho cá thu

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất khi làm cá thu kho tộ. Ở bước này, bạn chuẩn bị một chiếc nồi để kho cá. Bạn xếp một nửa cá thu xuống dưới cùng, tiếp đến xếp phần thịt ba chỉ lên trên rồi cuối cùng xếp thêm phần cá còn lại lên trên cùng. Tiếp theo, đem phần nước màu đã chuẩn bị đổ vào nồi cá và cho thêm một lượng nước sôi vừa đủ sâm sấp mặt cá vào nồi. Bắc nồi cá kho lên bếp và đun ở mức lửa vừa phải. Trong lúc đợi cá chín bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn và các thành viên trong gia đình. 

Sau khi thấy nồi cá sôi, bạn vặn lửa nhỏ hơn một chút rồi cho phần ớt đã chuẩn bị vào đun cùng cá. Đun cá kho tộ trong khoảng 2 tiếng đến 2, 5 tiếng là cá vừa đủ ngon. Bạn chỉ cần đun đến khi phần nước dùng sệt lại là được. Gắp cá ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành xong món cá thu kho tộ ngon tuyệt vời.

Lạ miệng với món cá thu kho riềng ăn là ghiền, nấu siêu dễ nhé.

Cá thu kho tộ nhìn thôi đã thấy thèm
Cá thu kho tộ nhìn thôi đã thấy thèm

Cách nấu cá thu kho tộ rất đơn giản và nhanh gọn chỉ với 4 bước cơ bản. Hội chị em nội trợ còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào làm món ăn này chiêu đãi cả gia đình ngay thôi. Món cá thu kho tộ mà ăn với cơm nóng thì cực kỳ hao cơm luôn đó nhé.

4. Bật mí một số lưu ý để làm món cá thu kho tộ ngon hơn

Mẹọ để món cá thu kho tộ ngon xuất sắc
Mẹọ để món cá thu kho tộ ngon xuất sắc

- Món cá thu kho tộ sẽ ngon tuyệt vời khi bạn chọn mua được cá thu và thịt ba chỉ tươi. Khi lựa chọn cá thu bạn nên chọn những con có mắt còn độ trong và lồi nhẹ; phần mình bóng láng, phần da cá còn nguyên vẹn, không bị trầy xước; phần bụng lép phẳng. Còn đối với thịt ba chỉ ngon sẽ có màu sắc tươi sáng vừa phải, màu đỏ tươi và phần nạc, mỡ đều nhau.

- Nếu không có thời gian làm nước hàng kho cá, chị em có thể mua sẵn gói nước màu kho cá ở siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa, tuy nhiên sẽ không được thơm và ngon bằng nước hàng tự tay pha chế.

Bài viết này là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp hội chị em nội trợ làm món cá thu kho tộ ngon, chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ có một nồi cá kho thơm phức để chiêu đã gia đình vào dịp cuối tuần này nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Yummyday.vn