Thiên Vũ Thiên Vũ

09:44 05/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá thu kho tiêu là món tiêu biểu trong thực đơn của đa số người dân miền Nam vì hương vị đặc trưng của nó. Những sự hòa trộn tinh tế nhưng độc đáo khiến món ăn này có thể làm đại diện 1 trong những món ăn văn hóa của người dân Việt. Cùng YummyDay chế biến món ăn này và chiêu đãi người thân 1 bữa thật no nê nào!

Các dưỡng chất mà cá thu mang lại

Cá thu chuẩn chất lượng
Cá thu chuẩn chất lượng

Cá thu là 1 trong những loại cá lọt top những loại cá tiêu thụ thứ 2 trong số 10 loài cá phổ biến trong bữa ăn gia đình. Với số liệu như thế các bạn cũng đã phần nào biết được cá thu mang trong mình số lượng dinh dưỡng không hề thấp mà còn phù hợp với nhiều độ tuổi từ già trẻ lớn bé đều rất thích loại cá này. Cùng YummyDay điểm sơ qua đó là những đặc điểm gì nhé!

  • Vitamin A trong cá thu có thể giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh trong quá trình phân chia tế bào, tăng hệ miễn dịch và ổn định thị lực.
  • Vitamin D là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình phát triển, cấu tạo xương khớp, khi kết hợp thêm với phốt-pho có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi trong quá trình tiêu hóa
  • Omega-3. Một loại chất béo tốt giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Cách làm cá thu kho tiêu đơn giản

Cách làm cá thu kho tiêu đậm đà
Cách làm cá thu kho tiêu đậm đà

Nguyên liệu thực hiện món cá thu kho tiêu

  • 500-700gr cá thu
  • 5 trái ớt tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái dừa xiêm
  • Các gia vị cần thiết: nước mắm, tiêu hạt, hạt nêm, đường, nước màu…

Cách làm cá thu kho riềng ăn một lần là say đắm, ăn lần hai là đắm say

Các bước làm cá thu nhật kho tiêu đậm đà

Bước 1:

  • Một cá thu nhật kho tiêu ăn ngon sẽ là 1 món ăn được đầu tư kỹ càng từ khâu chọn nguyên liệu nè! Với cá thu các bạn nên chọn những con có thịt còn tươi, nhìn vào các sớ thịt san sát nhau, nhìn săn chắc, mắt có màu xanh nhẹ. Các bạn có thể nhờ người bán lấy sạch vảy hoặc có thể tự tay thực hiện cũng được nhé, nhớ lấy sạch ruột cá ở khoang bụng luôn nha! Sau đó các bạn sẽ ngâm cá với dung dịch muối loãng để khử mùi tanh tự nhiên của cá cũng như rửa trôi các chất bẩn bám trên thân cá lẫn ruột cá, ngâm cá tầm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước 1 lần nữa rồi đợi ráo nước và cắt thành từng khoanh tròn sao cho vừa ăn nhé! Các bạn để ý khi cắt cá thành từng khúc nên cắt mỗi khoanh có độ dày vừa phải, nếu cắt dày quá thì cá sẽ khó thấm gia vị, ngược lại nếu mỏng quá thì khi kho cá sẽ dễ dẫn đến bị bể, bị nát không ngon nhé!
  • Hành tím và tỏi các bạn chỉ cần lột vỏ rồi rửa sơ và băm nhỏ là được.
Sơ chế và tẩm ướp cá thu
Sơ chế và tẩm ướp cá thu

Bước 2:

  • Phần ướp cá cũng rất quan trọng, cho nên các bạn hãy chú ý 1 chút nhé! Vì nó sẽ ảnh hưởng đến thành quả món cá thu kho tiêu cũng như mùi vị chủ đạo của nó nữa đó!
  • Các bạn cho cá vào 1 tô to rồi dần cho các gia vị sau theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, đối với bạn nào có khẩu vị ăn cay hơn bình thường, các bạn có thể thêm vào 1 ít bột ớt để tăng vị nồng nhé, đừng quên thêm 1 ít tiêu nữa. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, thu hút ở phần nhìn các bạn sẽ cho 1 muỗng canh nước màu, nước màu ở đây các bạn có thể chọn hắc xì dầu để tăng thêm màu sắc cho món ăn nhé. Sau đó các bạn dùng muỗng trộn nhẹ tay, hoặc có thể khuấy đều các gia vị đó ở 1 chén nhỏ rồi chan vào cá cũng được, thời gian chuẩn nhất để cá được ướp thấm trọn vẹn là tầm 30-45 phút. YummyDay sẽ chỉ bạn 1 mẹo nhỏ để cá thấm gia vị nhanh hơn đó là bọc kĩ phần ướp cá bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 20 phút là được nhé!

Cách làm cá thu chiên thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình

Bước 3:

Hoàn thành món cá thu kho tiêu
 Hoàn thành món cá thu kho tiêu
  • Sau khoảng thời gian cá đã được ướp kỹ càng, các bạn đến với bước kho cá thôi nào. Các bạn có thể chọn 1 chiếc chảo hay 1 chiếc nồi đất đều được, sau đó các bạn làm cho nóng chảo 1 chút rồi cho phần cá đã ướp vào, nhớ cho cả nước ướp cá vào luôn nhé, đảo sơ cá tầm 3 phút để cá hơi săn săn 1 chút thì các bạn cho 300ml nước lọc vào rồi bật lửa lớn để nấu sôi. Khi nước dùng sôi hơn 1 chút các bạn vặn lửa nhỏ lại để kho cho cá mềm hơn rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, phần này các bạn có thể thêm 100ml nước dừa để tăng độ béo cho món ăn nè. Cho thêm nhiều tiêu 1 chút để tạo được nét riêng của món ăn nhé, thêm ớt lát nếu muốn tăng thêm vị cay. Kho cá tầm 15-20 phút nữa, khi nước dùng cạn bớt thì có thể tắt bếp và thưởng thức rồi đó.

Vậy là chúng mình đã thực hiện xong món cá thu kho tiêu hảo hạng rồi đó, tuy chỉ là 1 món ăn dân dã nhưng với hương vị tuyệt vời như thế này thật sự là xứng tầm với món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món này khi ăn kèm với cơm, có thể dùng kèm với các loại rau thơm chấm cùng với nước kho cá đều rất ngon.

Yummyday.vn