Thiên Vũ Thiên Vũ

08:24 16/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá thu nướng là món ăn được rất nhiều người Việt ưa thích bởi ngoài việc ăn rất ngon ra, nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp cho não bộ phát triển, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da và còn hạn chế các bệnh về tim mạch nữa. Với cá thu nướng muối ớt và cá thu nướng giấy bạc, 2 món ăn này chế biến khá đơn giản nhưng vị ngon thì không phải bàn, chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen. Cùng Yummyday tìm hiểu 2 cách làm cá thu nướng này ngay sau đây nhé!

Cách làm cá thu nhật nướng muối ớt

Cá thu nhật nướng muối ớt
Cá thu nhật nướng muối ớt

Nguyên liệu món cá thu nướng muối ớt

  • Cá thu: 0,5kg
  • Vừng trắng (hạt mè)
  • Ớt hiểm xanh: 3 - 4 quả tùy độ ăn cay
  • Hành khô
  • Lá chanh
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Sữa đặc
  • Gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường

Bỏ túi món cá thu kho thơm ngon dân dã ăn rất chi là đã

Dụng cụ cần thiết: Máy xay, bếp than, vỉ nướng, bát tô, đũa, đĩa, ...

Cách chế biến cá thu nướng muối ớt

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về bạn đem rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo bớt nước thì thái thành các lát vừa phải (khoảng 2cm), hoặc bạn cũng có thể mua cá thu đã được thái lát sẵn.
  • Vừng trắng: rang chín (màu hơi vàng)
  • Lá chanh: chọn những lá xanh vừa phải, tươi. Rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Chanh tươi: Trước khi bổ chanh, bạn lăn hoặc nắn đều quả chanh để khi vắt chanh ra được nhiều nước. Loại bỏ toàn bộ hạt chanh, chỉ lấy nguyên nước làm nước cốt chanh.
  • Tỏi, hành khô: bóc vỏ, rửa sạch.
  • Ớt hiểm xanh: rửa sạch, cắt bỏ cuống.
  • Rau xà lách: Tách từng lá ra. Rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để ra rổ (hoặc vẩy) cho ráo hết nước.

Làm hỗn hợp ướp cá

Ướp cá thu đậm đà
Ướp cá thu đậm đà
  • Cho tỏi, hành khô và ớt xanh vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho lá chanh, nước cốt chanh và sữa đặc vào, nêm một ít gia vị muối, hạt nêm. Tiếp tục xay nhuyễn tất cả nguyên liệu đó đến khi nó sệt lại. Nếm vị xem đã vừa hay chưa rồi điều chỉnh, sau đó cho ra bát tô.

Nướng cá thu nhật tẩm muối ớt

  • Trước tiên cần ướp cá thu để nó ngấm gia vị. Cho cá thu vào bát hỗn hợp vừa xay nhuyễn, ướp trong vòng 15 phút là được, khi đó cá đã ngấm gia vị. 
  • Nhóm bếp than hồng, cho cá lên trên vỉ nướng, nướng với nhiệt độ than vừa phải, trong quá trình nướng thì lật đều 2 mặt cá để cá có thể chín đều.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể phết hỗn hợp muối ớt trực tiếp lên trên cá khi nướng thay vì ướp nó trong 15 phút như trên. 
  • Nướng đến khi cá chín đều màu vàng vàng là được.

Bí quyết làm món cá thu kho tiêu ngon đậm đà đưa cơm bắt vị

Thưởng thức vị ngon của cá thu nhật nướng

  • Sau khi cá thu nhật nướng chín, bạn hãy cho từng miếng cá ra đĩa, trang trí bằng cách cho rau xà lách xung quanh đĩa, rắc vừng thơm lên trên mặt cá hoặc trang trí tùy theo ý thích để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Cá thu nướng muối ớt ngon
Cá thu nướng muối ớt ngon

Hãy thưởng thức cá thu nướng muối ớt ngay khi còn nóng với cơm hoặc bún. Món ăn này vừa có thể là món chính trong bữa ăn vừa có thể là món nhậu cho những dịp tụ họp. Chắc chắn món ăn sẽ để lại dư vị khó quên cho mỗi người.

Đổi khẩu vị với món cá thu chiên giòn thơm ngon đến tận miếng cuối cùng

Cách làm cá thu nhật nướng giấy bạc

Nguyên liệu món cá thu nướng giấy bạc

  • Cá thu nướng giấy bạc được làm bởi một số nguyên liệu tương tự như món Cá thu nướng muối ớt như: Cá thu, hành khô, ớt hiểm xanh, lá chanh tươi, các gia vị như đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm và bổ sung thêm chút hạt tiêu xanh.
  • Một số dụng cụ cần chuẩn bị sẵn như: Thớt, dao, bát tô, đĩa, đũa, chày cối, giấy bạc...
Nguyên liệu làm cá thu nhật nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm cá thu nhật nướng giấy bạc

Cách chế biến cá thu nướng giấy bạc

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu: rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để ráo bớt nước. Sau đó, dùng dao sắc khứa vài đường ở 2 bên mặt cá, như vậy giúp việc nướng cá nhanh chín và gia vị ngấm vào thịt cá hơn.
  • Ớt: rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi, hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Lá chanh: rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho ớt, hành khô, tỏi, lá chanh và hạt tiêu vào cối, dùng chày giã nhỏ nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay để xay giống như cách làm hỗn hợp muối ớt ở món ăn trên. Tiếp đó, cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 2 thìa hạt nêm vào hỗn hợp vừa rồi để trộn đều lên. 
  • Cho hỗn hợp phết đều lên mình cá, nhất là những phần vừa khứa, để gia vị ngấm sâu vào bên trong thịt.

Cách làm cá thu kho riềng một miếng là say đắm, hai miếng là đắm say

Cách làm cá thu nướng giấy bạc

Ướp cá thu
Ướp cá thu
  • Ướp cá trong vòng 15 đến 20 phút.
  • Cho cá lên trên giấy bạc, sau đó rắc lá chanh thái nhỏ lên trên. Cuộn giấy bạc lại bọc kín cá.
  • Cho cá vào lò nướng, nướng khoảng 30 phút thì mở giấy bạc ra, lưu ý không để nước bắn vào cá. Sau đó, dùng dầu ăn phết lên trên cá 1 lượt cả 2 mặt rồi tiếp tục nướng trong lò thêm 10 phút nữa để cá chín mềm và có màu vàng đẹp. 
  • Bạn cũng có thể dùng bếp than hoa để nướng cá thu bằng giấy bạc thay cho lò nướng.

Trang trí và thưởng thức món ăn

Cá thu nướng giấy bạc
Cá thu nướng giấy bạc siêu ngon
  • Cho cá thu nướng giấy bạc ra đĩa, trang trí bằng hoa quả rau củ để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Để nguyên phần giấy bạc và thưởng thức cá thu nướng ngay khi còn nóng để cảm nhận vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm cá thu nướng với hỗn hợp nước mắm cay tỏi ớt để gia tăng độ mặn mà, cay xé khi ăn.

Cá thu nướng muối ớt và cá thu nướng giấy bạc với những nguyên liệu tương tự nhưng khi ăn đem lại cho chúng ta những trải nghiệm khác lạ. Cá thu là thực phẩm rất tốt, đem lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và lại rất thơm ngon nữa. Với 2 cách làm trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi, thật đơn giản phải không nào. Chẳng cần chờ dịp gì cả, ngay hôm nay hãy vào bếp và nướng cá thu thơm nức đi nào. Chúc các bạn thành công!!

Yummyday.vn