Cá rô phi là loại cá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, không chỉ chế biến được nhiều món ăn đa dạng như cá rô phi kho, hấp, cá rô dùng làm đồ nhắm lai rai cũng không tệ, một trong số đó là món gỏi cá rô phi. Theo dõi bài viết dưới đây của YummyDay để khám phá ngay công thức siêu đơn giản để chế biến món gỏi cá rô phi ngon nhức nách mà lại siêu ít tốn thời gian, vô cùng tiện lợi, nguyên liệu lại dễ mua dễ kiếm nào.
Giá trị dinh dưỡng của cá rô
Cá rô phi cũng được biết đến là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Ăn cá rô phi có thể giúp bạn bổ sung protein, omega-3, selen, kali, photpho, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Trong đó, lượng protein dồi dào góp phần giúp bạn phát triển cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể, rất tốt cho trẻ nhỏ đang lớn.
Cùng với đó là việc có ít chất béo khiến cho cá rô thành lựa chọn hàng đầu với những người chơi thể thao hay đang giảm cân.
Sở hữu lượng axit béo omega-3 dồi dào, thịt cá rô phi giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra với hệ tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ, ngoài ra chất này còn giúp phát triển thần kinh, não bộ.
Cá rô phi cũng cung cấp nhiều photpho, một khoáng chất quan trọng để phát triển hệ xương chắc khỏe.
Hàm lượng Selen cao giúp kích thích các loại vitamin E và C, nâng cao sức đề kháng, khản năng làm đẹp, chống oxy hóa. Đây cũng là thành phần giúp điều tiết tuyến giáp.
Cá rô phi nướng giấy bạc thơm ngon khó cưỡng.
Cách chọn cá rô
Gỏi là một món đặc thù, bởi vậy bạn phải chọn nguyên liệu, ở đây là cá rô phi phải kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh.
Quan sát bên ngoài, cá rô phi còn tươi thường có vảy dính chặt lại với nhau và có màu óng ánh. Cá rô phi tươi có mùi tanh, tuỳ từng loại mà mức độ tanh khác nhau. Nếu bạn ngửi không thấy mùi tanh của cá tức cá bất thường.
Phần bụng cá màu trắng nhạt, hậu môn thụt sâu vài bên trong, bụng cá không quá căng, nếu thấy hậu môn cá màu đỏ, bị bầm thì là cá ươn.
Thịt cá phải săn chắc, có thể dùng tay đè vào để kiểm tra. Phần mang cá phải tươi, màu sáng, nếu thấy thâm xì, thô thì cá bị ươn hoặc nhiễm bẩn.
Nếu cá còn sống thì có thể xem thử cá còn bơi năng động không trước khi mua.
Cách làm cá rô phi nướng ăn là nghiện.
Nguyên liệu làm món gỏi cá rô phi
Bao gồm như sau:
1 con cá rô phi lớn
1 trái xoài
2 củ hành tím
1 nhánh tỏi
1 trái ớt sừng
1 bó rau húng lủi
Các loại gia vị khác như: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay
Cách làm gỏi cá rô phi
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 1. Cá rô phi bạn cần làm sạch, bỏ mang và ruột, bởi vì đây là loại cá ăn tạp nên bạn nhớ phải làm cho sạch nhé. Nếu được hãy dùng muối hột chà sát lên cá để khử mùi, rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2. Vì ăn gỏi nên bạn cần bỏ đầu, bỏ xương. Bạn lóc thịt cá, cắt thành sợi vừa ăn, nhớ bỏ sạch xương nhé.
Bước 3. Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm gần nửa muỗng tiêu bột, 1 muỗng bột canh rồi cho cá vào ướp trong khoảng hơn 15 phút cho thấm.
Bước 4. Xoài bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi mỏng. Để đảm bảo xoài không có mủ thì sau khi gọt vỏ bạn nên ngâm nước tầm 10 phút trước khi bào nhé. Rau húng bạn rửa sạch để ráo.
Chế biến món gỏi cá rô phi
Bước 5. Bạn cho hành tím và tỏi lên chảo cùng với dầu, đun nóng và phi lên cho thơm sau đó trút ra một bát riêng.
Bước 6. Để nguyên chảo, cho thêm dầu vào đun sôi lên. Tiếp tục cho phần cá rô phi vào đảo thật nhanh cho tới khi cá rô chuyển màu vàng thì trút ra, để một lát cho ráo dầu.
Bước 7: Chuẩn bị trước một cái tô lớn rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào bao gồm rau, ớt, hành tỏi, xoài cùng cá rô phi đã chiên vào chung với nhau.
Cho thêm vào 2 muỗng nước mắm, gần nửa muỗng đường rồi đeo bao tay và trộn đều tất cả với nhau.
Bước 8. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, vì là gỏi nên bạn cho thêm ớt cho cay một chút sẽ ngon hơn. Khi ăn dể nguyên trong tô hoặc trình bày ra đĩa đều được.
Ngất ngây xỉu lên xỉu xuống với món cá rô phi chiên xù giòn rụm.
Với cá rô vừa thơm giòn, vị xoài chua kết hợp với rau húng và ớt cay cay, nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn khó quên.
Bí quyết làm gỏi cá rô phi ngon
Nên chọn cá còn tươi ngon, tránh chọn cá ươn vì rất khó đánh bay mùi tanh.
Cá mua về cần làm sạch thật kỹ, chà xát với muối, bỏ màng đen trong bụng vì đây là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi cho cá, sau đó rửa lại, cắt khúc vừa ăn.
Bạn có thể ngâm cá với nước chanh tươi để khử tanh nhưng không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất vị tươi của cá.
Cách làm gỏi cá rô phi chuẩn vị miền Bắc siêu ngon nhé!
Thế là bạn vừa hoàn thành xong món gỏi cá rô phi siêu ngon, quá hấp dẫn bao tử và cũng không kém phần dinh dưỡng cho cả gia đình mình rồi đấy. Ngoài món gỏi cá rô phi thì các bạn cũng có thể tìm cách làm các món gỏi cũng ngon không kém như gỏi cá cơm, khô cá lóc đã có công thức ngay trên YummyDay nhé.
Yummyday.vn
Bình luận