Nhã An Nhã An

02:59 28/03/2024

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
50 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Khô heo xé sợi vừa là một món ăn vặt thơm ngon cay cay, vừa là một món cũng khá bổ dưỡng do có nguyên liệu là thịt heo vô cùng chất lượng. Lâu lâu các chị em phụ nữ có thể đổi gió cho gia đình mình bằng món khô heo xé sợi ăn vặt này chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú lạ miệng lắm đấy và nhất là các bé con ở nhà mình sẽ trông đợi lắm đây. Chúc bạn thực hiện thành công món khô heo xé sợi với công thức của YummyDay nhé.

Khô heo xé sợi món ăn vặt bắt vị
Khô heo xé sợi món ăn vặt bắt vị

Khô heo xé sợi

Nguyên liệu làm khô heo xé sợi

Chuẩn bị khoảng 2 kg thịt nạc
Chuẩn bị khoảng 2 kg thịt nạc

Thịt heo nạc 2 kg 

Sả để luộc thịt 6 cây 

Gừng cắt lát 1 củ 

Ớt 3 trái 

Sả để ướp thịt 7 cây 

Gia vị 10 gr (muối/bột ớt/đường/ngũ vị hương/bột nghệ/hạt nêm) 

Dầu điều 2 muỗng canh 

Dầu hào 2 muỗng canh

Tổng hợp các cách làm khô heo ngon mê ly.

Cách làm khô heo xé sợi

Làm khô heo xé sợi ngay nào!
Làm khô heo xé sợi ngay nào!

Bước 1: Thịt heo nạc sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đập 2 củ hành khô, 1 củ gừng sau đó cùng cho vào nồi với nước và luộc cho tới khi sôi.

Khi thịt heo sôi thì bạn tắt bếp và ngâm như vậy chờ khoảng 10 phút.

Bước 2: Sả và lá chanh bạn tiến hành sơ chế cắt chéo. Ớt sừng, tỏi thì bạn băm nhỏ ra.

Bước 3: Ngâm thịt heo xong thì bạn lấy ra và xé thành từng sợi dài, nhớ xé miếng to chút kẻo khi trộn sẽ bị nát.

Bước 4: Pha một hỗn hợp theo công thức bột ớt, đường, dầu hào, nước mắm, nửa thìa ngũ vị hương và mì chính rồi cho thịt heo vào ướp cho thấm.

Tầm 30 phút là gia vị đủ thấm rồi.

Bước 5: Đun 3 thìa dầu ăn cùng với hạt điều, chừng nào có màu đỏ thì vứt xác đi, cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào phi lên thật thơm.

Còn nửa thìa bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc bạn cho vào xào trong ít phút.

Bước 6: Tiếp theo cho thịt heo vào cùng với lá chanh và sả, đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút để thịt heo đổi màu và săn lại.

Bước 7: Cuối cùng bạn rải đều thịt heo ra khay và sấy trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 4 phút, lặp lại khoảng 2-3 lần tới khi thịt heo thực sự khô là xong.

Xem video chi tiết hướng dẫn bên dưới món khô heo xé sợi bạn nhé!

Để bảo quản được lâu bạn nên cho khô heo xé sợi vào lọ hoặc hộp có nắp đậy để dùng dần.

Cách làm khô heo cay ngon xỉu lên xỉu xuống.

Thưởng thức khô heo xé sợi

Thành phẩm khô heo xé sợi ngon mê ly
Thành phẩm khô heo xé sợi ngon mê ly

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô heo xé sợi với hương nồng cay thơm phức. Đây là một món “lai rai” đang rất được ưa chuộng nên bạn nhớ làm để chiêu đãi người thân nhé.

Lợi ích từ món khô heo xé sợi

Thịt heo từ lâu đã là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm người Việt, không chỉ ngon mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích.

Cụ thể, trong thịt heo có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể như protein, sắt, kẽm, selen, canxi, photpho và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi khác.

Lượng protein dồi dào giúp bạn tăng cường phát triển cơ bắp, bổ sung năng lượng cho cơ thể hiệu quả. Ăn thịt heo cũng giúp tăng cường canxi, là yếu tố quan trọng giúp hệ xương chắc khỏe, giảm thiểu nguy cơ loãng xương.

Selen, magie là những thành phần giúp kích thích trí não, cải thiện tinh thần, hạn chế mất ngủ rất tốt.

Ngoài ra còn có nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm sáng mắt, trị thiếu máu…

Cách làm chà bông thịt heo đơn giản

Chà bông heo đơn giản trong cách làm
Chà bông heo đơn giản trong cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu làm chà bông heo

  • 500g thịt thăn heo
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa nhỏ hạt nêm
  • 1 thìa nhỏ tiêu bột
  • 2 củ hành tím, bạn lột vỏ rồi băm nhỏ luôn
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 chén nước sôi để nguội

Cách làm chà bông thịt heo

Bước 1: Thịt thăn heo bạn rửa sạch để ráo rồi thái từng lát nhỏ rồi lọc bỏ hết gân con sót trên thịt. Sau đó đun một nồi nước sôi và thả thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút để khử bớt mùi. Tiếp đó bạn vớt thịt ra và ướp chung với nước mắm, hành tím, tiêu và đường trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị nồi nhỏ và đổ vào 2 chén nước, cho thịt vào chung và nấu với lửa vừa cho tới khi lượng nước còn khoảng gần nửa chén thì bạn tắt bếp, lúc này thịt đã chín rồi bạn gắp ra. Có thể tận dụng giữ lại nước luộc thịt này vị khá ngon nên bạn giữ lại lát nữa dùng làm nước nếm luôn nhé.

Bước 3: Thịt sau khi nấu chín thì bạn xé thành sợi nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố, bật máy và xay cho thịt đánh tơi nhỏ ra.

Nếu không có máy xay thì bước này bạn có thể dùng chày để giã cho chà bông mịn ra cũng được, hơi tốn công một chút.

Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo rồi thi thịt vừa xay vào đảo đều, lúc nào thấy chà bông hơi đổi màu thì rưới phần nước luộc thịt lúc trước vào, đảo đều tay cho tới khi chà bông chín vàng đều thì tắt bếp.

Bước 5: Lọc chà bông qua một cái rây bột để thấy bông đủ độ mịn là xong. Bạn cho vào hũ nhựa, đậy kín để bảo quản dùng dần.

Thành phẩm chà bông heo
Thành phẩm chà bông heo

Chỉ với một vài công đoạn là bạn đã có ngay món ăn kèm vừa bổ dưỡng, lại ngon và hợp vệ sinh. Hy vọng bạn thành công với cách làm khô heo xé sợi mà YummyDay mới hướng dẫn.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.