Nhã An Nhã An

11:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Khô heo là món ăn vặt không thể thiếu vào những ngày tết đến xuân về, món ăn không chỉ được các bạn trẻ em yêu thích mà còn được người lớn thưởng thức và nhâm nhi trong các bữa nhậu cùng người thân, bạn bè. Món ăn thơm ngon và lạ miệng này hứa hẹn sẽ đem đến cảm giác gây nghiện cho người ăn. Vậy cách làm khô heo này có đơn giản hay không? Và cần lưu ý những điều gì? Cùng xem nhé!

Món khô heo ngày tết ngon miệng
Món khô heo ngày tết ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm khô heo

1 kg thịt heo nạc thăn, các bạn nên chọn những miếng thịt có thớ dài

15 – 20 gram tỏi 

15 gram hành khô 

5 - 6 tép sả to 

2 - 3 muỗng nước mắm 

1- 2 muỗng dầu hào 

2 muỗng đường nâu 

1 - 1.5 muỗng bột ngũ vị hương 

2 - 3 muỗng ớt bột 

Cách làm khô heo

Thái thịt miếng vừa phải
Thái thịt miếng vừa phải

Thịt sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, dùng khăn giấy để thấm cho khô, sau đó cắt thịt thành từng lát to bản, độ dày khoảng từ 1- 1.5 cm. Thịt khi thái mỏng sẽ sấy nhanh hơn tuy nhiên có thể làm cho thịt bị cứng, ngược lại, thịt quá dày sẽ làm chúng ta mất thời gian để sấy khô thịt và bên ngoài cũng có thể bị cứng giòn trong khi thịt ở bên trong vẫn còn mềm. Lưu ý rằng các bạn nên thái thịt dọc theo từng thớ 

Hành, tỏi đem đi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi sau đó băm nhỏ. Sả các bạn đem tước bỏ bớt lớp vỏ già ở phía bên ngoài, sau đó đập cho dập rồi tiến hành băm nhỏ.

Cách làm khô heo cay ngon số dách, bảo quản được lâu và siêu bắt vị.

Ướp thịt heo
Ướp thịt heo

Cho thịt heo và hành, tỏi, sả đã băm vào trong tô lớn. Trộn thật đều gia vị ướp bao gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngũ vị hương, bột ớt tùy theo sở thích vào trong tô thịt. Đậy nắp lại cho kín, rồi đem để vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất là 4 giờ để cho miếng thịt được ngấm đều, các bạn cũng có thể để ướp thịt qua đêm.

Thực hiện theo cách này thì các bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được độ mặn, ngọt, cay của thịt đúng như khẩu vị của mình. Sau khi đã trộn xong, các bạn có thể dùng 1 miếng nhỏ của thịt và chiên lên hoặc có thể cho vào lò vi sóng rồi ăn thử.  

Tiến hành sấy khô thịt

2 cách sấy khô heo
2 cách sấy khô heo

1. Cách làm khô heo nguyên miếng bằng lò nướng

Các bạn bật lò vi sóng lên để nhiệt độ ở 110 độ C/ 230 độ F. Chuẩn bị sẵn một chiếc khay to có lót sẵn giấy bạc phía dưới hoặc giấy nến, trên khay các bạn đặt một chiếc vỉ nướng có các khe hở.  

Lần lượt xếp các miếng thịt lên trên vỉ nướng. Các bạn nên dùng vỉ nướng có những lỗ hở bởi vì như vậy thịt sẽ được sấy khô cả hai mặt trên lẫn mặt dưới.  

Các bạn cần lưu ý rằng: Thời gian và nhiệt độ nướng thịt có thể thay đổi tuỳ thuộc vào từng lò nướng và số lượng thịt mà các bạn cần sấy, cũng như độ dày của miếng thịt. Do đó, các bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp.  

2. Cách làm khô heo xé sợi bằng chảo rang 

Các bạn cho thịt vào trong chiếc chảo chống dính, và đổ thêm một ít nước (khoảng từ 80- 100 ml đối với mỗi 0.5 kg thịt). Sau đó,đậy nắp lại, và đun với lửa to

Khi nước ở trong chảo đã bắt đầu sôi thì các bạn ở nắp ra và dùng đũa đảo đều để cho thịt được chín, hết màu hồng đỏ ở phía bên ngoài ( lúc này thịt vừa được chín tới). Không nên đun thịt quá lâu vì sẽ dễ làm cho thịt bị khô và mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt.

Cuối cùng, các bạn tắt bếp, bắt đầu gắp thịt ra ngoài đĩa và  để cho thịt nguội. Giữ lại phần nước đã đun ở trong chảo.

Xé thịt thành từng sợi không quá nhỏ, sao cho vừa ăn  để khi thưởng thức thì thịt sẽ dai hơn  

Đổ thịt mà các bạn vừa mới xé vào trong chảo, đảo thật đều để cho nước ở trong chảo được ngấm đều chung với thịt. Tăng lửa vừa hoặc to và đun cho đến khi nước được cạn, thi thoảng hãy dùng đũa để đảo thịt.

Khi nước đã được cạn hết thì các bạn hạ lửa cho nhỏ lại rồi sau đó đảo liên tục để làm cho nước được bay hơi, phần thịt khô dần lại. Rang cho đến khi thịt được khô như ý muốn thì thôi. Trong quá trình rang thịt các bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị.

Trên đây là một số thông tin về cách làm khô heo đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà, chỉ với những bước đơn giản là chúng ta đã có thể chế biến thành công món khô heo phục vụ cho ngày tết thêm vui rồi. Nếu các bạn chưa bao giờ làm thì hãy thử một lần với công thức mà YummyDay đã cung cấp ở trên đây nhé. YummyDay chúc các bạn thành công với công thức phía trên nha.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.