Cách làm khô heo cay cũng khá tương tự với cách làm khô gà lá chanh, tuy nhiên chỉ cần thay đổi 1 tí nguyên liệu đơn giản chúng ta đã có thể sáng tạo thêm 1 món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình nữa đó! Cùng YummyDay thực hiện nào!
Dinh dưỡng trong thịt heo
Thịt heo là 1 loại thịt phổ biến trên toàn thế giới và được đánh giá là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất. Vì dinh dưỡng trong nó cung cấp đủ loại dưỡng chất cho sức khỏe con người. Trong đó:
Hàm lượng protein cao chứa nhiều vitamin thiết yếu, khoáng chất và axit amin có lợi cho sức khỏe.
Thịt heo nạc là phần thịt heo giàu dinh dưỡng nhất trong các phần thịt của heo. Khi loại bỏ phần mỡ, nạc heo mang lại 1 nguồn dưỡng chất khá lý tưởng.
Protein trong thịt heo chiếm khoảng 26% trọng lượng tươi. Nguồn axit amin có trong thịt heo là đa số là phần thiết yếu bổ trợ cho việc tăng trưởng cũng như tăng trưởng trong cơ thể.
Chất béo trong thịt heo dao động từ 10-16% tùy theo từng phần của thịt. Tuy nhiên vẫn là hàm lượng chất béo vừa phải vừa đủ cho khẩu phần ăn của đại đa số người Việt.
Các nguồn vitamin điển hình vô tận trong thịt heo:
Vitamin B12: đây là chất quan trọng trong sự hình thành máu và duy trì chức năng của não. Thiếu B12 có thể gây ra việc thiếu máu cũng như tổn hại đến tế bào thần kinh.
Vitamin B6: quan trọng trong sự hình thành hồng cầu
Phốt-pho: cung cấp nguồn dinh dưỡng cao nhất cho sự phát triển và tăng trưởng của con người.
Sắt: tuy hàm lượng sắt trong thịt heo không được cao như ở thịt bò, nhưng sự hấp thu sắt thịt từ đường tiêu hóa sẽ rất hiệu quả và thịt heo được coi là nguồn dồi dào của sắt.
Cách làm khô heo cay thơm ngon
Nguyên liệu cho món khô heo cay
2kg thịt heo (lưu ý các bạn chỉ nên chọn phần nạc)
1 miếng mỡ bò
13 cây sả tươi
1 củ gừng
3 trái ớt tươi
Gia vị thêm: muối, bột ớt, đường, ngũ vị hương, bột nghệ, hạt nêm, dầu điều, dầu hào
Cách làm khô heo xé cay đơn giản
Bước 1:
Bước đầu tiên luôn là bước sơ chế các nguyên liệu. Các bạn hãy chuẩn bị ở bước này thật cẩn thận để tạo ra được thành phẩm như mong muốn nhé!
Với phần nạc của thịt heo, các bạn sơ chế bằng cách chuẩn bị 1 ấm nước sôi để chần sơ phần thịt để gột rửa trôi những vi khuẩn cũng như bụi bẩn bám trên thịt. Sau đó rửa trước 6 cây sả bằng nước lạnh. Các bạn có thể đập nhẹ sả để ra mùi thơm, dùng 1 nồi nước nấu sôi để luộc thịt với các gia vị như sau: nửa muỗng cà phê muối, phần mỡ bò, 6 cây sả và 1 ít lát gừng và luộc thịt cho thật chín, tốt nhất để thịt được luộc trong khoảng 15-20 phút để thịt được chín hoàn toàn nhé.
Khi thịt được luộc xong, các bạn đợi thịt nguội rồi đem thịt ra dùng búa nhỏ để đập cho thịt được mềm ra. Khi thịt được mềm ra thì các bạn dùng tay sạch để xé nhỏ số thịt đó thành sợi nhỏ, mảnh sao cho vừa ăn.
Bước 2:
Sau khi xong phần thịt, các bạn sẽ đến với phần làm hỗn hợp ướp thịt. Số sả còn lại các bạn sẽ rửa sạch rồi đập nhẹ đem xay với ớt sao cho nhuyễn. Nếu không có máy xay các bạn có thể dùng cối giã cho nhuyễn đều được. Sau đó các bạn đem phần sả ớt đó đi ướp với thịt heo, thêm vào 3 muỗng canh bột ớt nếu bạn có khẩu vị ăn thật cay, còn lại các bạn có thể gia giảm theo sao cho hợp vị, sau đó cho thêm 4 muỗng canh đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột nghệ, cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 tí muối và tất nhiên chúng ta không thể thiếu 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh dầu hào rồi ướp với khoảng thời gian là 1h30-2h cho thịt được thấm gia vị hơn nhé!
Bước 3:
Sau khi tất cả mọi thứ được chuẩn bị xong các nguyên liệu các bạn bắt đầu rim thịt. Vì số lượng thịt cũng khá nhiều nên các bạn chuẩn bị 1 nồi to 1 chút nhé, nếu không các bạn có thể chọn 1 chiếc chảo chống dính to cũng được. Cho vào chảo 1 ít dầu, rồi đổ phần thịt lẫn phần nước luộc thịt vào sao cho nước ngập qua phần thịt rồi để lửa nhỏ để rim thịt. Vì rim cho đến khi cạn nước nên ở bước này sẽ mất nhiều thời gian, tầm 45 phút - 1 tiếng thì tắt bếp là xong!
Cách làm khô heo cay siêu ngon, cực dễ!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm khô heo cay hấp dẫn rồi đó, các bạn có thấy cách làm khô heo cay mà YummyDay đã chia sẻ có dễ không nào? Khô heo thành phẩm sẽ có màu vàng tươi dậy mùi thơm tự nhiên của thịt, ăn vào vừa mềm vừa dai rất khoái khẩu. Điểm đặc biệt ở món này là chúng mình có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ cần là đựng trong 1 hộp kín là có thể ăn ngon lành bất cứ lúc nào luôn nè!
Yummyday.vn
Bình luận