Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 15/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
55 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Cách làm mứt chuối xanh bổ sung thêm một món mứt trên khay kẹo ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Một số loại mứt thường hay có đó là mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang, mứt cà rốt, … đều là những món rất quen thuộc thì mứt chuối xanh lại ngon lạ miệng. Cùng Yummyday tham khảo cách làm mứt chuối xanh đơn giản, ai cũng có thể tự làm, siêu ngon, siêu chất lượng này nhé!

Cách làm mứt chuối xanh vị ngon ngọt, giòn giòn cực dễ

Cách làm mứt chuối xanh giòn rụm
Cách làm mứt chuối xanh giòn rụm

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối tây xanh
  • Đường trắng, ống bột vani, dầu ăn, muối trắng
  • Dụng cụ cần thiết: chảo, dao, thớt, rổ, lọ thủy tinh, ...

Cách làm mứt vỏ bưới dẻo hay khô đều ăn hết sạch

Nguyên liệu là chuối tây xanh mơn mởn
Nguyên liệu là chuối tây xanh mơn mởn

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm chuối xanh tỏng nước muối loãng
Ngâm chuối xanh tỏng nước muối loãng
  • Chuối tây xanh đem rửa sạch, sau đó tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, thái dọc chuối thành các lát khoảng 2 - 3 mm.
  • Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho muối trắng vào pha loãng ra rồi ngâm các lát chuối trong đó khoảng 20 phút để bớt nhựa, các miếng chuối trông cũng đẹp hơn, không bị thâm.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt chuối ra rổ cho ráo bớt nước.
Chuối đem thái thành lát mỏng vừa ăn
Chuối đem thái thành lát mỏng vừa ăn

Bước 3. Chiên chuối vàng giòn

Chiên chuối tây vàng giòn
Chiên chuối tây vàng giòn
  • Để có món mứt chuối xanh thật ráo nước rồi bắt đầu chiên chuối. Cho một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, bật lửa để chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì mới cho chuối vào, điều chỉnh lửa ở mức vừa phải. (Nên cho lượng dầu ngập chuối)
  • Chiên tới khi chuối hơi cứng lại thì dùng đũa đảo qua đảo lại một chút để chuối có màu vàng đều.
  • Cho một lớp giấy thấm dầu sẵn ở đĩa, khi chiên chuối chín rồi thì vớt ra để nó thấm bớt dầu.

Cách làm mứt khoai lang ngọt béo bùi đều có tất

Bước 4. Sên mứt chuối

Sên chuối thành mứt
Sên chuối thành mứt
  • Đổ hết dầu ăn ở chảo ra một bát sứ, rửa sạch chảo rồi cho lên bếp, chuẩn bị bước sên mứt chuối. (Nên dùng chảo chống dính sẽ tốt hơn)
  • Cho nước lọc và đường trắng một lượng vừa phải vào (8 quả chuối khoảng 100 gram đường, chuẩn bị theo số lượng chuối cần làm), đun với lửa vừa đồng thời khuấy lên cho tan hết đường.
  • Tiếp tục khuấy cho tới khi đường sánh lại thì cho chuối chiên vào, vặn nhỏ lửa đi một chút và đảo đều lên cho đường bám vào chuối. Sên tới khi đường kết tinh lại là được.
  • Tắt bếp. Nhưng vẫn tiếp tục đảo vì chảo khi đó vẫn còn nóng già, đảo để đường khô hoàn toàn thì mới đổ ra khay cho nguội hẳn.

Bước 5. Bảo quản cho mứt chuối luôn giòn

Hong mứt chuối thật khô rồi mới cho vào lọ thủy tinh hoặc túi bóng nilon để bảo quản, nếu muốn dùng trong thời gian lâu hơn thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian sử dụng có thể lên tới vài tháng.

Thành phẩm món mứt chuối xanh ngon quá trời
Thành phẩm món mứt chuối xanh ngon quá trời

Lưu ý khi làm mứt chuối

Để có cách làm món mứt chuối xanh ngon bạn không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây:

Lưu ý để có món mứt chuối xanh xuất sắc hơn
Lưu ý để có món mứt chuối xanh xuất sắc hơn

Lựa chọn nguyên liệu chuẩn (chuối)

  • Nên chọn chuối xanh để làm mứt, chuối chín sẽ dễ bị nát và khó thái, khó chiên. Có thể lựa chọn các loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, … để làm mứt, đều rất ngon.
  • Có nhiều nải chuối nhìn bên ngoài thì xanh nhưng bên trong lại hơi chín, hãy sờ nắn chuối trước khi làm để xem nó còn rắn chắc hay không.
Mẹo chọn chuối cho món mứt chất lượng
Mẹo chọn chuối cho món mứt chất lượng

Cách làm mứt cà rốt thêm vào mâm mứt cho ngày Tết thêm ấm cùng

Trong quá trình sơ chế

  • Ngâm chuối bằng nước muối là việc rất quan trọng, giúp loại bỏ nhựa để chuối không bị chát, hơn nữa nếu ngâm thêm với chút nước cốt chanh thì màu chuối không bị thâm sẽ giúp cho món mứt ngon và đẹp hơn rất nhiều.

Trong quá trình sên mứt

Lưu ý để có món mứt chuối xanh ngon miệng hơn
Lưu ý để có món mứt chuối xanh ngon miệng hơn
  • Không sên bằng lửa to dù làm bất kỳ loại mứt nào, như vậy rất dễ khiến mứt bị cháy, ăn không ngon. Riêng đối với chuối thì sẽ khiến nó không được giòn và chưa chín.

Bảo quản mứt chuối đúng cách

Làm thế nào để món mứt chuối xanh được dùng lâu hơn?
Làm thế nào để món mứt chuối xanh được dùng lâu hơn?
  • Chỉ bảo quản mứt chuối kín sau khi đã làm khô hoàn toàn chuối. Để làm mứt chuối nhanh khô hơn bạn có thể sử dụng lò vi sóng để sấy, phơi dưới trời nắng hoặc để trong tủ lạnh. Chắc chắn chuối sẽ được làm khô triệt để.
  • Bảo quản mứt chuối xanh tốt nhất bằng cách dùng lọ thủy tinh, hộp nhựa đậy kín nắp hoặc cũng có thể dùng túi nilon buộc kín lại. Với nhiệt độ phòng, nơi khô ráo cũng có thể bảo quản được mứt chuối, tuy nhiên nếu muốn để ở thời gian lâu dài thì cho mứt vào tủ lạnh là cách tốt nhất để giữ được vị và độ giòn của nó.
  • Khi ăn, chỉ bỏ ra một lượng vừa phải rồi lại cho vào tủ bảo quản. Không nên bỏ ra nhiều trong thời gian dài sẽ khiến mứt bị chảy nước.

Cách làm mứt chuối xanh ngon cực và cũng rất đơn giản để thực hiện!

Trên đây là cách làm mứt chuối xanh đơn giản mà ai cũng có thể học và làm được một cách dễ dàng. Mứt chuối trong ngày Tết được rất nhiều người thích kể cả người lớn và trẻ nhỏ, bởi nó rất dễ ăn, ngon và rất vào miệng nữa. Ngoài ra, đây còn là một loại đồ ăn vặt bán rất chạy, nếu muốn kinh doanh mứt chuối sạch thì bạn cũng có thể dựa vào công thức này để làm nên những mẻ mứt chuối siêu ngon và chất lượng luôn nhé. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.