Cách làm mứt tắc đơn giản như đang giỡn liệu bạn đã biết. Vị chua ngọt cùng hương tươi mát nồng nàn đặc trưng khó mà lẫn lộn đi đâu của mứt tắc là thứ làm món ăn này trở nên thu hút đấy. Nhanh tay rinh ngay công thức làm mứt tắc về để mùa Tết này mình có món mứt mới đãi cả nhà nhé.
Cách làm mứt tắc ngon truyền thống nguyên vị siêu hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt tắc
Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu cho món mứt tắc
- Một cân tắc chín mọng nước (hay còn gọi là quất hay hạnh)
- Nửa cân đường cát trắng
- Khoảng 100 gram mật ong thiên nhiên
- Khoảng 20 gram vôi trắng chuyên dùng trong nấu ăn
- Sau cùng là muối cùng phèn chua, mỗi loại cần ước lượng 1 muỗng canh
Cách làm mứt hoa hồng thơm nồng ngọt dịu từ bông atiso thần thánh
Chuẩn bị nước vôi trong cho món mứt tắc
- Cho lượng vôi trắng đã chuẩn bị vào thau nước, khuấy đều hỗn hợp cho vôi tan đều rồi để yên trong thời gian 10 giờ hay có thể chờ qua 1 đêm cho bột vôi đọng lại phía dưới đáy và có được lượng nước trong cho món mứt tắc. Nếu trường hợp phía trên mặt nước trong xuất hiện lớp váng mỏng, hãy lọc sạch lớp váng đó qua vải dày rồi mới sử dụng.
Cách làm mứt tắc sợi cần thực hiện các bước sau
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cho món mứt tắc
- Chọn mua những trái tắc tươi ngon, đã chín già, to bự, có kích thước đồng đều và màu vàng tự nhiên để được mẻ mứt xuất sắc.
- Tắc tươi mua về cần rửa qua với nước cho sạch, chuẩn bị một thau nước có pha chút muối loãng để ngâm tắc trong thời gian tầm 20 phút. Sau đó tắt sẽ được vớt ra, rửa thêm một lần cùng nước sạch rồi cho vào rổ để ráo.
- Tiếp đến, dùng dao rạch vài đường có độ sâu vừa phải theo chiều dọc quanh thân tắc, việc này sẽ giúp cho tắc có tạo hình cánh hoa đặc biệt. Lưu ý chỉnh đường cắt sao cho không nông quá để tránh tình trạng khó tách hạt, bạn cũng cố gắng không cắt vào quá nhiều thịt bên trong khiến tắc không còn nguyên trái dễ bị nát, bấy lúc xào.
- Loại bỏ bớt lượng nước chua cùng hạt bên trong quả tắc bằng cách kẹp 2 đầu tắc giữa các ngón tay rồi bóp nhẹ nhàng. Khi vẫn còn hạt bị vướng lại bên trong, hãy dùng chiếc tăm nhỏ có đầu nhọn khều hạt ra ngoài. Lưu ý cần làm sạch hết hạt trong quả vì chúng sẽ làm đắng món mứt tắc nếu không được loại bỏ.
- Cho tắc đã tách hạt và chảy bớt nước vào ngâm trong thau có chứa nước vôi trong. Thời gian thích hợp để ngâm là tầm 4 giờ, nước vôi cần chuẩn bị sao cho ngập toàn bộ tắt để tránh tình trạng tắc bị thâm. Khi hết thời gian, hãy rửa tắc vài lần với nước sạch cho mùi vôi khó chịu được khử bớt.
- Đun nóng nước sôi có chứa phèn trong tầm 5 phút rồi thả tắc vào trụng sơ sau đó sẽ nhanh chóng vớt tắc ra cho vào thau nước rửa lại vài lần. Vớt tắc lên để ráo.
Thêm công thức làm món mứt tắc xí muội giải cảm cực tốt
Bước 2: Ướp đường và sên mứt
- Chuẩn bị thố to, bỏ tắc cùng mật ong và đường cát vào, trộn đều và ướp từ nửa tiếng đến 1 tiếng sao cho đường trong thố tan hết là được.
- Lấy chảo to, rộng và tương đối dày, trút hết phần tắc đã ngấm đường vào, bật lửa ở mức vừa phải để đun sôi nước tắc. Trong quá trình sên, bạn hạn chế dùng đũa đảo nhiều lần, chỉ nên chỉnh độ nghiêng của chảo qua lại để đảm bảo tắc sẽ nguyên vẹn không bị bấy nhừ. Cứ thực hiện động tác như thế cho đến lúc nước đường rút hết và tắc có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 3: Bảo quản mứt tắc
- Cần đưa mứt tắc vào lò nướng để sấy khô hoặc trải đều phơi nắng nhẹ để mứt khô hơn. Lưu ý chỉ cho mứt tắc vào lọ bảo quản khi chúng đã nguội hoàn toàn.
Cách làm mứt tắc ngon chẳng cần phèn chua mà vẫn không đắng
Nguyên liệu cần có cho món mứt tắc
- Một cân tắc to già, vàng đều
- Khoảng 800 gram đường cát trắng
- Một lượng nước vôi trong
- Một chút muối hột hoặc muối ăn
Khám phá thêm 3 kiểu làm món mứt cam chiễu đãi cả nhà
Cách làm mứt tắc nguyên trái theo hướng dẫn cụ thể
Bước 1: Sơ chế tắc để làm mứt
- Tương tự như cách làm mứt tắc bên trên, tiến hành sơ chế tắc đã được nhắc đến ở công thức trên, bạn cũng sẽ dùng nước muối loãng để ngâm tắc tầm 20 phút. Sau khi rửa nước để ráo thì sẽ tiến hành rạch từng đường dọc nông sâu vừa phải đều quanh thân tắc để tách hạt và vắt bớt nước.
- Tiếp đến sẽ ngâm tắc cùng với nước vôi trong khoảng 4 tiếng rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch hẳn là hoàn thành khâu sơ chế.
Bước 2: Sên mứt tắc
- Nhắc nhỏ: Trước khi sên bạn cần lưu ý tỷ lệ giữa tắc và đường, trong đó 1 cân mứt sẽ hài hòa với 600 gram đường cho ra độ ngọt hợp lý. Lượng tắc sau khi sơ chế sẽ có sự gia giảm nhất định nên cần kiểm tra lại để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp nhé.
- Hãy chuẩn bị một cái chảo to, đổ lượng đường đã chuẩn bị cùng chút nước lọc vào chảo. Bật lửa vừa đun vừa khuấy đều nước đường cho đến lúc nước sôi thì dừng khuấy, chỉnh lửa xuống mức nhỏ, đợi lúc nước đường kẹo sệt có thể kéo chỉ được thì lập tức cho tắc cùng 10 thìa cà phê nước tắc nguyên chất và cả chút muối vào.
- Tắc được đảo trong chảo tầm 3 phút thì vớt ra khỏi chảo, để vào một cái chén sạch. Trên bếp, bạn vẫn đun tiếp lượng đường cho thật keo, có thể thử xem đường trong chảo đã đạt chưa bằng cách cho vài giọt đường vào nước lạnh, đường không bị hòa tan thì lại thả ngược tắc vào nấu. Khi thấy tắc được áo bởi lớp đường vàng bóng hơi dính thì có thể tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành mứt tắc
Mứt tắc được trải đều ra mâm lớn, phơi dưới ánh nắng khoảng 2 lần cho khô và hấp dẫn hơn là có thể cho vào lọ để dùng dần.
Cách làm mứt tắc siêu ngon, siêu dễ làm, siêu rẻ!
Cách làm mứt tắc sẽ không hề khó nếu chúng ta cẩn thận và kỹ tính một chút đó ạ. Mứt tắc mà ăn cùng bánh ngọt cùng trà thơm thì phải nói là ngon không tả xiết. Có công thức của YummyDay rồi, bao giờ thèm món mứt hấp dẫn này thì bạn cứ nhanh tay mà chuẩn bị thôi, quả là tiện lợi phải không nào.
Yummyday.vn
Bình luận