Cách làm mứt hoa hồng tuy không dùng nguyên liệu từ những đóa hoa hồng nhưng lại xứng với tên của loài hoa vạn người mê lắm nhé vì sự hòa quyện phảng phất trong miếng mứt cũng mang sức hút khó cưỡng như cánh hoa đỏ thắm à nha. Vừa đẹp lại ngon lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn đừng để lỡ món mứt này nha.
Cách làm mứt hoa hồng không dài dòng mà vẫn chuẩn
Mứt hoa hồng làm từ gì, đáp án ngay bên dưới đây?
- Làm mứt hoa hồng cần có 1 cân hoa atiso màu đỏ
- Ngọt ngào là khi bạn thêm 600 gram đường cát trắng tinh vào
Cách làm mứt cam cực ngon cực ngọt, ăn cực thích
Các bước cho ra lò món mứt hoa hồng tuyệt hảo
Bước 1: Đem hoa atiso đi sơ chế
- Hoa atiso mua về sẽ được cho vào nước để rửa trôi hết bụi bẩn bám trên cánh hoa, tiếp đến bạn sẽ chia cánh cùng nhụy của hoa atiso ra, bạn sẽ giữ lại những cánh hoa atiso để làm mứt, còn phần nhụy có thể sử dụng để sao trà thưởng thức cũng rất tuyệt.
Bước 2: Ướp cánh hoa atiso cùng đường cát
- Lấy một chiếc lọ bằng thủy tinh, rửa qua cho sạch và phơi cho khô ráo. Sau đó, đặt từng cánh hòa thật đều và khít dưới đáy lọ, hết một lớp hoa bạn rắc thêm một lớp đường, rồi lại tiếp tục xếp lớp hoa khác lên trên. Cứ thực hiện việc đặt cánh hoa và cho đường vào như thế đến lúc tất cả cánh hoa được xếp đầy vào lọ.
- Ủ cánh hoa atiso với đường với thời gian từ 3 – 5 ngày là có thể đem ra dùng, nếu bạn muốn để ngâm lâu hơn vài ngày nữa vẫn rất tốt nhé.
Lưu ý, nơi đặt lọ để ủ cánh hoa cần phải khô thoáng, tránh ẩm ướt và không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Có như vậy, chất lượng mứt làm ra sẽ đảm bảo và tránh được việc mứt bị hư hỏng.
Bước 3: Sên cánh hoa atiso làm mứt hoa hồng
- Chuẩn bị chiếc chảo to vừa, lòng sâu, đáy dày, bật lửa làm nóng chảo rồi trút hết phần mứt đã ướp đủ ngày vào chảo. Lúc này, vặn lửa ở mức thấp, đảo qua lại thật nhẹ nhàng tránh làm dập nát cánh hoa. Bạn cứ liên tục xào như thế để cánh hoa héo lại và dần dần xuất hiện lớp bột đường trắng mịn bám quanh cánh hoa. Lúc này bạn có thể tắt bếp được rồi nhé.
Cách làm mứt dừa màu đỏ trông đẹp mắt và hấp dẫn
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Mứt hoa hồng cần được để nguội hoàn toàn mới cất vào lọ hay hũ dùng dần. Khi ăn, mứt sẽ có độ khô giòn vừa phải được bọc bởi lớp đường mỏng ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng từ hoa atiso. Mứt sên sao cho không quá nhão cũng chẳng giòn quá là bạn đã thành công.
Giá trị sức khỏe bất ngờ từ những bông hoa atiso
Bạn có biết trong một bông hoa atiso có chứa rất nhiều axit, vitamin và cả protein không. Chẳng những thế, một lượng kháng sinh nhỏ cũng được tìm thấy trong loài hoa này đấy. Ngoài ra, trong hạt của hoa còn có thêm nước, chất xơ, dầu cùng chất khoáng. Quả là một nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào và cần thiết cho cơ thể. Chính vì lý do đó mà một số loại bệnh có thể được điều trị tốt hơn khi kết hợp với hoa atiso đấy nhé.
- Đầu tiên, phải nói đến công dụng thần kỳ của chúng trong việc điều trị các cơn ho hay tình trạng viêm họng do lượng kháng sinh từ hoa tiết ra. Việc ngừa cảm cúm hay các bệnh về đường hô hấp thông thường cũng rất có hiệu quả khi dùng atiso thường xuyên.
- Tình trạng thừa cân có thể khắc phục tốt nếu dùng atiso bởi chúng có khả năng kiềm hãm men amylase để làm chậm quá trình giải phóng tinh bột thừa.
- Bệnh cao huyết áp được áp chế tốt nhờ atiso vì trong trà hoa atiso có chứa một lượng Bioflavonoids giúp chống lại quá trình oxi hóa lipoprotein, làm cho huyết áp ở mức ổn định.
- Ngoài ra, trong việc chữa trị men gan cao và ngừa ung thư, atiso cũng đã được các nhà nghiên cứu đánh giá cao và khuyên dùng.
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản mứt hoa hồng đúng cách
Sử dụng mứt hoa hồng như thế nào cho hợp lý
- Cách làm mứt hoa hồng khi hoàn thành sẽ được cho vào lọ hoặc túi đóng chặt. Khi ăn, bạn chỉ lấy một lượng vừa đủ, tránh tình trạng lấy quá nhiều làm thừa mứt rất khó để cho lại vào hũ, lọ vì chúng đã tiếp xúc với không khí lâu dễ bị chảy nước và ảnh hưởng đến phần mứt còn lại. Ngay khi bạn lấy mứt xong, cần đóng kỹ nắp đậy, cũng không mở nắp quá nhiều lần để tránh gió vào làm hư mứt.
- Lượng nước đường dùng để ủ hoa atiso bạn có thể chừa lại một phần không sên hết để dành ăn kèm với bánh ngọt như một loại siro hoặc cho vào nước uống tạo vị ngọt thơm cũng rất tuyệt.
Làm thế nào giữ mứt được lâu hơn?
- Mứt cần để nguội hẳn mới cho vào túi hay hũ lọ có nắp đậy thật kín
- Tránh để mứt ở nơi ẩm ướt, tốt nhất là chọn góc thoáng mát để đặt mứt, đặc biệt không để mức tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
- Bạn có thể cho mứt hoa hồng vào ngăn mát tủ lạnh để tăng thời gian bảo quản
- Nếu mứt đã làm nhiều ngày, trước khi ăn phải xem tình trạng mứt tránh ăn mứt hư hỏng gây hại cho cơ thể.
Cách làm mứt hoa hồng ăn siêu ngon và rất bắt mắt!
Vậy là món mứt hoa hồng đã hoàn thành rồi đấy. Nghe tên thôi cũng thấy đẹp và ngon rồi, thử ăn một miếng mứt thì ôi thôi, chính thức say đắm hương vị thanh ngọt thơm dìu dịu này ngay tắp lự luôn nha. Có ai bị mê món mứt hoa hồng như YummyDay thì mình đưa tay điểm danh nhé.
Yummyday.vn
Bình luận