Mứt cam đã trở thành 1 món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Nguyên Đán. Đây là 1 loại mứt không chỉ bắt mắt ngay từ màu sắc tự nhiên mà còn hương vị đặc biệt của nó nữa. Không còn gì ấm cúng hơn khi tự tay mình làm 1 mẻ mứt cam đủ kiểu để mời bạn bè gia đình đúng không nào? Vào bếp ngay thôi!
Cách làm mứt cam dẻo ăn thích mê
Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt cam dẻo đơn giản
- 3 trái cam vàng
- 150-200gr đường
- 70ml nước chanh dây
- 20ml mật ong
Cách làm mứt gừng với 3 biến tấu qua chia sẻ của YummyDay cực ngon
Các bước thực hiện mứt cam dẻo
Bước 1:
Khi mua cam về các bạn rửa sạch rồi cắt đôi, bổ múi 6 hoặc 8 tuỳ chọn nhé. Sau đó các bạn chuẩn bị thêm 1 nồi nước nóng, cho các múi cam vào luộc với ⅓ muỗng muối. Các bạn chỉ cần luộc tầm 5-7 phút rồi vớt ra ngâm trong thau nước đá lạnh rồi cắt nhỏ ra là được.
Các bạn nên mua trái chanh dây nguyên, sau đó bổ làm đôi, lấy hạt rồi nghiền nhuyễn để lấy nước cốt. Một cách khác đó là các bạn có thể chế thêm 1 ít nước sôi vào chén hạt chanh dây, khuấy nhẹ để có nhiều nước hơn nhé. Lưu ý là chỉ 1 ít thôi nha, vì nhiều quá sẽ làm loãng nước cốt chanh dây đó.
Bước 2:
Các bạn bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho vào 20 mật ong, 70ml mật ong và 150gr đường, vặn lửa vừa rồi khuấy nhẹ cho tan đường. Khi đường tan hẳn thì các bạn mới bỏ các miếng cam đã cắt vào sên cho ra mứt, các bạn nhớ để lửa nhỏ, vừa rim vừa đảo đều tay để đường được thấm đều vào cam nhé!
Tầm 30-45 phút các bạn sẽ thấy cam được săn lại, khô bớt, tiếp tục đảo nồi thêm 10 phút để cam ráo hẳn thì các bạn tắt bếp. Sau đó đổ mứt ra khay để nguội rồi đem đi phơi nắng nhé! Để đảm bảo an toàn sạch sẽ các bạn phủ 1 lớp khăn mùn lên trên để tránh bụi bẩn nha.
YummyDay chỉ bạn thêm 1 cách đó là thay vì phơi nắng các bạn có thể dàn đều ra khay rồi cho vào trong lò nướng có nhiệt độ từ 100-120 độ C, nướng tầm 10 phút thì lấy ra là được. Điều này sẽ làm mứt khô và dẻo lại đúng chuẩn, nếu muốn đẹp hơn các bạn có thể tẩm sơ mứt qua 1 lớp đường bột mịn để nhìn đẹp hơn nhé!
Cách làm mứt cam ăn bánh mì cho bữa sáng
Nguyên liệu thực hiện mứt cam sệt ăn bánh mì
- 1kg cam vàng
- 400gr đường
- 50ml mật ong
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ ăn kết hợp bùng nổ hương vị cực kỳ
Các bước chế biến mứt cam phết bánh mì
Bước 1:
Về phần cam, các bạn mua về rồi rửa sạch, chia thành 3 phần khác nhau từ: hạt, vỏ và múi cam. Với mỗi phần chúng ta sẽ có những cách chế biến khác nhau vì mỗi phần đều có công dụng đặc biệt của nó, góp phần tạo nên phần mứt hoàn thiện hơn.
Với hạt cam, khi tách lấy múi và vỏ, các bạn giữ lại hạt cam sau đó đem ngâm với 15ml nước ấm (tương đương 1 muỗng nước); phần vỏ cam các bạn rửa sạch rồi luộc sơ với muối, để ráo rồi bào mỏng lấy sợi; phần múi cam còn lại các bạn cho vào máy xay để xay ra xác cho nhuyễn nhé.
Bước 2:
Sau khi sơ chế các thành phần của cam xong, các bạn cho phần vỏ và thịt cam ướp với 150gr đường trong khoảng 1-2 tiếng, có thể ướp lâu hơn nếu các bạn muốn vị ngọt đậm hơn nhé. Sau khoảng thời gian ướp xong các bạn sẽ cho số mứt đó vào chảo, bật bếp nhỏ lửa, nấu cho sôi, các bạn có thể thêm 1 ít nước cho đỡ khô và thêm 300gr đường, nước ngâm hạt và mật ong còn lại vào rim cho sánh mứt lại. Các bạn để lửa nhỏ trong quá trình đun mứt và nhớ phải đảo đều tay nhé! Sau khoảng 45 phút khi các bạn kiểm tra đường đã keo lại, khi kéo lên đã kết thành sợi thì có thể tắt bếp nhé.
Vì mứt cam này chúng mình làm hoàn toàn từ thiên nhiên nên các bạn nên bảo quản kỹ trong hủ thuỷ tinh, đậy kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Khi ăn các bạn có thể ăn chung với bánh mì các loại rất là ngon luôn đó.
Những lưu ý nhỏ giúp mứt cam của bạn trở nên ngon hơn
- Vì là làm mứt nên các bạn nên chọn cam Mỹ, những quả cam vàng nhé, trước khi chế biến các bạn áp trái cam xuống mặt bàn rồi lăn nhẹ để có nhiều nước hơn cũng như dễ tách múi hơn nè.
- Việc ngâm hạt của cam vào nước tạo ra hỗn hợp pectin giúp mức đạt được độ đặc như ý hơn.
- Việc điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như sức khoẻ gia đình bạn cũng là 1 điều đáng cân nhắc đó nha.
Cách làm mứt vỏ cam vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam đơn giản
- 200gr vỏ cam (tầm 4-5 trái cam vàng)
- 250gr đường cát trắng
- 100gr mật ong
- 50gr đường bột
Cách làm mứt cà rốt dẻo ăn ngon giòn rụm ai cũng thích mê
Các bước chi tiết làm mứt vỏ cam thơm bùi ngon miệng
Bước 1:
Đầu tiên, chúng mình cần rửa sạch cam, sau đó tách lấy vỏ, các bạn cứ tách thoải mái không cần lo là sẽ bị phạm phải phần màu trắng nhé. Nhiều bạn lo rằng tách sát vỏ sẽ tốt hơn nhưng không cần đâu nhé, vì phần biểu bì trắng đó tuy có hơi đắng nhưng cũng là 1 dưỡng chất khá tốt cho cơ thể, nhưng các bạn đừng quá lo vì YummyDay sẽ có cách khử vị đắng đó cho bạn nè. Khi tách xong vỏ, các bạn rửa sạch với nước rồi cắt chỉ, có thể cắt thành lát mỏng tuỳ theo sở thích của các bạn nhé!
Bước 2:
Ở bước làm mứt vỏ cam này chúng mình đến với bước khử đắng cho vỏ cam nè. Cách làm cũng rất đơn giản thôi đó là các bạn cho vào nồi rồi cho nước lạnh ngập vỏ, dùng tay chà nhẹ để loại bỏ tính đắng, lặp lại thao tác này từ 2 đến 3 lần là vị đắng của vỏ sẽ giảm hẳn. Tính chất của vỏ cam còn có dầu tiết ra từ bề mặt vì vậy để hạn chế điều này, sau khi khử bớt tính đắng của vỏ các bạn tiếp tục cho vỏ cam vào thau nước lạnh rồi pha thêm 1 muỗng muối, khuấy đều rồi cho vỏ cam ngâm qua đêm (trung bình là từ 8-12 tiếng) là được.
Bước 3:
Sau 1 đêm vỏ cam đã trong hơn thì các bạn bắt đầu rim vỏ cam thôi. Các bạn sử dụng 1 nồi to, sau đấy cho vỏ cam, đường, mật ong vào rang khô 5 phút sau đó cho thêm 300ml nước vào đảo đều tay cho đến khi vỏ cam trở thành mứt trong hoàn toàn. Các bạn nhớ phải để lửa nhỏ rồi sên vỏ cam thành mứt tròn khoảng thời gian từ 1-2h đồng hồ nhé. Sau đó các bạn quan sát thấy vỏ cam đã khô lại là lúc vỏ cam đã ngấm hết đường và mật ong rồi đó, các bạn tắt bếp đổ ra khay lọc lại 1 lần nữa rồi dùng đường bột phủ 1 lớp áo cho mứt vỏ cam và bảo quản ở nhiệt độ phòng nha.
Cách làm mứt hoa hồng thêm đa dạng cho mâm mứt ngày Tết nhà bạn
Các thông tin về mứt vỏ cam mà bạn cần biết
- Đây không chỉ là 1 loại mứt cam thông thường dùng để ăn vặt mà đây còn là loại mứt khá tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy vỏ cam mang lại khá nhiều chất chống oxy hoá, vitamin tốt cho đề kháng như trong việc trị cảm, ho...
- Việc làm mứt vỏ cam sẽ mất khá nhiều thời gian để cho vỏ cam được chuyển thành mứt, tuỳ thuộc vào nhiệt độ không khí, nhiệt độ phòng, độ dày của vỏ cam mà thời gian sên mứt cũng bị ảnh hưởng.
- Trong quá trình làm mứt, các bạn chỉ nên để lửa nhỏ, tránh lửa to làm mứt dễ bị vụn và nát, nếu như lúc sên mứt có bị khô các bạn có thể thêm 1 ít nước, nếu không có thể khiến mứt bị khô và không được dẻo.
- Mứt vỏ cam có thể ăn không hoặc sáng tạo với những món ăn kèm khác như chocolate hoặc làm món tráng miệng, trang trí các kiểu…
Mứt cam vừa dễ làm lại tốt sức khoẻ, xem ngay thôi nào!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các kiểu làm mứt cam khá phong phú phải không nào? Mứt cam thành phẩm ăn sẽ bùi bùi, thơm thơm, vị đắng có nhưng nhẹ quyện với độ ngọt vừa phải, làm ấm cổ họng. Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thành công!
Yummyday.vn
Bình luận