Cách làm mứt gừng lát ngon khó cưỡng chiêu đãi bạn đến chơi nhà vừa vui miệng lại tốt cho sức khỏe sẽ được YummyDay giới thiệu ngay đây. Với bảy bảy bốn chín cách làm mứt gừng lạ miệng, YummyDay tin đây sẽ là món mứt được cả nhà lựa chọn để đưa vào mâm mứt ngũ vị ngày Tết đó nha.
Cách làm mứt gừng thái lát theo phong cách truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng khô lát hương vị truyền thống
- Nửa cân gừng, chọn loại gừng còn tươi, vừa ăn không quá già cũng không quá non
- Nửa kilogram đường cát trắng nhỏ mịn
Cách làm mứt gừng lát truyền thống theo từng bước đơn giản
Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế
- Bạn cần rửa sơ gừng cho sạch hết bụi đất rồi mới dùng dao cạo đi lớp vỏ sần bên ngoài sau đó rửa lại thêm một lần nữa rồi sẽ dùng dao cắt gừng thành lát chéo có độ dày vừa phải, tránh cắt mỏng quá hay dày quá.
- Tiếp đến, xả nước để rửa trôi bớt vị cay nồng trong gừng đi. Nhanh chóng chuẩn bị một chiếc nồi, đổ vào 600 ml nước, đun đến khi sôi thì cho gừng vào, luộc gừng trong thời gian tầm nửa tiếng, sau đó vớt hết gừng ra, cho vào rổ để ráo bớt nước.
Bước 2: Cho đường vào ướp gừng và tiến hành sên mứt
- Cho gừng ráo nước vào tô, cho tiếp toàn bộ đường chuẩn bị vào, dùng đũa trộn đều đường và gừng, tiếp đến sẽ ướp trong khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ.
- Chuẩn bị một chiếc chảo rộng, đáy sâu và dày, cho gừng đã ướp vào chảo, bật lửa ở mức nhỏ, xào qua lại liên tục thật đều và nhẹ tay cho đến khi nước đường hoàn toàn khô cạn, có một lớp bột đường mịn trắng bám xung quanh lát gừng là có thể tắt bếp.
Bước 3: Bảo quản mứt gừng
Đợi cho đến khi gừng thật nguội thì cho gừng vào túi zip kín hoặc hũ, lọ có nắp đậy. Không nên để mứt tiếp xúc với ánh nắng gắt hay mở nắp đựng mứt quá nhiều dễ dẫn đến mứt bị vào gió làm chảy nước.
Cách làm mứt gừng dẻo dai mềm thơm cay đúng điệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt gừng dẻo
- Một kilogram gừng tươi
- Nửa cân đu đủ xanh còn sống
- Chanh tươi tầm 5 trái
- Khoảng 400 gram đường cát trắng (lượng đường có thể tăng giảm tùy sở thích nhé)
- Một trái khóm chín vàng
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ lạ miệng thơm lừng cho ngày Tết
Mứt gừng dẻo lần lượt được thực hiện thông qua các bước
Bước 1: Đem các nguyên liệu đi sơ chế
- Gừng mua về cần được rửa qua với nước rồi cạo vỏ cho thật sạch, thái sợi mỏng, nhỏ và dài. Tiếp đến sẽ chuẩn bị một cái tô to, cho nước sạch và vắt thêm 2 trái chanh vào, thả gừng vào ngâm tầm nửa tiếng thì vớt ra, rửa lại một lần với nước. Tiếp tục bắc nồi nước sôi có vắt vào 1 trái chanh, cho gừng vào luộc tầm 3 – 4 phút thi lấy ra, để cho ráo.
- Đối với đu đủ, bạn rửa qua, gọt vỏ rồi bào sợi có kích thước không quá mỏng sau đó sẽ trụng sơ đu đủ trong nồi nước sôi có bỏ xíu muối trong thời gian tầm 2 phút thì lấy ra để khô bớt nước.
- Khóm sẽ được gọt hết vỏ, rửa sạch lại với nước rồi thái lát nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn mịn cùng với một xíu nước lọc.
Bước 2: Ướp và xào hỗn hợp gừng, đu đủ và thơm tạo mứt
- Lấy một cái thố lớn, cho gừng, đu đủ bào sợi và khóm xay nhuyễn vào, trộn đều lên. Sa đó sẽ đổ hết lượng đường ước lượng vào cùng. Đeo bao tay chuyên dụng rồi đảo qua lại cho đường ngấm, tiếp hành ướp đường trong khoảng thời gian ngắn nhất tầm 4 giờ hay có thể để lâu hơn cho đường hòa tan hoàn toàn.
- Chuẩn bị chảo to, trút hỗn hợp nguyên liệu được ướp đường vào, bật bếp với mứt lửa lớn, xào đến lúc nước cạn dần thì hạ lửa ở mứt nhỏ. Đợi khi đường trong chảo sệt cứng lại thì vắt hết 2 quả chanh thêm vào, xào qua lại cho đều tay đến khi mứt trở nên trong se, thấy có độ dính nhẹ thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày sản phẩm
- Cho mứt gừng dẻo ra dĩa, mời cả nhà cùng thưởng thức. Phần còn dư không dùng hết có thể để cho nguội rồi đựng trong hũ, lọ có nắp để bảo quản dùng dần trong vài ngày.
Cách làm mứt gừng khô có màu đỏ tự nhiên bắt mắt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt gừng đỏ
- Một cân gừng tươi
- Khoảng 200 gram củ dền mềm mọng nước
- Tầm 2 quả chanh xanh mát
- Nửa cân đường trắng, loại cát mịn nhỏ
- Một thìa cà phê muối ăn
Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ bắt mắt, nhìn là muốn ăn hoài
Cách làm mứt gừng ngon nhất lại có màu đỏ cực hút
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sơ gừng rồi cạo sạch vỏ, nếu vỏ khó cạo, bạn có thể ngâm chúng với nước trước đó 2 giờ để cạo dễ dàng hơn. Tiếp đến sẽ thái gừng theo từng lát xéo tương đối mỏng.
- Chuẩn bị một thau nước muối loãng có nước cốt chanh tầm 1 trái, thả gừng vào ngâm ngay sau khi cắt lát giúp gừng luôn trắng, tránh tình trạng gừng xỉ màu thâm sạm
- Khi ngâm xong, rửa gừng thêm mới nước sạch để làm trôi bớt độ cay. Nấu nước sôi có vắt 1 quả chanh để luộc gừng khoảng 10 phút. Lưu ý chỉnh lửa ở mức vừa và cần thực hiện công đoạn này từ 2 – 3 lần, mỗi lần bạn lại thay nước mới để giảm tối đa vị cay và giúp gừng không thâm đen. Sau tất cả, vớt gừng ra để cho ráo.
- Đối với củ dền, hãy rửa sơ rồi gọt hết phần vỏ đi, tiếp tục rửa thêm lần nữa rồi mới đem bào hoặc thái củ dền theo từng sợi dài mịn nhỏ. Cho sợi củ dền vào tô để riêng.
Bước 2: Tiến hành tạo màu và ướp gừng
- Đun nóng 100 ml nước, khi sôi thì đổ hết nước vào tô có chứa củ dền, chờ nước nguội bớt thì bóp củ dền để nước màu đỏ chảy ra. Lọc qua rây để lấy nước đỏ sẫm rồi nhanh chóng cho vào tô gừng thái lát. Nhẹ nhàng đảo cho từng sợi gừng đều thấm màu.
- Bước tiếp theo của cách làm mứt gừng, cho phần đường đã chuẩn bị vào cùng, không quên đảo đều tất cả lên rồi đậy nắp cho kín hoặc bọc kỹ lại ướp một đêm trong tủ lạnh ngăn mát. Lưu ý trong quá trình cho đường, phải chú ý tỉ lệ 1:1 giữa gừng và đường, nếu đường quá ít sẽ rất khó để tạo lớp đường đẹp mắt bên ngoài miếng gừng bạn nhé.
Bước 3: Thực hiện xào gừng làm mứt
- Chuẩn bị một chiếc chảo to, lòng sâu, đáy dầy chắc để tỏa nhiệt đều và đủ thời gian cho nước đường bay hơi và kết tinh. Sau đó, đổ nước đường ướp gừng từ hôm qua vào nấu trước với lửa tương đối lớn cho đến khi sôi. Lúc này, bạn nên chỉnh lửa ở mức vừa và chờ trong khoảng 10 phút thì trút hết phần gừng vào chảo. Cứ 5 phút thì dùng đũa xào một lần, liên tục như thế cho đến khi nước đường đã sệt cứng lại, một lớp đường mỏng bao phủ bên ngoài miếng gừng thì có thể tắt bếp, nhưng không vội ngừng tay mà tiếp tục đảo thêm 5 phút.
Mẹo nhỏ để mứt gừng ngon hơn là khi bạn sên nước đường sền sệt thì ngay lập tức nhấc chảo xuống ngừng sên mà đem gừng trải đều ra mâm để phơi dưới ánh nắng tầm 2 ngày, việc này sẽ kỳ công hơn như bù lại món mứt sẽ tuyệt hơn đấy
Tham khảo thêm cách làm mứt khoai lang dễ nấu ăn ngon này nữa chị em nhé
Bước 4: Bảo quản mứt gừng
- Mứt gừng hoàn thành cần được trải đều ra mâm lớn để chúng hết nóng hoàn toàn
- Tiếp đến, bạn cho mứt gừng vào lọ hoặc hũ sành hay thủy tinh có nắp kín.
- Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỗ thoáng khí, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Khi dùng chỉ lấy một lượng vừa đủ và không nên mở hũ đựng mứt quá nhiều lần tránh trường hợp gừng tiếp xúc nhiều với không khí dẫn đến hư hỏng hay không dùng được lâu.
- Gừng tuy tốt cho sức khỏe nhưng bản chất của chúng khá nóng, dễ dẫn đến tình trạng tăng nhiệt trong cơ thể nên bạn cần chú ý ăn mứt gừng có chừng mực thôi nhé.
Xem thêm cách làm mứt gừng siêu đơn giản và chi tiết này nhé!
Cách làm mứt gừng thiệt đa dạng đúng không nào, bên cạnh vị truyền thống thì còn có thêm nhiều cách thú vị để làm món mứt gừng trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. YummyDay tin rằng sẽ còn có nhiều kiểu chế biến chưa được nhắc đến trên đây, nếu bạn biết cách làm mứt gừng hay ho đừng quên chia sẻ cùng YummyDay nhé.
Yummyday.vn
Bình luận