Cách làm mứt chanh dây bạn đã bao giờ thử bên cạnh những cái tên đã rất quen thuộc trong những ngày Tết như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng hay thậm chí là mứt cam, mứt tắc,...? Dù đã biết hay chưa biết thì hôm nay, hay cùng chúng mình khám phá công thức làm món mứt chanh dây mới lạ này nhé!
Cách chọn chanh dây chất lượng để làm mứt
- Cũng giống như rất nhiều loại mứt khác, việc lựa chọn nguyên liệu để làm mứt chanh dây là vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng của món mứt.
- Chanh dây để làm mứt nên chọn những quả vỏ tươi, bóng, không sần sùi và có màu tím đỏ để ngọt và thơm hơn.
- Kích thước chanh dây không quá quan trọng trong việc chọn để làm mứt nhưng nếu được, các bạn nên chọn những quả to hơn và sẫm màu hơn. Những quả như vậy thường là quả già và nhiều ruột.
- Những quả chanh dây chất lượng khi ngửi có mùi thơm đặc trưng ngay từ phần vỏ. Nếu ngửi thấy mùi chua hoặc mùi lạ thì không nên mua vì đây là những quả đã bị hỏng, không còn tươi ngon.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận bằng tay khi cầm chanh dây lên. Chanh dây cầm lên thấy nặng tay thì đó có thể là những quả nhiều ruột và việc vỏ ngoài của chanh dây xuất hiện một vài vết nhăn thì cũng không có ảnh hưởng đến hương vị của chanh dây.
Cách làm mứt chanh dây với máy xay sinh tố
Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt chanh dây
- Chanh dây: 1kg
- Đường cát trắng: 800gr
- Máy xay sinh tố
- Bát, muỗng,...
Cách làm mứt dâu tây chất lượng ăn kèm bánh mì là hết nấc
Các bước thực hiện món mứt chanh dây
Bước 1: Sơ chế chanh dây
- Chanh dây mua về rửa thật sạch với nước để loại bỏ hết bụi đất, các chất bẩn bám ngoài vỏ để tránh bị dính bẩn trong quá trình lấy ruột chanh dây.
- Rửa xong thì cho chanh dây ra rổ, để cho ráo hết nước.
- Dùng một con dao sắc để bổ đôi quả chanh dây ra, lấy muỗng vớt hết phần ruột chanh dây ra một chiếc bát lớn. Làm lần lượt cho đến khi hết số chanh dây đã chuẩn bị.
- Phần vỏ tím của chanh dây bạn rửa sạch, bỏ qua một bên để làm mứt vỏ chanh dây sợi.
- Cho hết phần ruột chanh dây vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bạn có thể lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần bã.
Bước 2: Nấu nước chanh dây
- Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho toàn bộ nước ép chanh dây vào và đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội. Mục đích của việc này là giúp cho mùi vị của chanh dây được thơm hơn, đậm đà hơn.
- Tỷ lên để nấu nước cốt chanh dây là 1:1, tức là 1kg cốt chanh dây tươi sẽ tương ứng với 1kg đường trắng.
- Tuy nhiên ở công thức này sử dụng 1kg chanh dây tươi còn nguyên vỏ nên lượng đường cát trắng sử dụng để nấu nước cốt chỉ là 800gram. Lượng đường này vừa đủ để đảm bảo cân bằng đường vị chua ngọt của mứt chanh dây.
- Nếu bạn thích ăn chua hơn hay ngọt hơn thì cũng có thể tăng hoặc giảm một chút lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 3: Nấu mứt chanh dây
- Tiến hành nấu mứt chanh dây, bạn cho một chiếc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt chanh dây và đường vào nồi để nấu chung.
- Điều chỉnh lửa ở mức vừa, dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều tay cho đường tan hết.
- Khi mứt chanh dây sôi, bạn dùng muỗng để vớt phần bọt có trong nồi để mứt thành phẩm được trong và ngon hơn.
- Đợi đến khi mứt hơi dệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Thành phẩm và bảo quản
- Mứt chanh dây nguội hoàn toàn thì cho vào một chiếc lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thành phẩm của cách làm mứt chanh dây đạt được có màu vàng bắt mắt, độ sệt vừa phải. Mứt có mùi thơm đặc trưng của chanh dây, khi ăn thì vị chua và vị ngọt hài hòa, không bị quá gắt.
Tận dụng vỏ làm mứt vỏ chanh dây sợi
Nguyên liệu làm mứt vỏ chanh dây
- Vỏ chanh dây
- Nước cốt chanh dây: 100ml
- Chanh tươi: 1 trái
- Đường cát trắng: 300 gram
Cách làm mứt dâu tằm khô hay dẻo đều ngon tuyệt vời
Cách làm mứt vỏ chanh dây sợi
Bước 1: Sơ chế vỏ chanh dây
- Phần bỏ chanh dây để riêng ban đầu bạn lột bỏ lớp màng màu trắng bên trong và gọt lớp vỏ tím, rửa với nước lạnh cho bớt chua. Sau đó cắt thành từng sợi dày khoảng 0.5cm.
- Chanh tươi vắt vào trong một chậu nước sạch rồi cho vỏ chanh dây đã thái sợi vào ngâm 15 phút.
- Tiếp đó, bạn đun sôi một nồi nước, cho vỏ chanh dây vào chần khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ hết vị đắng, giúp mứt dễ ăn hơn.
- Chần xong vớt vỏ chanh dây ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Ướp vỏ chanh dây với đường
- Cho đường cát trắng, nước cốt chanh dây vào chung với phần vỏ chanh dây, trộn đều và ngâm ít nhất 2 tiếng hoặc đến khi đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt vỏ chanh dây
- Sên mứt trên lửa lớn cho đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Dùng muỗng hoặc đũa đảo đều thêm khoảng 30 phút nữa. Lưu ý phải đảo liên tục để mứt không bị cháy.
- Khi bạn thấy đường cạn và keo lại thì tắt bếp, cho mứt vỏ chanh dây ra ngoài rồi đem hong khô dưới nắng hoặc sấy trong lò nướng.
- Mứt vỏ chanh dây cũng được bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín nắp.
Cách làm mứt chanh dây chua chua giải khát rất tuyệt!
Mứt chanh dây không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Món mứt mới lạ này chắc chắn sẽ làm đốn tim tất cả mọi người ngay từ lần đầu thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận