Cách làm mứt dâu tây rất được yêu thích bởi màu sắc hấp dẫn, hương thơm cuốn hút và vị ngọt đậm đà của nó. Trong bài viết dưới đây, Yummyday sẽ đem tới công thức làm mứt dâu tây dẻo và mứt dâu tây khô rất đơn giản, những người mới học làm cũng có thể làm ngon được, cùng mình làm ngay thôi!
Cách làm mứt dâu tây dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tây dẻo
- Dâu tây: 1 kg
- Đường trắng
- Chanh: 1 quả
- Vani: 30 ml
- Muối trắng
- Dụng cụ cần thiết: chậu, chảo, dao, âu, rổ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon,...
Cách làm mứt dâu tằm thêm vị chua thêm ngon ngất ngây
Các bước thực hiện món mứt dâu tây dẻo
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế dâu tây
- Dâu tây mua về đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và bổ dọc dâu ra. Khi rửa nên nhẹ tay để dâu không bị nát.
- Cho một ít muối trắng hạt to vào nước sạch rồi pha loãng ra, ngâm dâu tây trong đó khoảng 15 - 20 phút.
- Vớt dâu tây ra rồi rửa lại với nước một lần nữa, cho ra rổ để ráo hết nước.
-
Chanh tươi
- Lăn đều chanh rồi bổ đôi ra, vắt lấy phần nước, bỏ hạt.
Bước 2. Ướp dâu tây
- Cho 750 gram đường và phần dâu tây đã sơ chế vào cùng một âu, nếu ăn ngọt hơn thì có thể cho thêm đường.
- Đeo găng tay nilon vào rồi trộn đều đường và dâu tây với nhau, ướp khoảng 4 tiếng để dâu ngấm đậm vị.
Lưu ý: Để dâu tây ngâm đường ở nơi khô ráo.
Bước 3. Sên mứt dâu tây
Khi đã ngâm dâu tây đủ thời gian thì bạn có thể bắt đầu sên mứt dâu tây.
- Cho một chiếc chảo dày lên bếp và đun nóng chảo, đổ dâu tây vào và vặn lửa ở mức vừa phải, dùng đũa đảo đều tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ để ở mức nhỏ nhất với lửa liu riu.
- Tiếp tục đảo dâu tây đều tay để dâu không bị cháy hoặc bị nát. Đun tới khi sắp cạn nước thì cho nước cốt chanh vào, đảo sánh lại rồi tắt bếp. Lúc này mới cho 30ml vani vào và đảo nhẹ tay cho đều vị.
Bước 4. Bảo quản mứt dâu tây dẻo
Để bảo quản mứt dâu tây được lâu, hãy để mứt dâu nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thủy tinh. Làm nguội nhanh bằng cách hong trước quạt hoặc cho vào tủ lạnh ngăn mát. Không nên để mứt dâu tây dẻo ở ngoài không khí quá lâu nếu không dùng đến.
Cách làm mứt dâu tây sấy
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tây sấy
Nguyên liệu sau chuẩn bị để làm ra 300 gram mứt dâu tây. Nếu làm nhiều hơn thì bạn hãy tự điều chỉnh số lượng nhé!
- Dâu tây: 1 kg
- Đường trắng: 600 gram
- Muối trắng
- Dụng cụ cần thiết: chậu, chảo, dao, âu, rổ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon, ...
Cách làm món mứt rau câu dẻo dẻo ăn ngon lạ miệng
Các bước thực hiện món mứt dâu tây sấy
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây sơ chế tương tự như cách làm trên, bỏ cuống, bổ đôi rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 20 phút trước khi làm. Rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 2. Sên mứt dâu tây
- Cho tất cả 1 kg dâu tây và 600 gram đường trắng vào cùng một chiếc chảo dày rồi đảo đều với lửa nhỏ vừa cho tới khi dâu tây mềm ra và đường chuyển sang màu hồng.
- Đun tiếp khoảng 30 phút nữa thì vớt dâu tây ra bát riêng, còn phần nước đường thì tiếp tục đun và đảo cho tới khi đặc sánh lại.
- Cuối cùng, cho dâu tây vào chảo lại và rim đều tới khi đường chuyển sang sẫm màu nâu là xong.
Bước 3. Làm khô mứt dâu
Tắt bếp rồi để nguội cho mứt khô. Có thể làm mứt khô nhanh hơn bằng cách cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ C, thời gian 2 tiếng hoặc phơi mứt dâu dưới nắng vài tiếng là được.
Bước 4. Bảo quản mứt dâu tây dẻo
Sau khi mứt dâu được làm khô hẳn thì có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín lại và cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản lâu hơn. Khi ăn chỉ bỏ ra một lượng vừa phải.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích từ dâu tây
Dâu tây được rất nhiều người yêu thích về cả hình dáng, màu sắc và vị ngon của nó. Nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc, các thành phần và lợi ích của dâu tây.
Dâu tây được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ như những vùng ôn đới, ở Việt Nam bạn có thể ghé Đà Lạt để tham quan những vườn dâu tây đẹp tuyệt, thưởng thức vị chua chua ngọt ngọt từ những quả dâu tây tròn bóng ngay trên cây. Dâu tây là một trong những đặc sản của Đà Lạt Việt Nam, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Trong dâu tây có chứa 91% nước, 7.7% carbohydrate, 0.3% chất béo và 0.7% protein. Ngoài ra, với mỗi 100 gram dâu tây tươi mang lại 32 kcal, 4.9 gram đường và 2 gram chất xơ nữa cho cơ thể. Một số chất dinh dưỡng có trong dâu tây là các Vitamin B6, B9, C, E và K, các chất khác như sắt, mangan, kali, photpho, …
Dâu tây thường được sử dụng làm các món tráng miệng, trang trí bánh, làm nước ép, làm kẹo, mứt, … bởi nó vừa có vị thơm quyến rũ lại có màu sắc bắt mắt. Dâu tây có hình dáng giống trái tim, màu hồng đỏ và cũng có công dụng giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Không chỉ vậy, dâu tây còn có công dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, kích thích ăn ngon, phòng ngừa ung thư, mất máu, suy nhược cơ thể, … Hàm lượng vitamin cao trong dâu tây rất tốt cho cơ thể con người.
Đối với phái nữ, dâu tây còn có công dụng làm đẹp da, dưỡng da, dùng làm mặt nạ đắp tại nhà rất tốt bởi trong nó còn có chất axit salicylic giúp tẩy các tế bào chết một cách nhẹ nhàng, không làm tổn hại đến da mặt.
Ngoài làm mứt ra, bạn hoàn toàn có thể dùng dâu tây để tự làm các món kem, bánh bông lan, trà dâu tây, sữa chua dâu tây, … đều rất ngon và hấp dẫn đấy!
Khám phá thêm cách làm món mứt cam hay mứt vỏ cam ăn siêu ngọt mà không bị đắng
Cách làm dâu tây chất lượng để làm mứt
Muốn có cách làm mứt dâu tây ngon, bạn cần chọn những quả dâu tươi, vẫn còn cuống xanh, độ chín vừa, chín đều và căng tròn, mọng, bóng. Không nên dùng những quả bị dập, nát hoặc chưa chín ăn sẽ không ngon.
Nên mua dâu tây ở những nơi uy tín và đảm bảo chất lượng. Nếu mua được trực tiếp ở vườn dâu tây thì tốt nhất.
Nên ngâm dâu tây trong nước muối loãng trước khi ăn hoặc chế biến mứt dâu để loại bỏ các tạp chất bám trên nó. Chỉ ngâm khoảng 20 phút là đủ.
Những lưu ý khi làm mứt dâu tây
Dâu tây khá dễ nát nên khi sên mứt dâu cần phải đảo nhẹ nhàng, không cần đảo quá nhiều hoặc khuấy mạnh sẽ khiến cho mứt dâu không được đẹp. Trong khi sên không nên đậy nắp bởi như vậy sẽ khiến nó nhanh cạn, dễ bén chảo, cháy mứt.
Có nhiều cách để làm mứt dâu tây nhanh nguội, nhanh khô. Bạn có thể dùng lò nướng, hong trước quạt, phơi khô hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh đều được.
Bảo quản mứt dâu tây sau khi đã khô hoàn toàn, dùng lọ thủy tinh hoặc túi nilon bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Tránh để mứt ngoài không khí quá lâu.
Cách làm mứt dâu tây ngon ngất ngây bên dưới video!
Trên đây là hai cách làm mứt dâu tây đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần mua ngoài cửa hàng, vừa ngon, vừa chất lượng lại vừa có thể làm nhiều ít tùy ý thích. Mứt dâu tây với màu sắc hấp dẫn, vị ngọt ngào ăn là mê ngay. Chẳng cần đợi đến Tết, hãy vào bếp và làm ngay thôi nào. Đừng quên chia sẻ công thức này tới các chị em nhé. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận