Cách làm mứt rau câu dẻo cho Tết thêm trọn vẹn - YummyDay
Nhã An Nhã An

19:59 15/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Mứt rau câu với màu sắc bắt mắt, dẻo dai kết hợp vị thanh mát từ rau câu đã tạo nên một món ăn chơi tuyệt vời cho ngày Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt rau câu bằng lò nướng cho mâm mứt tết nhà bạn thêm đa dạng.

Mứt rau cau giòn giòn thơm thơm trọn vị ngày Tết
Mứt rau cau giòn giòn thơm thơm trọn vị ngày Tết

 Nguyên liệu làm mứt rau câu

  • Bột rau câu: 45 gram (1,5 gói)
  • Nước lọc: 1,3 lít
  • Đường cát trắng: 150 gram
  • Lá dứa: 5 bó nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà phê: 1 thìa canh
  • Củ dền: 1 củ
  • Dụng cụ: Nồi, lò nướng, máy xay, rây lọc, bát, dao, thớt, lọ thủy tinh, ...

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ vô cùng đẹp mắt.

Cách làm mứt rau câu dẻo

Cách làm mứt rau câu với màu tự nhiên
Cách làm mứt rau câu với màu tự nhiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tất cả các nguyên liệu sau khi mua về đem rửa sạch với nước, loại bỏ những phần già, dập nát.

Nước lá dừa tạo màu xanh đẹp mắt
Nước lá dừa tạo màu xanh đẹp mắt

- Lá dứa sau khi rửa sạch thì đem cắt nhỏ khoảng 1cm. Cho hết lá dứa vào máy xay cùng 200ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Đổ ra ngoài qua một cái rây để lấy phần nước cốt, bỏ bã. Lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ hết phần cặn, rau câu sau khi hoàn thành sẽ không có vẩn đục.

Xay lấy nước cà rốt để tạo màu cam
Xay lấy nước cà rốt để tạo màu cam

- Cà rốt cũng đem đi thái thành từng miếng nhỏ cho dễ xay. Xay cà rốt với 200ml nước lọc, lọc bỏ bã và chỉ lấy phần nước cốt.

Củ dền để tạo được mứt rau cầu màu hồng hồng tím tím
Củ dền để tạo được mứt rau cầu màu hồng hồng tím tím

- Với củ dền thì các bạn cũng làm tương tự. Cắt nhỏ củ dền sau đó cũng xay nhuyễn với 200ml nước lọc, lọc bỏ phần bã.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi siêu đơn giản.

Bước 2: Nấu thạch rau câu

- Đầu tiên, bạn cho thạch rau câu ra một chiếc bát lớn rồi đổ thêm 700ml ước lọc, khuấy đều bột rau câu và ngâm bột thạch trong thời gian 30 phút.

- Khi đã ngâm đủ 30 phút, bạn chia phần thạch rau câu đó ra làm 4 phần bằng nhau rồi cho từng phần vào nồi. Đặt nồi rau câu lên bếp đun sôi. Lưu ý trong khi đun, bạn liên tục khuấy đều để rau câu không bị cháy và vón cục. 

- Đun sôi rau câu khoảng vài phút, bột rau câu đã tan hết hoàn toàn thì bạn thêm vào 20 gram đường rồi khuấy tan.

- Sau đó cho nước cốt lá dứa vào rồi đun sôi lại, vừa đun vừa khuấy đều tay. Lưu ý nên để lửa vừa hoặc nhỏ, lửa quá lớn sẽ làm rau câu dễ bị cháy.

- Làm tương tự với phần nước cốt cà rốt, củ dền và cà phê.

- Khi tất cả các phần rau câu sôi lại thì bạn đổ lần lượt ra khuôn và để cho nguội. Chờ cho đến khi phần thạch rau câu nguội hoàn toàn thì bạn tiến hành cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ cho rau câu được đông cứng lại, dễ cắt hơn.

- Sau thời gian để trong ngăn mát, thạch rau câu đã được đông lại thì bạn lấy ra, úp ngược khuôn lại lên một chiếc thớt sạch. Dùng dao để cắt thành từng thanh dài cỡ một đốt ngón tay, nếu có dao răng cưa thì phần mứt rau câu của bạn trông sẽ đẹp và bắt mắt hơn đấy.

Cách làm mứt tắc xí muội thanh mát cho trưa nóng nực.

Bước 3: Sấy rau câu

Một bước nữa là hoàn thành mứt rau câu rồi nhé!
Một bước nữa là hoàn thành mứt rau câu rồi nhé!

- Bước tiếp theo trong cách làm mứt rau câu dẻo chính là sấy rau câu. Đây là một bước khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm của mứt.

- Phần mứt đã cắt xong đem xếp lên khay đã chuẩn bị rồi cho vào trong lò nướng để sấy khô. 

- Để sấy được món mứt rau câu này thì bạn chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 100 độ C và nướng trong 5 - 7 phút rồi tắt lò nướng đi. Tuy nhiên trong khi sấy, bạn sẽ không đóng cửa lò nhé. 

- Lò nướng sau khi nguội dần thì bạn lại tiếp tục tiến hành bật lò và sấy tiếp. Lặp lại bước này vài lần cho đến khi bạn thấy mứt rau câu khô và có một lớp đường mỏng bám quanh là được. 

- Nếu khi kiểm tra, mứt rau câu vẫn mềm, chưa đủ độ dẻo và khô thì bạn lại tiếp tục sấy thêm vài lần nữa cho đến khi mứt se mặt và khô hẳn, ăn có độ dẻo là được. Bạn nhớ phải kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp mứt bị khô quá, sẽ cứng và không còn ngon nữa.

Cách làm mứt me lăn đường ăn là ghiền.

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Thành phẩm mứt rau câu trông vô cùng đẹp mắt
Thành phẩm mứt rau câu trông vô cùng đẹp mắt

- Sau khi sấy xong, bạn cho rau câu ra ngoài khỏi lò và để nguội. Có thể dùng giấy nilong để gói thành từng miếng nhỏ hoặc cũng có thể để trong một chiếc lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp. Bảo quản mứt rau câu trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, mỗi lần ăn lấy ra một lượng nhỏ vừa đủ để tránh trường hợp mứt bị chảy nước.

Một vài lưu ý để có món mứt rau câu tuyệt hảo

Lưu ý để mứt rau câu ngon tuyệt
Lưu ý để mứt rau câu ngon tuyệt

- Trong quá trình nấu thạch rau câu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để cho rau câu được trong, không bị xốp do các bọt khí tạo ra.

- Rau câu bạn không nên cắt quá to cũng như quá nhỏ. Thạch rau câu quá to sẽ tốn nhiều thời gian để sấy, còn quá nhỏ thì sẽ dẫn đến tình trạng bị nát.

- Nếu không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể đem rau câu phơi dưới nắng to từ 3-4 ngày.

- Ngoài ra lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để thực hiện món mứt rau câu dẻo này.

Cách làm mứt rau câu dẻo đơn giản trong cách làm và cả nguyên liệu!

YummyDay vừa chia sẻ với các bạn món mứt rau câu dẻo ngũ sắc được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, vừa đơn giản lại vừa ăn toàn. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay một món mứt độc đáo cho ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt rau câu này nhé!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.