Cách làm mứt mãng cầu cho dịp năm mới bạn có biết. Với truyền thống mứt Tết bao đời, mứt mãng cầu mang theo mong ước Cầu, Dừa, Đủ, Xoài, Sung trong tín ngưỡng của người Việt chắc hẳn sẽ không thể thiếu trong khay mứt của nhiều gia đình. Để thực hiện trọn vẹn món mứt mãng cầu thơm ngon, hãy theo dõi YummyDay nhé.
Mãng cầu xiêm làm mứt cần có bí quyết chọn lựa
- Mãng cầu xiêm là loại quả cần phải có để thực hiện thành công món mứt này.
- Lúc mua mãng cầu, cần chú ý quan sát, chỉ tìm những trái mà gai đã nở to, sờ vào tương đối mềm, mỗi gai cách nhau một khoảng rộng. Đồng thời, vỏ quả mãng cầu sẽ ngả sang màu hơi vàng vàng chứ không hoàn toàn xanh đậm.
Nếu bạn chọn được loại quả như thế thì phần thịt sẽ đảm bảo rất dai, dày và có mùi thơm nhè nhẹ rất hấp dẫn khi sên xong.
Mứt mãng cầu truyền thống làm không khó ăn không ngán
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt mãng cầu xiêm
- Chọn một trái mãng cầu xiêm vừa chín thơm với trọng lượng tầm 1 cân
- Cần thêm nửa cân đường cát trắng khô và mịn
Cách làm mứt đào ngọt ngào thêm xíu trà cũng chill phết
Cách làm mứt mãng cầu xiêm không lăn tăn bối rối
Bước 1: Đem mãng cầu xiêm đi sơ chế thật sạch
- Sau khi chọn được trái mãng cầu ưng ý, bạn cần rửa qua mãng cầu với nước cho sạch. Vì mãng cầu đã chín nên cần thực hiện nhẹ nhàng tránh để thịt bên trong bị dập mất ngon.
- Tiếp đến, bạn nên đeo bao tay chuyên làm bếp vào để đảm bảo vệ sinh, tiến hành lột vỏ cũng như loại bỏ hạt mãng cầu, chỉ giữ lại phần thịt trắng nõn vào bát sạch để làm mứt. Lưu ý vỏ mãng cầu cần được lột cẩn thận để tránh còn sót lại làm mứt bị đắng nhẫn, hạt cũng nên lựa kỹ để mứt khi sên sẽ được mềm mịn không lạo xạo.
Bước 2: Ướp mãng cầu với đường cát trắng
- Tỉ lệ phù hợp để có một mẻ mứt mãng cầu hài hòa sẽ cần nửa cân đường trắng cho khoảng một cân mãng cầu xiêm được tách lấy thịt. Sau khi bạn bỏ vỏ và hạt mãng cầu, có thể dùng cân để xem trọng lượng còn lại của thịt mãng cầu từ đó điều chỉnh lượng đường cho hợp lý.
- Ngoài việc ước lượng theo tỷ lệ nêu trên, trong trường hợp bạn muốn chua nhiều hơn hay ngọt nhiều hơn thì vẫn có thể giảm bớt hoặc tăng lên lượng đường chuẩn bị nhé.
- Khi đã chọn được tỷ lệ cần thiết giữa mãng cầu và đường, bạn hãy trải một lớp mãng cầu vào một bát có đáy bằng phẳng to sạch, tiếp đến là rãi đều khắp bề mặt mãng cầu một lớp đường cát trắng, rồi lại đến một lớp mãng cầu.
- Cứ lặp lại như thế cho đến lúc mãng cầu được trải hết và phía trên cùng của tô ướp là phần đường trắng. Thời gian đủ để đường tan và ngấm sâu vào thịt mãng cầu là trong khoảng 2 giờ bạn nhé.
Cách làm mứt chuối xanh ngó vậy mà thơm ngon lạ miệng lắm nha
Bước 3: Tiến hành xào mãng cầu xiêm làm mứt
- Với cách làm mứt mãng cầu YummyDay chia sẻ, bạn chuẩn bị một chiếc chảo to, dày và lòng sâu. Đặt chảo lên bếp, bật lửa làm nóng chap3. Khi hơ tay đến gần mặt chảo thấy đủ sức nóng, bạn bắt đầu trút hết mãng cầu xiêm được ướp thấm đường vào, điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để tránh tình trạng cháy khét.
- Trong suốt quá trình sên, cần liên tục dùng sạn đảo qua lại thật nhẹ nhàng đều tay, khi mứt không còn nước, sệt kẹo lại và trở nên dẻo mịn nhuyễn nhừ có màu nâu vàng nhàng nhạt thì cũng là lúc có thể tắt bếp. Thời gian để mứt đạt đến mức độ này sẽ tầm 40 phút.
Bước 4: Dùng giấy kính gói mứt mãng cầu xiêm
- Trước khi tiến hành gói mứt, bạn cần trải đều mứt ra khay để cho mứt được nguội hẳn.
- Trong thời gian đó, hãy chuẩn bị giấy kính gói mứt. Dùng kéo cắt giấy thành những miếng hình chữ nhật có kích thước 5x10cm. Lưu ý cắt thật cẩn thận vì giấy kính khá trơn, dễ bị lệch đường cắt và cũng rất dễ bị rách hỏng.
- Lúc mứt hết nóng, lấy một lượng mứt vừa phải để vào giữa miếng giấy kính đã được chuẩn bị, túm hai đầu giấy kính xoay đều một chiều sao cho giấy bao bọc, không bị lộ mứt ra ngoài. Mứt được gói xong sẽ có hình dạng tương tự 1 chiếc kẹo rất đẹp.
Cách làm mứt dâu tây ngọt hơn người yêu cũ của bạn
Bước 5: Bảo quản mứt mãng cầu xiêm
- Lấy một chiếc lọ thủy tinh để đựng toàn bộ mứt được gói xong vào. Nhớ dùng nấp đậy thật kín, có thể cho vào tủ lạnh ngăn mát để mứt được ngon hơn và giữ được lâu hơn. Mứt càng được đậy kín, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng và không khí thì càng bảo quản được lâu.
- Khi cho mứt vào tủ lạnh thì không nên đem ra môi trường bên ngoài để bảo quản nữa vì chúng có thể bị chảy nước. Thời gian để sử dụng mứt sẽ trong khoảng từ 1 – 2 tháng nếu được bảo quản đúng cách bạn nhé.
Bật mí bí quyết cho mứt có độ sần sật khô dai ngon hơn
- Trải mứt ra mâm thật đều và mỏng rồi tiến hành phơi mứt dưới ánh nắng trực tiếp mặt trời sau khi xào xong là một cách khá hay để mứt khô ngon hơn đấy nhé.
- Thời gian phơi mứt sẽ tầm 3 giờ và cách 1 giờ hãy dùng đũa đảo mứt 1 lần để mứt khô đều hơn nhé. Sau đó, bạn vẫn cứ thực hiện các bước tiếp theo là gói mứt và bảo quản là được.
Cách làm mứt mãng cầu chua chua ngọt ngọt, ngon ơi là ngon!
Với cách làm mứt mãng cầu xiêm đơn giản thế này đây thì ai ai cũng có được mẻ mứt ngon hấp dẫn cho xem. Không biết có ai còn yêu thích món mứt thơm ngon nào mà chưa biết cách làm không nhỉ, hãy gửi lời nhắn đến YummyDay để xem YummyDay có thể giúp đỡ bạn được điều gì không nhé. Chúc bạn sẽ có mẻ mứt mãng cầu thiệt trọn vẹn cho mùa Tết này.
Yummyday.vn
Bình luận