Cách làm mứt chùm ruột nói dễ không dễ, nói khó thì không hề nha, quan trọng là chúng ta có nấu món ăn bằng cả tấm lòng không ạ. Mứt chùm ruột ngon hơn, đáng hoài niệm hơn có lẽ là do bàn tay khéo léo của những người thân thương tuyệt vời. Và giờ bạn đã sẵn sàng để làm một người tuyệt vời như thế chưa ạ.
Mứt chùm ruột cay cay mà cứ muốn ăn mãi không dừng
Chuẩn bị nguyên liệu cho món chùm ruột cay
- Một cân chùm ruột to tròn, chín vàng, tươi mới
- Nửa cân đường cát trắng
- Lấy một nhánh gừng vừa ăn, không quá già cũng không quá non
- Dùng muỗng cà phê, ước lượng một thìa đầy ớt bột
- Vài muỗng muối
Cách làm mứt me ăn chua chua ngọt ngọt hay dầm đá mát lạnh đều ngon
Làm mứt chùm ruột dễ dàng qua các bước
Bước 1: Sơ chế chùm ruột thật sạch sẽ
- Hãy lựa và loại bỏ toàn bộ cuống dài trên đầu quả chùm ruột. Chuẩn bị sẵn sàng một thau nước có pha chút muối loãng, sau khi nhặt cuống bạn sẽ thả chùm ruột vào, tiến hành ngâm chùm ruột để loại bỏ đi bụi bẩn, tạp chất không tốt bám trên quả. Sau tầm 3 giờ ngâm muối loãng, hãy vớt quả ra, để cho ráo bớt nước.
- Để ép cạn nước chua từ quả chùm ruột, hãy sử dụng hai chiếc thớt láng mịn, bằng phẳng. Kế đến, đặt tầm 20 quả chùm ruột lên mặt một chiếc thớt, khi đảm bảo quả đã đứng yên không xê dịch, hãy dùng chiếc thớt còn lại, đè mạnh xuống những quả chùm ruột, bạn vừa ấn vừa xoay qua lại nhẹ nhàng để làm mềm quả và trào hết nước ra ngoài. Lưu ý không quá mạnh tay để tránh chùm ruột bị nát vụn.
- Khi ép xong chùm ruột, bạn rửa lại chùm ruột với nước sạch để vị chua và vị mặn lúc ngâm muối loãng sẽ được khử bớt. Lấy thêm một chiếc khăn dày và sạch, cho chùm ruột đè dập vào giữa, quấn khăn và vắt thật mạnh để nước từ trái chùm ruột loại bỏ hoàn toàn, khi sên mứt chùm ruột sẽ khô ráo.
Bước 2: Ướp đường với chùm ruột
Cho chùm ruột đã vắt nước vào tô lớn, thêm lượng đường đã chuẩn bị vào. Dùng đũa đảo đều cho thấm. Ướp tan đường tầm 2 – 3 giờ để chùm ruột có thể căng trở lại sau khi bị ép và vắt nhiều.
Bước 3: Sên chùm ruột làm mứt
- Chuẩn bị chiếc chảo rộng, dày và đáy sâu, đổ hết phần chùm ruột ngâm đường vào, điều chỉnh lửa ở mức vừa, thi thoảng dùng sạn đảo vài cái qua lại đến khi nước trong chảo sôi nhiều thì chỉnh lại lửa thấp xuống, lúc này bạn mới xào chùm ruột liên tục thật đều tay.
- Cùng lúc này, rửa phần gừng chuẩn bị, không cần cạo vỏ mà cho trực tiếp vào cối để giã. Khi gừng nhỏ mịn thì bỏ vào chảo, thêm luôn ớt bột có sẵn. Tiếp tục xào để thấy đường sệt dần từ sền sệt sang kẹo khô và chùm ruột cũng xuất hiện màu đỏ hồng hấp dẫn thì tắt bếp.
Bước 4: Bảo quản mứt chùm ruột
Để mứt chùm ruột trên khay cho nguội hẳn thì mới cho vào các lọ, hũ bằng thủy tinh để bảo quản. Mứt chùm ruột được phủ lớp bột ớt nên sẽ có màu đỏ vừa phải rất tự nhiên nên hạn chế cho chất tạo màu để tốt cho sức khỏe hơn nhé.
Cách làm mứt chùm ruột dẻo thơm độc quyền tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt chùm ruột dẻo
- Một cân chùm ruột chín
- Khoảng 700 gram đường cát trắng tinh
- Khoảng 2 thìa muối ăn
Cách làm mứt cà rốt dẻo áo bột đường mịn ôi sao mà ngon thế
Hướng dẫn làm mứt chùm ruột dẻo
Bước 1: Làm sạch và vắt nước chùm ruột
- Tương tự như cách làm mứt chùm ruột cay phía trên, hãy sơ chế chùm ruột bằng cách nhặt hết cuống dài, ngâm muối loãng tầm 3 giờ rồi dùng thớt ép chặt để loại bỏ nước và không quên rửa lại với nước sạch rồi mới dùng khăn sạch vắt bỏ phần nước chua.
Bước 2: Ướp chùm ruột
- Chuẩn bị nồi nước sôi, thả chùm ruột vào, chần sơ trong vài phút rồi nhanh chóng cho chùm ruột vào thau nước sạch rửa lại rồi để ra rổ ráo bớt nước.
- Tiếp đến, cho chùm ruột vào tô to, thêm đường đã chuẩn bị, đảo qua lại và để một lúc cho đường tan hoàn toàn thì có thể tiến hành bước tiếp theo.
Bước 3: Sên mứt chùm ruột
- Chuẩn bị một chiếc chảo rộng, dày, đổ chùm ruột ướp đường vào, bật lửa ở mức vừa, nấu đến khi nước sôi nhiều thì chỉnh lửa xuống thật thấp, liên tục đảo mứt qua lại thật đều cho đến khi nước cạn sệt, chùm ruột được áo lớp bóng vàng, dính nhẹ thì có thể nhấc chảo xuống.
Bước 4: Bảo quản sản phẩm
Đợi mứt hết nóng hoàn toàn thì cho vào lọ để bảo quản. Khi ăn bạn lấy một lượng vừa đủ, bảo quản mứt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để mứt không bị chảy nước.
Cách làm mứt chùm ruột ngon cho ly cocktail thêm nổi bật
Chuẩn bị nguyên liệu cho mứt chùm ruột
- Một cân chùm ruột
- Khoảng 700 gram đường, chọn loại đường vàng
Cách làm mứt khoai lang bùi béo khó lòng mà cưỡng lại
Hướng dẫn làm mứt chùm ruột
Bước 1: Đem chùm ruột đi sơ chế
Loại bỏ cuống chùm ruột, ngâm cùng nước muối loãng trong thời gian tầm 3 tiếng thì vớt lên, ép chặt để chùm ruột mềm và dập bớt rồi tiến hành rửa qua với nước sạch để khử bớt vị chua và mặn. Kế đến sẽ dùng khăn the dày để vắt khô nước còn sót trong trái chùm ruột.
Bước 2: Ướp đường cho chùm ruột
- Chần sơ chùm ruột với nước sôi rồi nhanh chóng vớt ra rửa lại với nước, tiếp đến sẽ để cho chùm ruột ráo bớt nước rồi tiếp hành ướp.
- Cho chùm ruột vào tô to, cho tiếp đường vàng đã chuẩn bị, trộn đều hỗn hợp đề để yên trong thời gian nửa tiếng, trong thời gian ướp có thể đảo vài lần qua lại để đường tan nhanh và thấm đều hơn.
Bước 3: Xào chùm ruột làm mứt
- Chọn chảo to vừa, dày và lòng sâu để cho toàn bộ chùm ruột được ướp vào, bật lửa ở mức vừa đun đến khi sôi thì bắt đầu chỉnh lửa ở mức thấp, liên tục dùng sạn đảo liên tục đều tay để tránh bị cháy khét mứt. Sên mứt đến khi nào nước cạn, có lớp đường sệt dính đều khắp quả chùm ruột thì dừng lại. Lúc này, chùm ruột sẽ được bao phủ bởi một màu vàng óng từ đường rất đẹp mắt.
Bước 4: Bảo quản mứt
Mứt chùm ruột cần phải để bên ngoài cho thật nguội mới cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh cất giữ. Bạn dùng mứt như món ăn vui hay bỏ vào nước me hay cocktail hay cho vào túi nhỏ cùng nước đường và chút mít làm đá bọc như thuở còn bé đều rất tuyệt.
Cách làm mứt chùm ruột đơn giản và siêu ngon tại nhà!
Vậy là đã hoàn thành cách làm mứt chùm ruột ngọt lành rồi đấy. Chỉ với vài bước đơn giản thôi mà gợi lại biết bao kỷ niệm tuổi thơ luôn ấy. Món mứt chùm ruột bình dân thế này thôi nhưng thách ai chối từ được nhé, hãy thử và cảm nhận nha.
Yummyday.vn
Bình luận