Thịt vịt là một loại thực phẩm rất quen thuộc nhưng lại không có nhiều người biết cách chế thịt vịt thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy nên YummyDay sẽ hướng dẫn bạn cách làm vịt tiềm hạt sen vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu hết sức đơn giản cùng một chút thời gian là bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng cho cả nhà rồi.
Thịt vịt có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, giàu protein, canxi, sắt, vitamin,…Hơn nữa, thịt vịt còn tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch, giải nhiệt, trừ độc. Còn với hạt sen thì có tác dụng trong việc chống viêm, an thần, điều trị mất ngủ, làm đẹp da, chống lão hóa và còn rất nhiều công dụng khác nữa. Hai loại nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên một món ăn thanh mát và cực kỳ bổ dưỡng.
Cách làm vịt tiềm hạt sen ai ăn cũng mê
Nguyên liệu nấu món vịt tiềm hạt sen
- ½ con vịt (khoảng 700 gam)
- 1 củ cà rốt
- 200g củ sen
- 200g hạt sen
- 50g táo tàu
- Hành tím, gừng, nấm hương
- 1 trái dừa tươi để lấy nước (Nếu không có dừa tươi, có thể thay thế bằng nước dừa đóng chai)
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu…
Cách nấu vịt tiềm hạt sen bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế vịt
- Thịt vịt vốn rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên lại có một nhược điểm là nếu không biết cách sơ chế, thịt vịt sẽ có mùi hôi, làm món ăn mất đi hương vị.
- Để khử hết được mùi hôi của vịt, bạn đem vịt đi rửa sạch rồi xát muối cùng một ít rượu trắng và gừng đập dập. Bạn nên chà thật kỹ để thịt vịt được sạch nhất, mùi hôi cũng không còn nữa. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa rồi để vịt ráo.
- Tiếp theo, bạn đem vịt đi chặt thành những miếng to để khi hầm vịt sẽ ngon và giữ được độ ngọt.
- Chuẩn bị một cái bát to, cho vịt vào và ướp với 2 thìa cafe nước tương, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu rồi trộn đều lên.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nguyên trong khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hạt sen bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi để khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
- Với phần củ sen, bạn cạo sạch phần vỏ mỏng bên ngoài, ngâm nước muối loãng cho hết nhựa rồi cũng chần qua nước sôi để không bị nát.
- Nấm hương ngâm vào nước cho đến khi nở to đều, rửa sạch, vắt ráo nước và cắt bỏ phần chân nấm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hình hoa theo khoanh tròn, khoảng 0.5 cm. Hành tím thái thành từng lát mỏng.
Món mì sẽ không quá nóng nếu đó là mì vịt tiềm đầy chất dinh dưỡng, không cần phải ra hàng quán vì bạn đã có thể thực hiện ngay tại nhà.
Bước 3: Cách nấu vịt tiềm hạt sen
- Đặt nồi lên trên bếp, thêm chút dầu rồi phi thơm hành tím. Khi hành tím đã được thì bạn tiến hành cho thịt vịt vào xào cho săn lại, sau đó thêm nước dừa, củ sen, hạt sen, cà rốt và táo đỏ vào nồi thịt vịt.
- Khi nồi vịt sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, ninh khoảng 50 phút cho thịt vịt và hạt sen thật nhừ thì cho thêm nấm hương vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa là được. Trong quá trình nấu, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Thế là bạn đã hoàn thành cách làm vịt tiềm hạt sen thanh đạm cho cả nhà rồi nhé.
Bí quyết để chế biến món vịt tiềm hạt sen thật ngon
- Loại vịt dùng để nấu vịt tiềm hạt sen nên là vịt xiêm không quá non cũng không quá già, thịt vịt chắc.
- Nước dừa cũng nên lựa chọn dừa xiêm vì ngọt hơn các loại dừa khác, món ăn sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên và dậy mùi thơm.
- Không sử dụng thêm đường cho món ăn này.
- Với cách nấu vịt tiềm hạt sen, bạn hầm với lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
- Thêm táo đỏ thì món ăn sẽ thêm phần bổ dưỡng.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm vịt tiềm hạt sen bên dưới nhé
Một số mẹo khác để khử mùi hôi của vịt
- Dùng bằng chanh để khử bớt mùi hôi của vịt: Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà trực tiếp lên bề mặt của con vịt, nhớ chà thật kỹ và đều, mùi hôi của thịt vịt sẽ biến mất ngay.
- Dùng giấm: Trong trường hợp nhà bạn không có chanh thì phải làm thế nào? Sau khi rửa sạch vịt với nước, bạn hãy hòa tan muối và giấm một lượng vừa đủ vào với nhau. Tiếp đó là xát thật kỹ hỗn hợp nước muối giấm lên thịt vịt. Không chỉ phần bên ngoài mà phần bên trong con vịt cũng cần được xát để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.
- Dùng gừng: Để chế biến thịt vịt không có mùi hôi, bạn chà hỗn hợp gồm muối, tiêu, gừng đập dập và rượu rượu trắng lên con vịt, để nguyên đó khoảng chừng 30 phút rồi đem đi rửa sạch lại với nước. Sau khi để vịt ráo thì bạn đem vịt đi luộc. Trong quá trình luộc, bạn thêm một miếng gừng đập dập vào nồi để luộc cùng vịt. Món vịt của bạn lúc này sẽ cực kỳ thơm, ngon mà không hề có mùi hôi.
Trên đây là toàn bộ cách làm vịt tiềm hạt sen mà YummyDay hướng dẫn cho bạn. Mong rằng trong bữa cơm sắp tới của gia đình bạn sẽ có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Yummyday.vn
Bình luận