Thiên Vũ Thiên Vũ

15:38 05/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Canh bí đao nấu tôm vừa giúp giải nhiệt tốt, lại có nhiều lợi ích tới sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Bí đao giúp trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, không có chất béo, chứa nhiều nước có lợi cho da và tóc. Bí đao được chế biến với nhiều thực phẩm khác như xương lợn, gà, tôm … Còn tôm cũng có nhiều tác dụng không kém, tốt cho tim mạch, cải thiện sức khỏe não bộ, cung cấp Canxi tốt cho xương. Canh bí đao nấu tôm là món ăn thanh mát, giúp hạ nhiệt cơ thể. Cùng YummyDay vào bếp và làm món Canh bí đao nấu tôm cho cả nhà cùng thưởng thức nào!

Canh bí đao nấu tôm thanh nhiệt ngày hè
Canh bí đao nấu tôm thanh nhiệt ngày hè

Cách làm canh bí đỏ nấu tôm khô

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết cho món ăn này rất đơn giản và quen thuộc, bạn có thể đến bất cứ chợ hoặc siêu thị nào đều có. Những nguyên liệu sau cho khẩu phần ăn 2 người bao gồm:

  • Quả bí đao: 1 quả vừa
  • Tôm: 150 gram 
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu ăn

Lưu ý: Bạn có thể chọn tôm tươi sống hoặc tôm khô. Bí đao chọn quả vỏ xanh, cầm chắc tay, bấm móng tay vào thử để xem có bị mềm không. Nếu sờ thấy non thì chọn.

Nguyên liệu cho món canh bí đao nấu tôm
Nguyên liệu cho món canh bí đao nấu tôm

Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đao: Nạo bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch nhựa rồi thái thành các khúc khoảng 4 cm, sau đó lại thái thành các đoạn dày khoảng 1 cm. Hoặc bạn cũng có thể nạo bí, băm bí nhỏ để bí mềm hơn.
  • Nếu bạn mua tôm khô thì tách phần đầu ra cho vào cối giã, vắt lấy nước cốt.
  • Nếu bạn mua tôm tươi thì bỏ phần đầu tôm và vỏ tôm ra riêng, sau đó cũng giã ra vắt lấy nước cốt. Để bóc vỏ hơn bạn có thể luộc qua 1 lần tôm cho vỏ cứng lại rồi bóc.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Xào tôm trước cho đậm đà
Xào tôm trước cho đậm đà

Chế biến món canh bí đao nấu tôm

  • Cho dầu ăn vào xào tôm trước, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho nước vào nồi đun sôi, cho cả nước cốt tôm vào. Cho vừa nước đủ ăn vì bí đao khi nấu lên sẽ tiết ra nước. 
  • Khi nước sôi thì cho bí đao vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm vào. 
  • Đun sôi lửa vừa khoảng vài phút, không đun quá lâu nếu không bí đao sẽ bị nát ra. Bạn nếm thử vị nước canh rồi nêm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

Thanh mát với món canh cải nấu tôm, đơn giản trong cách nấu, thật ngon khi thưởng thức.

Thưởng thức món ăn

  • Cho Canh bí đao nấu tôm ra bát tô, rắc hành lá và ngò rí lên trên và thưởng thức với cơm.
Thưởng thức món canh bí đao nấu tôm thanh mát
Thưởng thức món canh bí đao nấu tôm thanh mát

Bí quyết để món canh bí đao nấu tôm ngon hơn

Chọn nguyên liệu:

  • Nên chọn tôm sống để tôm không bị ươn. Nếu tôm không còn sống thì có thể chọn những con vẫn còn chân càng, thịt và vỏ tôm dính nhau, thân tôm mềm, co giãn tốt, đuôi và chân tôm chụm. 
  • Không nên chọn những con tôm có thân căng cứng, đầu phù, lỏng lẻo, dễ đứt. Những con có mùi lạ, những con đã chuyển sang màu hồng nhạt, có nhớt, … ăn vào vừa hại sức khỏe lại vừa không ngon.
  • Bí đao nên chọn những quả to, căng mọng và vỏ xanh, những quả non có cuống to. Có thể dùng móng tay bấm vào thân bí để xem nó có non hay không.

Mẹo nấu canh bí đao với tôm ngon 

  • Tôm cần được sơ chế kỹ, loại bỏ những chất thải của tôm trên đầu tôm, mình tôm. Có thể ngâm tôm trong nước pha đường và chút rượu trắng sẽ giúp cho tôm giảm đi độ tanh.
  • Không nấu tôm quá lâu, như vậy sẽ khiến độ ngon ngọt tự nhiên của tôm bị giảm đi, tôm sẽ bị khô.

Canh rau ngót nấu tôm hứa hẹn là món canh tuyệt vời để thêm vào thực đơn của gia đình bạn bởi nấu rất nhanh, nguyên liệu đơn giản, rất ngon lại đầy dinh dưỡng.

Lưu ý khi ăn canh bí đao nấu tôm

Lưu ý khi ăn món này
Lưu ý khi ăn món này
  • Canh bí đao nấu tôm nên được ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon, nhưng ăn với cơm nóng là tuyệt nhất.
  • Nếu muốn để món ăn qua ngày, khi nấu bạn không cho bất kỳ gia vị gì, nấu xong cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm để bọc thật chặt, tránh các vi khuẩn trong tủ tác động vào. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý khi ăn bí đao:

  • Không nên ăn bí đao sống bởi trong bí đao có tính xà phòng cao, nhiều người cho rằng uống nước ép bí đao sống sẽ có thể giúp giảm cân nhưng đó là điều không nên.
  • Cũng không nên ăn bí đao nấu quá chín, bởi ăn như vậy vừa không ngon lại chưa chắc đã giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Khi nấu canh chỉ cần cho sôi vài phút sau đó tắt bếp để nước canh nóng tự ngấm vào bí đao là được.
  • Một số người không nên ăn bí đao như: Những người huyết áp thấp, những người có cơ địa lạnh, chướng bụng, tiêu chảy. Nếu muốn ăn thì chỉ nên ăn thật ít rồi dần dần tăng lên.

Lưu ý khi kết hợp tôm với các thực phẩm khác:

  • Không phải tôm có thể kết hợp với mọi loại thực phẩm, có một số loại thực phẩm khi kết hợp với tôm sẽ không tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: thịt heo, bí đỏ, táo tàu, oliu, ớt, … là những thực phẩm không nên kết hợp với tôm, sẽ dẫn đến không tốt cho sức khỏe.

Ngọt ngào đến tận cõi lòng người thưởng thức với món canh mướp nấu tôm, tôm khi nấu canh đã giúp nước ngọt nay lại thêm mướp nữa thì chỉ có ngon của ngon mà thôi.

Canh bí đao nấu tôm có thể ăn kèm thêm với cà pháo để cảm nhận vị ngon tuyệt vời. Hy vọng với cách làm trên có thể giúp chị em dễ dàng thực hiện. Món ăn làm cũng khá nhanh, nếu bận thì chị em có thể làm món ăn này vừa ngon lại vừa bổ. Chúc các chị em thành công.

Yummyday.vn