Nhã An Nhã An

19:59 18/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá trích tươi chỉ cần được làm sạch, băm nhuyễn và tẩm ướp các loại gia vị, trong đó không thể thiếu là sả, vừa khử được vị tanh của cá, vừa khiến cho nhân chả giò cá trích khi chế biến thêm dậy mùi thơm ngon và quyến rũ thực khách.

Chả giò cá trích sẽ ăn kèm cùng các loại rau sống và cuốn bánh tráng, chấm thêm nước sốt để cảm nhận độ dai và ngọt của cá được lan toả ngon ngọt tuyệt cú mèo.

Chả giò cá siêu lạ vị siêu ngon
Chả giò cá siêu lạ vị siêu ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò cá trích

Củ sắn 100g

Cà rốt 100g

Hành tím 50g

Hành lá 1/2 cây

Cá trích 300g

Tương hột 2 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Muối 1/3 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng canh

Ớt băm 1/2 muỗng cà phê

Tiêu xay 1/3 muỗng cà phê

Sả băm 1 muỗng cà phê

Bánh tráng 30 cái

Cách làm chả giò khoai lang chay nhưng cũng vô cùng thơm ngon.

Cách chọn mua cá trích ngon

Những con cá trích hết sức tươi ngon
Những con cá trích hết sức tươi ngon

- Đầu tiên, hãy quan sát kỹ bên ngoài thân cá và lưu ý những điểm sau:

+ Chọn cá có mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ vì nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì cá này đã bị ươn.

+ Nên ưu tiên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày chắc thịt.

Cách chế biến chả giò cá trích

Bắt tay ngay vào làm chả giò cá thôi nào!
Bắt tay ngay vào làm chả giò cá thôi nào!

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

- Làm sạch và bào sợi 100g củ sắn và 100g cà rốt.

- Cắt khoanh 50g hành tím và 1/2 cây hành lá.

Bước 2. Trộn nhân

- Trộn đều các 100g củ sắn, 100g cà rốt, 50g hành tím, 1/2 cây hành lá đã sơ chế ở trên.

- Vắt sạch nước để giúp rau củ dai ngon hơn và khi cuốn, rau củ cũng sẽ không bị chảy nước làm rách hoặc quá mềm bánh tráng đi.

Bước 3. Sơ chế và ướp cá

- Rửa cá với nước sạch rồi sơ chế: đánh vảy, bỏ đuôi, bỏ hai mang rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa.

- Tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột, cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Lau khô thân cá trước khi phi lê để không bị trượt, tránh đứt tay và mất thời gian.

- Dùng tay ấn mình cá, tay còn lại dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá cho đến khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở dao ngang lại rồi di chuyển dao dọc sát phần xương.

- Khi lóc được hơn nửa miếng cá, bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia để kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra.

- Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại.

Lưu ý: Cá trích sau khi đã cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên hạn chế rửa nước lại vì làm vậy cá sẽ rất tanh.

- Nêm vào tô cá 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sả băm. Trộn đều hỗn hợp này lên.

Ngon hết nấc với món bún chả giò.

Bước 4. Cuốn chả giò

Bắt đầu tiến hành cuốn chả giò
Bắt đầu tiến hành cuốn chả giò

- Dùng một miếng bánh tráng đặt lên tấm thớt sạch, nhanh tay thoa sơ một ít nước vào bánh tráng để dễ cuốn hơn rồi cho một ít phần rau củ đã chuẩn bị vào, thêm 2 miếng cá lên trên và nhẹ nhàng cuốn kín lại.

Chả giò sau khi được cuốn hoàn thành
Chả giò sau khi được cuốn hoàn thành

Bước 5. Chiên chả giò

Chiên chả giò thật vàng giòn nào
Chiên chả giò thật vàng giòn nào

- Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, đợi chảo hoặc nồi của bạn nóng lên rồi đổ ngập dầu vào, đợi dầu sôi.

- Dầu sôi thì cho chả giò vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt rồi vớt ra và để ráo dầu.

Chả giò rế giòn tan trong miệng khi ăn.

Bước 6. Trang trí thành phẩm

Thành phẩm chả giò cá siêu cấp bắt mắt
Thành phẩm chả giò cá siêu cấp bắt mắt

Chả giò cá trích không chỉ lạ miệng mà vô cùng thơm ngon, giòn tan trong miệng với rau củ giòn sật, cá trích đậm đà hấp dẫn! Nhưng điều còn đang thiếu là một chén nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Chi tiết cách pha nước chấm chả giò cá trích cực đắt

Chả giò là một món ăn bình dân nhưng lại rất là quen thuộc trong những ngày lễ của Việt Nam. Một phần làm nên thành công của món ăn này không thể không kể đến nước chấm.

Nguyên liệu làm nước chấm chả giò cá

1 chén ăn cơm nước mắm

1 chén đường

1,5 chén nước lọc

1 củ tỏi, 1 đến 2 trái ớt tùy độ cay mong muốn

1/2 quả chanh (hoặc 1 muỗng canh giấm)

Cách pha nước chấm chả giò

Bước 1. Cho nước mắm, đường, nước lọc vào chén rồi khuấy tan (Lưu ý: Nếu muốn giữ lâu trong tủ lạnh để ăn dần thì bạn hãy nấu sôi hỗn hợp này lên, hớt bỏ bọt và để nguội hẳn, sau đó cho vào tủ lạnh, đậy nắp kín lại thì sẽ dùng được trong vòng 1 tuần, mỗi khi ăn thì lấy ra rồi vắt chanh vào.)

Pha bằng nước mắm công nghiệp sẽ nhạt hơn dùng nước mắm nguyên chất.

Bước 2. Vắt chanh và nêm nếm để có độ chua theo ý muốn.

Không chỉ đẹp mắt với ớt và tỏi, tép chanh nổi lên trên mà hương vị cũng không thể nào cưỡng lại.

2 cách làm chả giò ai cũng có thể làm được cực ngon.

Chả giò ăn kèm bún là số dách
Chả giò ăn kèm bún là số dách

Chả giò cá trích vừa thơm ngon mà lại có các bước thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào ngay. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức của Yummy Day nhé!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.