Chả giò trái cây được biến tấu từ món chả giò truyền thống của Việt Nam. Khác với chả giò thịt, chả giò trái cây không sử dụng các loại nguyên liệu như miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, … mà lại sử dụng nguyên liệu chính là các loại trái cây, nghe có vẻ hơi lạ nhưng khi ăn lại có hương vị rất tuyệt, thơm ngon, thanh mát.
Cách làm chả giò trái cây hải sản
Nguyên liệu làm chả giò trái cây hải sản
- Tôm: 100 gam
- Mực: 100 gam
- Bột chiên xù: 1 gói
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Trứng gà: 2 quả
- Sốt mayonnaise
- Nước cốt chanh
- Bánh tráng pía
- Gia vị gồm có: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.
- Các loại trái cây: chuối, táo, bơ, dưa lưới, thanh long, bắp hạt
- Dụng cụ: chảo, bát, thìa, đũa, ...
Công thức làm chả giò tôm thịt ai cũng mê thích thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn
Các bước thực hiện món chả giò trái cây
Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu
- Tôm: Rửa thật sạch, bỏ đầu rồi lột vỏ, dùng dao khía nhẹ một đường dọc thân tôm để lấy phần chỉ ra ngoài.
- Mực: sau khi mua về cũng đem rửa sạch, lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài, nhẹ nhàng lấy ống mực từ thân ra sao cho không bị vỡ. Bỏ mắt cũng như phần mai cứng của con mực đi, chỉ lấy phần thân và râu mực để làm chả giò hải sản. Sau khi làm sạch mực, bạn bóp với nước cốt chanh để khử mùi tanh, không còn cảm giác khó chịu khi ăn, rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh.
- Sau đó đem cả tôm và mực đi luộc chín, thái hạt lựu thật nhỏ.
- Với các loại hoa quả thì đem rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi gọt bỏ vỏ và cũng thái hạt lựu như tôm với mực. Lưu ý cố gắng cắt cho đều nhau để phần nhân được đều và ngon hơn.
Bước 2: Tiến hành trộn nhân chả giò
- Chuẩn bị một chiếc bát thật to, cho sốt mayonnaise, một chút muối, hạt nêm, đường vào và đánh cho tan các gia vị.
- Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm tôm, mực và trái cây thái hạt lựu vào bát trộn thật đều, thật nhẹ nhàng để nguyên liệu không bị nát mà vẫn thấm đều sốt.
- Sử dụng một quả trứng gà đánh tan với bột chiên giòn để lăn chả giò trước khi rán, giúp chả giò được giòn hơn.
Bước 3: Cuốn chả giò
- Để có cách làm chả giò trái cây ngon và đẹp, bước này bạn cần một chút khéo léo.
- Đầu tiên, bạn trải bánh tráng pía lên một mặt phẳng sạch, có thể là khay hoặc thớt.
- Lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa bánh tráng, gấp 2 mép của bánh tráng lại rồi cuộn tròn. Phải chú ý thật nhẹ nhàng để phần nhân không bị tràn ra ngoài nhưng cũng phải chặt tay để chả giò chiên lên sẽ đẹp.
- Làm lần lượt đến khi hết phần nhân trái cây.
Cách làm chả giò hải sản thơm ngon ngất ngây cho gia đình bạn ngay nào
Bước 4: Chiên chả giò trái cây hải sản
- Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ dầu vào, đun sôi dầu.
- Trong thời gian đợi dầu sôi, bạn cho chả giò lăn lần lượt qua bát bột chiên giòn với trứng trước, sau đó đến lăn qua bột chiên xù.
- Cũng làm lần lượt rồi cho từ từ chả giò vào chảo dầu nóng già để chiên với lửa nhỏ.
- Bạn cần chú ý để chả giò không bị cháy, khi thấy vàng đều các mặt thì nhanh tay vớt ra rổ hoặc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
- Trình bày chả giò ra đĩa và thưởng thức.
- Chả giò trái cây tròn, vàng đều. Khi ăn bên ngoài giòn rụm, bên trong nhân có vị ngọt tự nhiên của tôm mực và hoa quả, hoà quyện với sốt mayonnaise tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
Cách làm chả giò trái cây chay
Nguyên liệu làm chả giò trái cây chay
- Táo xanh: 1 quả
- Xoài chín: 1 quả
- Thanh long đỏ: 1/2 quả
- Chuối chín: 1 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa đặc: 1 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Bánh mì sandwich: 100 gr
- Bột chiên xù: 100 gr
- Dầu ăn: 100 ml
Cách làm chả giò chay qua công thức của YummyDay là ăn ngon mê ngay
Các bước thực hiện món chả giò trái cây chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn các loại trái cây còn tươi, không bị héo, dập nát hoặc hỏng.
- Sau khi mua về bạn đem đi rửa và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ hết các tạp chất, các chất bẩn ở hoa quả.
- Hoa quả đã ngâm sạch thì gọt bỏ vỏ rồi thái hạt lựu. Lưu ý, bạn cố gắng thái đều nhau.
Bước 2: Trộn nhân chả giò trái cây
- Bạn cho hết tất cả các nguyên liệu vào một chiếc bát to, thêm vào 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 ít hạt tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn thật nhẹ nhàng, thật đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và thấm đều gia vị. Sốt mayonnaise giúp các nguyên liệu có độ kết dính lại với nhau, không bị rời rạc.
- Điều đặc biệt ở món ăn này chính là bạn sẽ không sử dụng bánh tráng như bình thường, mà sẽ sử dụng bánh mì sandwich để làm vỏ chả giò trái cây chay.
- Bánh sandwich bạn cắt bỏ phần rìa ngoài của bánh, chỉ lần phần ruột mềm bên trong rồi cán mỏng.
Bước 3: Gói và chiên chả giò trái cây
- Đánh tan 2 quả trứng gà.
- Cho nhân vào phần bánh mì sandwich đã càn mỏng rồi cuộn tròn lại, phết một lớp trứng thật mỏng vào mép bánh để dính lại, giúp chả giò không bị bung ra trong quá trình chiên.
- Bạn cũng làm lần lượt công việc này cho đến khi hết bát nhân đã chuẩn bị.
- Lăn chả giò qua trứng rồi đến bột chiên xù.
- Sau đó cho từ từ từng chiếc chả giò vào chảo dầu đã nóng già, hạ lửa ở mức vừa và chiên đến khi thấy chả giò trái cây vàng đều các mặt là được.
- Vớt ra đĩa hoặc rổ có lót giấy thấm dầu.
Chỉ cần chả giò tôm nữa là đủ bộ món ăn ngày Tết ấm no sum vầy
Bước 4: Thành phẩm cuối cùng
- Chả giò trái cây chay sau khi hoàn thành có màu vàng đều, không bị ngấm dầu vào bên trong. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được nước của các loại hoa quả, quyện với sốt mayonnaise tạo nên một tổng thể hài hoà, vừa miệng.
- Món chả giò chay nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị của món ăn.
Cách làm chả giò trái cây siêu ngon, lạ miệng và cực đơn giảngiản!
Trong dịp Tết năm nay, tại sao bạn lại không trổ tài làm ngay món chả giò trái cây cho mâm cơm sum vầy cả gia đình nhỉ? Chắc chắn món ăn này sẽ được lòng tất cả mọi người, từ người lớn đến các em nhỏ và sẽ hết vèo trong tích tắc đấy.
Yummyday.vn
Bình luận