Nhã An Nhã An

15:19 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
2/5

Thịt heo là một nguyên liệu phổ biến và chế biến ra được nhiều món ăn ngon từ những bữa cơm hằng ngày đến những bữa tiệc sang trọng. Và càng đặc biệt hơn khi nó được biến tấu thành món ăn lạ miệng là thịt heo nướng giả cầy. Nếu bạn chưa biết về món ăn này thì hãy tham khảo cách làm của YummyDay nhé!

Heo nướng giả cầy thơm ngon, hấp dẫn
Heo nướng giả cầy thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu cho món heo nướng giả cầy

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mẻ, giấm
  • Củ riềng: 200g
  • Hành tím
  • Các loại gia vị như: Mắm tôm, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn
  • Bột nghệ, mè trắng
Thịt ba chỉ tươi ngon
Thịt ba chỉ tươi ngon

Mẹo nhỏ chỉ bạn cách chọn thịt ba chỉ ngon

  • Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ có da mỏng,  nhiều thịt, phần mỡ màu trắng. Chọn heo ở lứa vừa, không chọn heo lớn hay không chọn mỡ hạt, mỡ giòn.
  • Miếng thịt heo tươi sẽ có lớp màng bên ngoài khô, mang màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ óng ả, sẫm. Nếu khi thấy miếng thịt heo hơi thâm hoặc có màu hơi xanh nhạt, thậm chí nó còn bị đen không bóng, màng bên ngoài xuất hiện nhiều nhớt hay bắt đầu có nhớt thì tuyệt đối không nên mua nhé!
  • Thịt heo khỏe mạnh thường sẽ có màu thịt là hồng nhạt đến đỏ thẫm. Các thớ thịt thường đều.
  • Thịt ba chỉ phải săn chắc, đàn hồi tốt, không nhũn nhão, không rỉ dịch và chảy nhớt. Có thể thử bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt để tạo thành một vết lõm, quan sát khi bạn nhấc ngón tay ra thì thịt quay trở lại trạng thái ban đầu và không để lại dấu vết. 
  • Đường cắt mặt thịt phải có sự khô ráo, thịt hơi rít và cơ hơi se se lại. Mỡ màu trắng trong đến hơi ngà ngà, khi ngửi thì không bị gắt mùi dầu và lớp bì mềm.
  • Thịt heo ngon sau khi mua về, rồi đem luộc thì có nước trong, dậy mùi thơm của thịt, váng mỡ xuất hiện to và đặc biệt không có mùi lạ nào.

Cách làm thịt heo nướng lá lốt thơm nức mũi kéo mọi người lại gần nhau hơn!

Cẩn thận với thịt heo bệnh

  • Đối với heo bị mắc bệnh thương hàn thì tai bị tím, trên da chúng có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết và thịt khá nhão. Còn đối với heo bị tả: sẽ có nốt xuất huyết nằm phía dưới da hay trên vành tai, giống như nốt muỗi đốt. Heo bị bệnh viêm gan, thịt sẽ có màu vàng. Heo bị đóng dấu thì có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son trên bề mặt da. Có khi thì màu tím bầm và nhiều kích thước khác nhau nhưng đều như hình đóng dấu.
  • Trước thực trạng hiện nay là xuất hiện số lượng lớn quầy bán thịt lợn không đảm bảo. Lời khuyên dành cho các bạn rằng: bên cạnh việc lựa chọn thịt heo theo cảm giác và những phương pháp nhận biết được chia sẻ ở trên, thì cách tốt nhất vẫn là nên lựa chọn mua ở những nơi cung cấp an toàn. Chẳng hạn như siêu thị, chợ kiểm dịch vì các loại thịt được bày bán ở đây đều đã qua kiểm dịch, đồng thời có dấu của đơn vị thú y. Ngược lại, tuyệt đối không nên mua thịt heo bên vệ đường, những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm heo nướng giả cầy

Heo nướng giả cầy thơm ngon khó cưỡng
Heo nướng giả cầy thơm ngon khó cưỡng

Bước 1:

Bạn cần chọn mua loại thịt ba chỉ còn được tươi ngon. Sau khi mua về sử dụng dao để cạo sạch phần lông trên da heo, rửa thật sạch với nước. Rồi thái thịt heo thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

Bước 2:

  • Về phần củ riềng bạn giã nát củ và vắt lấy nước ra chén nhỏ. Đừng vội vứt phần xác riềng mà giữ lại rồi xé tơi ra, để riêng. Hành tím bạn bóc bỏ vỏ và băm cho nhuyễn. 
  • Đối với mè trắng thì cho một lượng mè vào chảo rồi bắc lên bếp. Tiến hành rang mè cho đến khi mè chuyển sang màu hơi vàng và bắt đầu dậy mùi thơm lên

Bước 3:

Chuẩn bị sẵn một cái tô, sau đó cho vào khoảng 1 muỗng giấm, 2 muỗng mẻ, bột nghệ, muối, đường, mắm tôm, hạt nêm và cuối cùng là dầu ăn. Tiếp đến, sử dụng muỗng để khuấy đều tất cả các loại gia vị lên, đến khi chúng tan hẳn thì dừng lại.

Bước 4:

Với phần xác riềng khi nãy, bạn cho thêm một ít nước lọc vào và hòa chung với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở bước 3.

Bước 5:

Bạn cho thịt ba chỉ vào tô hỗn hợp gia vị trên và thêm hành tím đã băm nhuyễn, cùng ít mè trắng. Sau đó trộn thật đều tay và để yên như vậy, ướp thịt trong vòng khoảng 45 đến 50 phút để thịt heo được ngấm đều gia vị.

Ướp thịt càng lâu sẽ càng ngấm đều gia vị
Ướp thịt càng lâu sẽ càng ngấm đều gia vị

Bước 6:

  • Bạn chuẩn bị đủ dụng cụ bao gồm: bếp than hoa và một ít than dùng để nướng thịt, hoặc nếu ngại mùi khói cũng có thể nướng bằng lò nướng. 
  • Khi sử dụng bằng lò nướng, bạn điều chỉnh nhiệt độ lò ở mức 180 độ, với mức nhiệt này thì  thịt heo có thể chín vàng đều cả hai mặt. 
  • Đối với bếp than hoa thì bạn xếp thịt gọn gàng lên vỉ nướng. Trong suốt quá trình nướng bạn phải thường xuyên lật đều cả hai mặt của thịt heo để đảm bảo thịt được chín đều nhé! Thỉnh thoảng, bạn dùng cọ để phết đều phần nước sốt lên miếng thịt để giúp thịt sau khi nướng không bị khô và thưởng thức cũng sẽ ngon hơn.
  • Quan sát đến khi thấy thịt đã vàng và chín mềm, bạn nhanh chóng gắp hết thịt ra đĩa. Khéo léo trang trí quanh đĩa bằng các nguyên liệu như: rau xà lách, rau thơm, dưa leo và đặt vào chính giữa đĩa, rắc thêm vài sợi ngò rí. 
  • Món thịt heo nướng giả cầy sẽ ngon hơn nhiều khi được ăn kèm chung với đĩa lá mơ và chấm cùng với chén mắm tôm hoặc mắm ruốc đậm vị.

Cách làm thịt heo nướng giấy bạc có thể biến tấu đa dạng khi có thể kết hợp cùng các loại rau củ quả khác nhau tuỳ sở thích!

Ăn kèm với lá mơ và mắm sẽ giúp món ăn trọn vị hơn
Ăn kèm với lá mơ và mắm sẽ giúp món ăn trọn vị hơn

Khi cắn vào miếng thịt đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy được thịt heo giả cầy có vị thơm nồng đặc trưng, vị thơm bùi bùi của lá mơ hòa quyện cùng hương vị đặc biệt của nước chấm. Chắc chắn món ăn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay ngay vào bếp để trổ tài nấu heo nướng giả cầy nhé! Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn