Nhã An Nhã An

07:50 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Thịt heo rừng là một nguyên liệu đặc biệt, vì vậy nó cũng cần có những công thức chế biến riêng để tạo ra món ăn có mùi vị đặc trưng. Với đặc tính dai, da dày và có mùi nặng hơn so với heo nuôi nhà nên khi chế biến người ta thường dùng chung với sả và ớt - 2 loại thực phẩm có tính khử mùi mạnh, và vị cay nồng thơm ngon. Heo rừng xào sả ớt sẽ là một lựa chọn tuyệt vời với cách làm khá đơn giản. Dưới đây là một trong những cách làm heo rừng xào sả ớt hấp dẫn mà bạn nên thử sức để có món ngon đãi cả nhà. Hãy khám phá cùng YummyDay nhé!

Heo rừng xào sả ớt khó lòng từ chối
Heo rừng xào sả ớt khó lòng từ chối

Dinh dưỡng trong thịt heo rừng

  • Thịt heo rừng được công nhận là món ăn mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với thịt heo nhà. Cụ thể hơn vì thịt heo rừng chứa ít mỡ và có nhiều nạc hơn, nhờ đó mà lượng protein trong nó cung cấp cho cơ thể cũng được nhiều hơn.
  • Bên cạnh đó, thịt heo rừng còn chứa nhiều hemoglobin - chất này có tác dụng chống thiếu máu, bổ sắt.
  • Không chỉ có nhiều protein, trong thịt heo rừng còn bao gồm một lượng lớn khoáng chất và vitamin chẳng hạn như B2, B1, B12, B6, A và D, photpho, kali, canxi, kẽm…
    • Trong đó các loại vitamin A, B1, B2 có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, tăng cường hoạt động não bộ, tăng cường thị giác, chống suy nhược, đào thải độc tố khỏi cơ thể, tăng sức đề kháng và giúp hệ xương chắc khỏe.
    • Còn vitamin B6 và B12 thì hỗ trợ trong quá trình tăng cường chức năng gan, trao đổi chất, bổ sung canxi rất tốt cho trẻ nhỏ.
  • Lượng cholesterol có trong thịt heo rừng cũng khá ít nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề mỡ thừa hay các biến chứng về huyết áp, tim mạch.
  • Đây là một thực phẩm vừa thơm ngon lại còn bổ dưỡng, đừng bỏ qua nếu có cơ hội trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!
Thịt heo rừng là một nguyên liệu đặc biệt
Thịt heo rừng là một nguyên liệu đặc biệt

Hướng dẫn chọn thịt heo rừng ngon

  • Yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải chú ý khi lựa mua thịt heo rừng đó là lớp da. Heo rừng có lớp da khá dày, khoảng từ 1.5 cm đến 2 cm, kèm theo đó là lông chúng có màu khá đậm và cứng. Lông và da cũng mang màu đen, hơi nhạt chứ không phải màu trắng hồng hồng như thịt heo nhà nuôi.
  • Khi quan sát kỹ sẽ thấy được ở phần lông có các lỗ chân lông nằm san sát nhau, lớp da cũng giòn giòn chứ không hề dai như da lợn nái. Về phần thịt nạc sẽ nằm sát với da vì nó có lớp mỡ rất ít.
  • Dễ biết được da heo rừng không trơn láng mà có độ sần sùi, do đó trước khi bắt đầu tẩm ướp và chế biến thì thịt heo rừng sẽ có một mùi hôi rất đặc trưng.
  • Nếu được bạn nên chọn hoặc chân thịt thì heo rừng sẽ có độ dai hơn, ngon hơn.

Cách làm món thịt heo rừng xào sả ớt đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm heo rừng xào sả ớt

  • Thịt heo rừng: 500g
  • Ớt ngọt (ớt chuông): 400g
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê
  • Các nguyên liệu khác: một vài củ sả, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, vài củ hành hoa (hay còn gọi là hành lá) và hạt nêm.

Công thức cụ thể để thực hiện món thịt heo xào sả ớt

Bước 1. Sau khi mua thịt heo rừng về bạn phải tiến hành cạo thật sạch lông. Đem rửa với nước sạch rồi thái thành nhiều miếng mỏng khoảng 0.5cm, có bản hơi to một chút. 

Còn sả, hành tím và tỏi thì bóc bỏ vỏ. Sau đó đập dập tỏi, hành tím thì băm nhuyễn và dùng dao thái sả thành lát mỏng.

Bước 2. Ớt chuông bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi bổ thành miếng to hơn ngón tay cái một chút. Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần cọng trắng sau đó cắt thành từng đoạn vừa.

Bước 3. Tiếp theo cho ⅔ chỗ sả, tỏi và hành đã chuẩn bị, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào tô để ướp chung với phần thịt heo rừng vừa thái xong. Trộn đều hỗn hợp, để như vậy ướp tầm 15 phút hoặc lâu hơn để thịt heo có thể ngấm đều, đậm gia vị hơn.

Ướp càng lâu thịt heo càng đậm vị
Ướp càng lâu thịt heo càng đậm vị

Bước 4. ⅓ phần hành tím, tỏi và sả còn lại bạn cho hết vào chảo, thêm một ít dầu và phi lên cho thơm. Khi bắt đầu dậy mùi thơm thì chỉnh chế độ lửa to hơn và bạn cho thịt heo rừng đã được ướp vào xào chung. Nhớ đảo thật đều tay cho đến khi thịt heo chín và có màu hơi xém vàng. Nếu thích ăn cay thì bạn thêm chừng 1 muỗng cà phê sa tế vào cho món ăn có được vị cay đặc biệt hơn.

Bước 5. Lúc này đã có thể cho ớt chuông vào chảo xào cùng. Khi thấy ớt dần chín thì cho tiếp hành lá vào, đảo nhanh tay hơn. Xào thêm một chút nữa thì nhắc chảo xuống.

Thịt heo rừng xào đã rất thơm ngon nay kết hợp cùng lá lốt lại càng khiến món ăn đậm vị hơn rất nhiều, cùng xem bí quyết làm món thịt heo rừng xào lá lốt ngay nhé! 

Lưu ý: Món ăn sau khi nấu xong thì phần thịt heo rừng phải được chín mềm, không quá dai. Và phải được quyện cùng với hương thơm sả ớt, cay nồng đầy hấp dẫn.

Nên thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé!
Nên thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món thịt heo rừng xào xả ớt rồi đấy! Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc bánh tráng mè đen nướng giòn rụm.

Một vài thông tin nho nhỏ và hướng dẫn cụ thể cách thực hiện món heo rừng xào sả ớt ở bài viết mong có thể giúp ích cho bạn thật nhiều. Cách nấu món ăn này cũng không quá cầu kỳ, khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu và thực hiện theo từng bước đã được hướng dẫn phía trên là sẽ có một món ăn cực kỳ đặc biệt. Chúc bạn thành công nhé!!

Yummyday.vn