Lẩu tôm càng chua cay không chỉ thơm ngon mà chính nó còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Buổi tối sau một ngày làm việc vất vả, cả gia đình bạn cùng quây quần bên nồi lẩu tôm càng chua cay thơm ngon thì còn gì bằng. Một nồi lẩu mà chứa đựng tất cả mùi vị chua, cay, ngọt thanh kết hợp thì khó ai có thể cưỡng nổi. Vậy còn chần chừ gì nữa cùng mình vào bếp ngay thôi.
1. Cách nấu lẩu tôm càng xanh chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu tôm cang chua cay
- Tôm càng xanh: Khoảng 400 - 500 gr
- Thơm: Khoảng 1/2 quả
- Cà chua: 2 trái
- Nước cốt dừa: Khoảng 2 muỗng canh
- Ớt hiểm: 2 - 3 trái
- Tỏi: 10 gr
- Rau húng quế: 5 gr
- Bột cà ri: 1 muỗng cà phê
- Gia vị lẩu thái: 200 ml
- Rau ăn kèm 100 gr – vd: kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông thiên lý...
Chán lẩu tôm rồi thì qua làm lẩu mực ăn ngay cho ấm bụng chị em ơi
Cách làm lẩu tôm càng chua cay
Bước 1. Sơ chế tôm càng xanh
- Để sơ chế tôm càng xanh thì sau khi mau về bạn rửa tôm với nước lạnh rồi đem cắt bỏ râu và chân. Sau đó bạn dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy phần chỉ trên lưng tôm ra.
Bước 2. Sơ chế rau củ
- Thơm bạn gọt sạch vỏ, rồi rửa sơ với nước sạch sau đó đem cắt thành hình hạt lựu nhỏ.
- Tiếp đó bạn đem cà chua rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo. Chia ra, một quả thì bạn cắt làm đôi đem bỏ phần hạt rồi cắt nhỏ thành hạt lựu. Quả còn lại thì bạn đem cắt thành hình múi cau.
- Tỏi bạn đem bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thì bạn rửa sơ với nước rồi đập dập. Rau húng quế bạn cũng rửa sạch rồi cắt lát.
- Cuối cùng bạn đem rửa sạch rau ăn kèm sau đó đem cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn. Còn những loại rau, hoa nhỏ như thiên lý, so đũa,...thì bạn rửa sạch rồi để nguyên.
Bước 3. Nấu nước lẩu
- Đầu tiên bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rồi làm nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì bạn cho tiếp cà chua và thơm cắt hạt lựu vào đảo đều tay.
- Khi bạn thấy hỗn hợp thơm cà đã dần săn và bay mùi thơm thì bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê bột cà ri, rồi tiếp tục dùng muỗng đảo thật đều tay.
- Hỗn hợp trên sau khi bạn đã xào có mùi thơm thì tiếp tục cho vào nồi khoảng 1- 1,5 lít nước lọc. Cho gói lẩu Thái vào rồi bạn tiếp tục đun hỗn hợp cho đến khi nước sôi lên là được.
- Nước bắt đầu sôi lên thì bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa, thêm vào cà chua rồi đun sôi thêm khoảng 3 - 5 phút nữa.
- Cuối cùng bạn cho tôm vào nồi và vặn lửa lớn rồi nấu cho nước sôi lại lần nữa là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm
- Khi dùng bạn chỉ cần múc nước lẩu ra, bắc lên bếp cho nóng, cho rau vào là thưởng thức được rồi. Món lẩu tôm càng này bạn có thể ăn kèm với bún hay mì rồi chấm với chén nước mắm ớt sẽ ngon hơn nhé!
2. Cách nấu lẩu tôm càng xiên Thái hấp dẫn
Nguyên liệu nấu tôm càng Thái
- Tôm càng: Khoảng 1 - 1,5 kg
- Xương ống: Khoảng 150 - 200 gr
- Bún: 1 kg
- Mì tôm: 2 – 3 gói
- Rau muống: 300g
- Hoa chuối: 100g
- Me chín: 100g
- Dứa: 1 quả
- Cà chua, khế: 3 quả mỗi loại
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm,...
Chia sẻ bạn thêm công thức làm món lẩu nghêu đa dạng thêm nồi lẩu gia đình bạn
Cách làm lẩu tôm càng Thái
Bước 1. Sơ chế rau củ
- Bạn đem me đi rửa sạch rồi ngâm trong một bát nước sôi giúp me có thể mềm ra. Sau khi me mềm thì bạn dầm nhuyễn me lấy nước, riêng hạt và xác thì bạn bỏ đi.
- Rửa sạch cà chua, rồi đem thái múi cau.
- Rửa sạch khế, rồi thái thành lát mỏng.
- Gọt và cắt mắt dứa, sau đó đem đi rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn lấy nước.
- Nhặt và rửa sạch rau muống rồi để ráo nước.
- Hoa chuối ngâm với nước muối chanh, rồi rửa sạch với nước đem thái sợi nhỏ hoa chuối và rửa sạch lần nữa.
- Cuối cùng bạn bóc vỏ hành, tỏi rồi đem băm nhỏ.
Bước 2. Sơ chế tôm và xương ống
- Xương ống thì bạn đem rửa sạch với nước, sau đó chặt xương thành khúc vừa rồi bạn chần sơ qua nồi nước sôi. Sau đó bạn đem đổ nước chần xương đi và sử dụng một nồi nước khác để hầm xương và chỉ lấy nước cốt để nấu lẩu.
- Bạn rửa sạch tôm, sơ chế sạch sẽ rồi xiên vào que tre.
Bước 3. Làm nước lẩu tôm càng xiên chua cay
- Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi phi thơm hành băm, tỏi băm.
- Sau đó bạn cho nước cốt me, nước dứa và hành phi, tỏi phi vào nồi xương hầm, đun đến khi sôi, nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi đổ ra nồi lẩu.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
- Đặt nồi lẩu lên bếp từ, bạn thả xiên tôm vào nồi nước lẩu, nấu chín, thêm rau tùy thích. Ăn đến đâu nhúng đến đó sẽ ngon hơn nhé! Bạn có thể dùng chung với bún hoặc mì tôm và ăn kèm nước mắm ớt cắt lát.
Lưu ý khi nấu lẩu tôm càng thơm ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm còn đầu và thân gắn chặt với nhau. Riêng phần thân vẫn còn màu sắc xanh tự nhiên, không bị tái hay đỏ bất thường.
- Bạn nên ưu tiên mua những con tôm còn nguyên vẹn đủ cả càng và tay chân sẽ tươi hơn. Râu tôm phải thẳng và không bị đứt hoặc quăng queo bất thường, vì đó có thể là những com tôm đã bị ươn và ăn sẽ không ngon.
- Những con tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Bạn nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển một cách linh hoạt.
- Khi mua bạn nhớ không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào đầu tôm. Nếu bạn thấy đầu tôm căng cứng nhưng phần thân thì mềm, rất có thể tôm đã bị bơm rau câu, bạn không nên mua.
- Để nước lẩu thơm và đậm đà hơn thì bạn nên xào thơm trước cà chua.
Xem cách nấu lẩu tôm càng siêu ngon tại đây nhé!
Qua đây, các bạn đã biết được 2 cách làm lẩu tôm càng rồi nhé! Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể thực hiện thành công món này. Chúc cả gia đình bạn ngon miệng.
Yummyday.vn
Bình luận