Nhã An Nhã An

03:36 22/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Mực và mướp là hai loại thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt từ nông thôn đến thành thị. Nhưng liệu bạn đã biết cách làm món mực xào mướp ngon chuẩn vị chưa? Để biết được mình đã nấu mực xào mướp ngon đúng vị, chuẩn không cần chỉnh hay chưa thì hãy cùng YummyDay tham khảo cách chế biến món mực xào mướp mới lạ dưới đây nhé. Cùng bắt tay vào bếp để chế biến món ăn siêu ngon cho cả nhà mình thưởng thức thôi nào.

Nguyên liệu nấu mực xào mướp

Mực xào mướp đắng thơm ngon hấp dẫn
Mực xào mướp thơm ngon hấp dẫn

Để có một món mực xào mướp thơm ngon ta cần có những nguyên liệu với số lượng như sau: 

  • Mướp ta: 1 kg
  • Mực ống loại nhỏ: 600 gram 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Tỏi: 4 tép 
  • Hành lá: 2 cây
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ 
  • Rau ngò, ớt sừng
  • Gia vị: tiêu, muối, mì chính, dầu hào, dầu thực vât
  • Rươu trắng: 500ml 

Cách chế biến món mực xào mướp đúng vị

Dưới đây là các bước cực kì đơn giản để có được món mực xào mướp đúng vị truyền thống mà YummyDay muốn đem đến cho cá bạn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Đầu tiên gọt bỏ hết vỏ, chẻ đôi và cắt xéo mướp dày khoản 1 cm. Sau đó đem đi rửa thật sạch và để ráo nước. 

Mực mua về làm sạch ruột, rửa sạch túi mực rồi lấy sạch da, răng của mực và loại bỏ mai mực. Sau đó bạn hãy ngâm mực cùng với rượu trắng để khử bớt mùi tanh của mực nhé. Ngoài ra, nếu bạn không có rượu thì  thay vào đó hãy ngâm mực cùng với nước muối pha loãng và một ít gừng đập dập nhé. Sau khoảng 10 phút thì hãy vớt mực đã ngâm ra để cho ráo nước. 

Đối với hành tím thì bạn hãy lột vỏ rồi cắt lát mỏng, còn tỏi thì lột vỏ và băm nhuyễn, và gừng tươi cạo vỏ rửa sạch rồi giã nhỏ nha. 

Rau ngò  bạn lấy khoảng 4 đến 5 cọng cắt bỏ hết gốc rồi cắt thành đoạn khoảng 2 cm, hãy giữ lại 1 cọng để trang trí cho đẹp nhé. Còn hành lá thì bạn loại bỏ lá úa, vàng rồi rửa sạch sau đó thì cắt thành đoạn 2 cm như rau ngò. Với ớt thì bạn lấy 1 trái chẻ làm bốn và ngâm với nước đá để ớt nở, trong lúc chẻ thì đừng để rớt hạt nhé.

Bước 2: Chế biến món mực xào mướp

Bạn hãy ướp mực khoảng 5 phút ới 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối cùng với một muỗng bột ngọt.

Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp đun nóng, sao đó cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho hành và tỏi vào phi cho vàng và thơm. Sau đó thì bắt đầu cho mực vào xào khuấy đều cho tới lúc râu mực cong thì cho vào một ít dầu hào vào. Bạn hãy cho mướp vào sau cùng nhé vì mướp khá là nhanh chín, bạn hãy đảo thật đều tay cho mướp thấm gia vị nha. Sau khi mướp chín thfi bạn nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé. Nêm gia vị xong thì bạn tắt bếp và cho rau ngò, hành lá vào để nhiều màu sắc và thơm ngon.

Bước 3: Trang trí món ăn và mực xào mướp

Lấy mực ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu lên mực

Đặt ớt sừng đã chẻ lên để trang trí và rắc rau ngò cùng hành lá lên một góc dĩa mực.

Chuẩn bị thêm một nồi cơm trắng để ăn cùng mực xào mướp thôi nào

Yêu cầu thành phẩm món mực xào mướp

Mướp xào mực thơm ngon hấp dẫn
Mướp xào mực thơm ngon hấp dẫn

Mực xào ăn vào giòn đậm vị kết hợp với mướp mềm thơm ngon. Trang trí ở dĩa nhìn bắt mắt và đẹp thu hút người dùng.

Mực xào mướp là một món ăn có cách làm cực kì đơn giản dễ làm cho gia đình để thay đổi trong bữa ăn hàng ngày nữa nha.

Lưu ý khi thực hiện món mướp xào mực

Lúc sơ chế bạn cần làm thật kĩ mực nhé, nhất là phần ống mực để khi nấu không bị ra nước màu đen vì xào mướp chúng ta thường xào mực nguyên con.

Khi chọn mướp thì bạn nên chọn loại mướp gối nha, loại này hạt mướp chín vừa không quá non cũng không quá già nên khi xào sẽ rất thơm và ngọt. Bên cạnh đó, l,úc mua nếu bạn muốn chọn được mướp ngon thì nhìn vỏ mướp và sờ thử nhé.

Lúc xào mực thì bạn xào đều tay để cho mực thấm gia vị và mau chín, ít bị ra nước nha.

Mẹo chọn mực tươi cho món ăn thêm hấp dẫn

Mực xào mướp ngon ơi là ngon
Mẹo lựa chọn mực ngon

Bạn nên chọn mực tươi có phần thân màu nâu, nếu màu trắng thì phải trắng đục và sáng bóng. Khi nhấn vào thả ra thì mực trở lại trạng thái ban đầu. Nếu mực không tươi thì thịt mềm nhão và thường không có độ đàn hồi

Bên cạnh da thì bạn có có thể quan sát mắt của mực, mực tươi thường có mắt sáng trong. Mực ương thường có mắt mờ đục và bạn không thể nhìn rõ ngươi của nó.

Ngoài ra bạn còn có thể lật râu mực để thấy các đầu xúc tua dính vào râu. Nếu xúc tu còn đầy đủ và dính vào phần râu, và râu mực săn chắc thì đó là mực tươi.

Chúc các bạn thành công với công thức mực xào mướp mà YummyDay đã chia sẻ nhé. Hãy cùng với YummyDay tạo ra thật nhiều món ăn ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé.

Yummyday.vn