Mực xào dưa leo đem tới vị ngon mới lạ, nghe tên đã thấy nó rất đặc biệt. Món ăn này có khả năng giúp giải nhiệt rất tốt, ngoài ra còn kích thích vị giác ăn ngon miệng. Hương thơm từ mực và sự mát lành từ dưa leo chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị. Còn chờ gì mà không lăn vào bếp cùng YummyDay ngay nào!
Cách làm mực xào dưa leo với cần tây siêu hấp dẫn
Món ăn được làm từ những nguyên liệu cơ bản, quen thuộc, cách làm dùng khá đơn giản, không cầu kỳ và làm nhanh.
Cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau
- Mực ống: 300 gram
- Dưa leo: 4 quả
- Tỏi
- Hành lá, cần tây
- Gia vị: Hạt nêm, muối mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, dầu hào, tương ớt, hạt tiêu xay, dầu mè, rượu trắng.
Cách làm món mực xào cần tây vô cùng hấp dẫn với công thức đến từ YummyDay
Cách xào mực với dưa leo và cần tây
Sơ chế nguyên liệu
Mực ống:
- Cần sơ chế sạch để loại bỏ mùi tanh. Trước khi sơ chế, bạn dùng dao để cạo bỏ lớp da màu của mực bên ngoài, lấy hết phần ruột bên trong mực ra, loại bỏ túi mực, mắt mực. Rửa sạch sẽ.
- Dùng nước muối pha loãng để rửa lại một lần nữa rồi để ráo bớt nước.
- Thái mực theo các khoanh tròn hoặc khứa hoa, thái miếng hình chữ nhật,... tùy theo sở thích.
- Cho nồi nước lên đun sôi rồi cho một ít rượu trắng vào, tiếp đó cho mực ống vào chần qua 2 đến 3 phút, khi đó mực đã chín tái một chút rồi thì tắt bếp và vớt mực ra rổ cho ráo nước.
Dưa leo (dưa chuột):
- Rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
- Tiếp đó, cắt bỏ 2 đầu của dưa. Hãy nếm thử dưa trước xem nó có bị đắng không, nếu đắng bạn hãy loại bỏ ngay kẻo khi xào vào ăn không ngon.
- Bổ dọc dưa làm 4 phần, thái chéo những miếng dày khoảng 1cm, dài 4cm.
Cách làm mực xào hành tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với vài bước đơn giản
Hành lá, cần tây:
- Bỏ rễ và các lá vàng úa, rửa thật sạch rồi thái thành khúc khoảng 3cm
Tỏi:
- Bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Chế biến Mực xào dưa leo ngon ngất ngây
Bước 1: Cho chảo lên bếp đun nóng một chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm đến khi màu hơi vàng.
Bước 2: Cho mực vào xào với lửa lớn, đảo đều và nhanh tay. Dần dần cho lửa vừa lại, nêm gia vị vào. Lần đầu nêm gia vị không nên cho nhiều bởi sau sẽ khó chữa, bạn chỉ cần cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 ít dầu hào, hạt tiêu, tương ớt, dầu mè. Mỗi thứ chỉ cho một ít, rồi đảo đều lên cho mực ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cho dưa leo vào xào, vặn lửa lớn lên, đảo nhanh tay khoảng vài phút đến khi dưa leo chín tới.
Bước 4: Cuối cùng thì bắt đầu cho cần tây và hành lá vào đảo lên, nếm lại gia vị xem đã phù hợp chưa thì nêm tiếp rồi tắt bếp.
Trang trí và thưởng thức Mực xào dưa leo
- Cho mực xào dưa leo ra đĩa, sau đó trang trí thêm bằng hoa ớt hoặc hoa cà rốt cho món ăn thêm màu sắc.
- Thưởng thức món mực xào dưa leo ngay khi còn nóng để cảm nhận vị hải sản từ mực và hương thơm nồng nàn toả ra từ món ăn.
Khám phá thêm bí quyết làm món mực xào mướp ăn lạ miệng mà cũng ngon miệng nha cả nhà
Cách làm mực xào dưa leo với cà chua chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
- Mực ống: 2 con
- Dưa leo: 2 quả
- Dứa: 1 quả nhỏ hoặc nửa quả to
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi: nửa củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối, hạt tiêu
Cách làm món mực xào dưa leo với cà chua
Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi sơ chế theo các bước như trên, rửa nước muối, lột da, bỏ túi mật và mắt, chần qua với nước sôi. Cắt thái hoặc tạo kiểu theo sở thích.
- Dưa leo: Rửa sạch, ngâm nước muối rồi bổ dọc làm 4, thái chéo như trên.
- Gừng: nạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
- Ớt: thái lát
- Dứa: gọt vỏ, loại bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi thái thành miếng vừa đủ ăn.
- Cà chua: chọn quả chín, rửa sạch, bỏ núm rồi thái múi cau.
Cách làm mực xào dứa chua chua ngọt ngọt ăn cực thích
Chế biến mực xào dưa leo cà chua
- Cho chảo và một ít dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm sau đó cho mực vào xảo với lửa lớn, đảo liền tay cho đến khi mực săn lại. Nêm gia vị trước một ít hạt nêm cho mực ngấm vị.
- Cho cà chua, dứa, dưa leo và gừng vào tiếp tục xào, vặn lửa vừa. Xào đến khi chín tới thì nêm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp.
- Rắc lên trên một ít hạt tiêu và ớt cho đẹp mắt.
Thưởng thức món ăn và Yêu cầu thành phẩm
- Cho mực xào dưa leo, cà chua và dứa ra đĩa và dùng liền khi còn nóng.
- Cách xào mực với dưa leo đạt yêu cầu khi mực vừa chín tới, có độ trắng đẹp, ăn ngọt vị thịt, giai giòn.
- Dưa leo, dứa vừa chín, không bị nhũn và quá mặn.
- Có vị hơi chua từ cà chua và dứa, thơm thoảng mùi gừng.
- Món ăn có màu sắc đẹp đẽ, hấp dẫn.
Xem cách làm mực xào dưa leo siêu ngon dưới đây nhé!
Vừa rồi Yummyday và các bạn đã hoàn thành 2 món ăn từ Mực và dưa leo là Mực xào dưa leo cần tây và Mực xào dưa leo cà chua, dứa. 2 món ăn này khá dễ dàng để thực hiện và cũng nhanh thôi, đặc biệt là ăn ngon khi còn nóng, vì thế trước khi bắt đầu vào bữa ăn khoảng 30p thì các bạn hãy làm nó nhé. Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận