Thiên Vũ Thiên Vũ

07:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Mực xào hành tây là một món ăn rất đỗi quen thuộc và thường xuyên có mặt trong mâm cơm của người Việt Nam. Đặc biệt cách làm món ăn này không hề khó, ngay cả những bạn không quá giỏi nấu nướng cũng có thể dễ dàng làm được món ăn này. 

Mực xào hành tây không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng
Mực xào hành tây không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng

Dinh dưỡng có trong mực

Mực là một loại hải sản có chứa rất nhiều protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Mực còn chứa rất ít chất béo hòa tan và natri nên giúp giải độc gan, chống lại mệt mỏi, bảo vệ tế bào thần kinh. Khi ăn mực thường xuyên còn có thể giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa, điều hòa huyết áp của cơ thể.

Cách xào mực với hành tây ngon tuyệt

Nguyên liệu làm mực xào hành tây

Không thể thiếu hành tây cho món này
Không thể thiếu hành tây cho món này
  • Mực tươi: 300 gam
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 100 gam
  • Cà chua: 1 quả
  • Ớt, hành tím, tỏi
  • Bột năng
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm…
  • Rượu trắng (dùng để khử mùi tanh của mực)
  • Dụng cụ: Chảo sâu lòng

Cách làm mực xào ớt chuông với đầy đủ thông tin nguyên liệu và chi tiết cách làm cho bạn

Cách xào mực tươi với hành tây

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Mực đem đi sơ chế sạch sẽ
Mực đem đi sơ chế sạch sẽ

- Bạn mua mực về, làm sạch con mực bằng cách bỏ đi hết phần nội tạng, túi mực và phần xướng mực cứng ở bên trong. Loại bỏ cả phần trong ở đầu con mực (phần răng mực). Lưu ý với cách xào mực hành tây này, bạn không nên loại bỏ lớp da bên ngoài để khi xào thì mực sẽ giòn và ngon hơn.

- Đem rửa với nước sạch rồi dùng rượu để khử sạch được hết mùi tanh.

 - Tiếp tục đem mực đi rửa sạch rồi để ráo rồi cắt thành khoanh tròn vừa ăn, dày khoảng 1cm.

- Dùng các loại gia vị gồm: ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe ớt và 1 thìa tỏi đã băm nhuyễn để ướp mực. Trộn đều tất cả vào nhau và để yên trong 5 phút cho mực ngấm gia vị.

Cách làm món mực xào cần tây ăn ngon ngất ngây qua công thức của YummyDay

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

- Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.

- Hành tây bỏ vỏ và rễ hành, rửa cho sạch rồi cũng cắt thành hình múi cau như cà chua.

- Cần tây bỏ gốc, rẽ và lá già, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng dài 2 cm.

- Hành tím và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

- Ớt bỏ bớt hạt, thái lát mỏng.

- Chuẩn bị một bát nhỏ nước lạnh, cho bột năng vào hòa tan.

Cách làm mực xào dưa leo theo hướng dẫn từ YummyDay là ngon hết sảy

Bước 3: Cách xào mực hành tây

Xào rau củ và nêm nếm gia vị vừa miệng
Xào rau củ và nêm nếm gia vị vừa miệng

- Cho dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp. Khi dầu ăn nóng thì cho 1 thìa canh hành tỏi đã băm trước đó vào phi cho thơm.

- Khi thấy hành tỏi đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho toàn bộ mực đã ướp đủ gia vị vào xào. Bạn nên xào liên tục trên lửa to để tránh cho mực bị ra nước, đảm bảo mực được chín giòn và đều, giúp cho món ăn được ngon hơn. Chuẩn bị một chiếc đĩa để đựng mực khi mực đã xào săn lại. Cho tiếp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi.

- Tiếp đến là cho hành tây, cà chua vào xào. Nêm nếm gia vị là hạt nêm cho đậm đà và vừa ăn. Lấy phần mực đã xào đổ vào chảo, đảo đều cho tất cả các nguyên liệu và gia vị được hòa quyện vào nhau.

- Các bạn có thể cho chút nước để hành tây được chín đều hơn.

- Sau đó là đổ phần bột năng vào chảo, nhanh tay khuấy đều để phần nước vừa đổ vào được sánh lại.

- Bước cuối cùng là cho cần vào, đảo qua cho cần tây được chín, bớt mùi hăng rồi tắt bếp. 

Bước 4: Trình bày thành phẩm

Thêm nước sốt cay cay nồng nồng là hoàn thành món ăn
Thêm nước sốt cay cay nồng nồng là hoàn thành món ăn

- Trình bày ra đĩa và rắc lên phía trên chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm, thưởng thức ngay khi còn nóng.

- Với món mực xào hành tây, từng miếng mực trắng xen lẫn những miếng hành tây, chút xanh của cần tây và chút đỏ của ớt tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích cả thị giác, khứu giác và vị giác của thực khách.

Cách làm mực xào mướp thơm thơm ngọt ngọt ăn hoài không ngán

Mẹo chọn mực tươi ngon

Với những món xào, có 2 loại mực được sử dụng nhiều nhất là mực ống và mực lá. Để món xào được ngon nhất thì bạn nên sử dụng mực lá. Lý do là vì mực lá có phần thịt khá dày, khi xào lên thì mực vẫn giữ được độ ngọt và độ giòn. Nếu trong trường hợp bạn không chọn mua mực lá thì sử dụng mực ống. Tuy nhiên dù là mực ống hay mực lá thì bạn cũng phải chọn những con còn tươi ngon, thịt chắc và còn độ đàn hồi. Phần đầu và râu mực vẫn dính chắc vào thân. Đặc biệt là với những con mực có mùi lạ, bị nhũn thì không nên chọn mua.

Lưu ý cho cách nấu mực xào hành tây

Món mực hành xào hành tây ăn chung với cơm nữa là hết sảy
Món mực hành xào hành tây ăn chung với cơm nữa là hết sảy

- Với món mực xào hành tây này, bạn không sử dụng hành lá khi chế biến.

- Với mực thì không nên xào quá kỹ, mực sẽ bị quá dai, không còn ngon nữa còn hành tây, cần tây sẽ bị nhũn, bị hăng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.

- Ngoài các loại rau trên, bạn có thể thêm các loại rau củ khác theo sở thích của bạn như: cà rốt, su hào,...

Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực xào hành tây bạn nhé!

 Hy vọng với các nguyên liệu và cách chế biến mực xào hành tây vô cùng đơn giản, nhanh gọn mà YummyDay vừa mới chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.