Nhã An Nhã An

00:26 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
15 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Sự kết hợp từ màu xanh của bông cải, vị ngọt nước của mực lá, chắc chắn món mực xào bông cải là một món ăn vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt. Mực dai dai trong miệng, bông cải xanh thì giòn giòn, nghĩ đến thôi mà đã thấy đói bụng rồi. Cùng vào bếp bắt tay ngay vào chế biến món ăn siêu ngon, siêu bổ dưỡng này cho gia đình mình tuần này nhé.

Mực xào bông cải ngon hấp dẫn
Món mực xào bông cải hấp dẫn

Cách làm mực xào bông cải ngon ơi là ngon

Nguyên liệu làm món mực xào bông cải

-      Mực lá: 500 gr

-      500 gr bông cải xanh

-      Hành tím: 2 củ

-      Gừng: 1 nhánh nhỏ

-      Gia vị: dầu ăn, muối, đường, giấm, rượu gạo trắng

-      3 tép tỏi

-      Hành hoa: 3 cọng

-      5 cọng ngò

-      Tiêu bột: 1 muỗng cà phê

-      300 gr nấm

-      Hạt nêm: hai muỗng nhỏ

Cách làm mực xào ớt chuông với đầy đủ thông tin nguyên liệu và chi tiết cách làm cho bạn

Cách làm mực xào bông cải đơn giản

Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu đi kèm

Mực khi mua về bạn đem lột bỏ sạch lớp màng mỏng bên ngoài, rửa sạch ruột cho tới khi hết màu đen bên trong của mực là được, ngâm mực cùng nước pha rượu gạo trắng và muối ăn độ 15 phút cho hết mùi tanh của mực đi, sau đó lấy mực ra để ráo nước, rạch vảy rồng sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Một lời khuyên cho bạn khi chọn bông cải đó là nên chọn loại bông cải có màu xanh cắt thành khúc vừa phải, ngâm qua nước muối pha loãng năm phút rồi bỏ ra rổ cho bông cải ráo nước đi.

cách làm mực xào bông cải đậm vị
Sơ chế các nguyên liệu

Gừng tươi bạn đem cạo lớp vỏ ngoài, rửa cho thật sạch với nước, thái sợi nhỏ. Sơ chế hành bằng cách rửa vỏ đi, băm nhỏ. Tỏi khô bỏ vỏ, bằm nhuyễn.

Ngò thái bỏ gốc, rửa cho sạch với nước. Nấm ngâm qua nước muối ăn pha loãng, vứt bỏ chân, rửa sạch sẽ chẻ đôi để cho ráo nước đi.

Hành hoa thái bỏ phần rễ cùng với phần lá úa hoặc bị hư và rửa cho thật sạch, cắt lấy đoạn gốc màu trắng.

Cách làm món mực xào dứa chua chua ngọt ngọt ăn ngon khó cưỡng

Bước 2: Chế biến món mực xào bông cải thơm ngon hấp dẫn

Bắt chảo lên bếp, mở lửa rồi cho dầu ăn vào chảo, đun cho đến khi thấy nóng dầu tiếp tục cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi đến khi thấy màu vàng và dậy lên mùi thơm.

Chế biến món mực xào bông cải thơm ngon hấp dẫn
Chế biến món mực xào bông cải thơm ngon hấp dẫn

Cho phần mực đã sơ chế vào chảo, bắt đầu xào, đảo cho đều tay, cho lần lượt các gia vị như bột nêm, muối, tiêu bột vào xào đến khi thấy mực săn chắc lại. Lúc thấy mực cong lại thì lần lượt cho vào chảo bông cải, nấm, gừng tươi, hành lá vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút trút bông cải chín. Khi thực hiện xong các bước chúng ta nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, rồi tắt bếp đi

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món mực xào bông cải

Cho mực xào bông cải lên đĩa rồi trang trí món ăn, có thể rắc thêm một ít tiêu, trình bày thêm  ngò cho bắt mắt và thêm phần hấp dẫn. Món này rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng.

Thành phẩm

Lưu ý khi làm món mực xào bông cải

Khi chọn mua mực, bên nên chọn mua những con mực còn tươi nguyên con, không bị dập nát hay có mùi hôi để món mực xào bông cải của mình có thể giòn ngon nhất.

Về phần bông cải, nên chọn mua bông cải xanh, không có sâu bệnh, còn tươi và không úa.

Khi thực hiên phi tỏi hành cần phải xào nhanh, đảo đều tay kẻo cháy.

Đối với các loại rau củ quả hay thực phẩm mua ngoài chợ về đều nhớ luôn phải ngâm cùng nước muối ăn pha loãng để giảm bớt độc tố, hóa chất, diệt khuẩn…

Để hạn chế mực ra nước giảm độ ngon ngọt, trong khi xào mực chúng ta phải chú ý mở bếp lớn và đảo nhanh tay vì mực cực nhanh chín, khi xào như thế thì mực sẽ ít ra nước và giòn ngon, ngọt hơn.

Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người và của từng gia đình mà chị em tăng hay giảm hương vị mặn, cay, ngọt cho mực xào bông cải phù hợp nhé mọi người.

Cách làm mực xào mướp thơm thơm ngọt ngọt ăn hoài không ngán

Cách làm mực xào bông cải sa tế

Nguyên liệu làm mực xào bông cải sa tế

-      Mực ống :  500gram

-      Bông cải xanh: 1 cái

-      Cà rốt: 1 củ

-      Tỏi băm: 3 tép

-      Hành ngò: lượng vừa đủ dùng

-      Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu mè lượng vừa đủ dùng

Cách làm mực xào hành tây theo hướng dẫn từ YummyDay là ngon hết sảy

Cách làm mực xào bông cải sa tế ngon hết sảy con bà bảy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn đem mực đi rửa sạch với nước và cắt mực thành những miếng vừa ăn.

- Đem mực cho vào bát to rồi lần lượt cho vào các gia vị sau: nửa muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối,  nửa muỗng cà phê tiêu, dầu mè rồi trộn đều cho hỗn hợp mực thấm đều gia vị.

- Bước tiếp bọc kín hỗn hợp rồi ướp mực trong khoảng 30 phút trong ngăn mát.

Bước 2: Xử lí bông cải

- Rửa thật sạch bông cải với nước muối pha loãng rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ cho vừa ăn. Cà rốt tiến hành gọt bỏ vỏ, bào thành nhiều sợi mỏng.

- Ngâm cả 2 phần bông cải và cà rốt đã sơ chế vào nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước sạch rồi để ráo.

Cách làm món mực xào cần tây ăn ngon ngất ngây qua công thức của YummyDay

Bước 3: Xào mực

- Cho chảo lên bếp, rồi cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, cho tỏi vào phi tỏi cho vàng, cho hỗn hợp mực đã ướp vào đảo đều tay và  liên tục cho đến khi mực săn lại.

- Bạn gắp mực đã chín ra tô, để lại phần nước bên trong chảo và cho bông cải, xà rốt vào xào, nhớ đảo đều tay để bông cải và cà rốt chín đều và thấm gia vị thì cho phần mực đã xào vào.

Cho vào trong chảo một muỗng nước mắm và nêm nếm các gia vị khác sao cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. Đến đây, món mực xào bông cải sa tế đã vừa hoàn tất các công đoạn chính, bây giờ bạn chỉ cần cho ra đĩa, thêm một chút hành và ngò lên trên cùng với một xíu tiêu là đã thành công rồi nhé.

Mực xào bông cải sa tế

Bí quyết làm mực xào bông cải sa tế ngon

Lựa chọn được mực tươi ngon và bông cải tươi xanh

Bí quyết trong việc thành công thực hiện món mực xào bông cải sa tế hấp dẫn, trọn vị và đạt được về cả chất lượng lẫn hương vị thì việc đầu tiên chính là lựa chọn được nguyên liệu tươi mới. Đối với việc lựa chọn mua mực thì lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn mực có màu trắng hồng, thịt dai và phần đầu chưa bị tách khỏi thân. Đối với phần mua bông cải thì nên lựa chọn những bông cải xanh, không có dấu hiệu bị dập hay bị hư quá nhiều.

Bí quyết lựa mực ngon
Bí quyết lựa mực ngon

Cách lựa chọn sa tế đúng vị

Bên cạnh các nguyên liệu tươi sống như mực, bông cải xanh, để món ăn chuẩn vị thì việc lựa chọn một loại sa tế ngon cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu như gặp khó khăn về thời gian tự chuẩn bị thì bạn có thể ra tạp hóa và tìm mua ngay cho gia đình một loại sa tế đóng hộp mang hương vị thơm ngon đậm đà, đảm bảo chất lượng nguyên liệu.

Mực xào bông cải sa tế chắc chắn sẽ là làn gió mới lạ, hấp dẫn cho mâm cơm của gia đình bạn đấy. Với hương vị là lạ không kém phần độc đáo, thú vị, vừa ngon ngọt, vừa the the cay, rất phù hợp với thời tiết ngày mưa cần chút gì đó ấm áp sưởi ấp. Ngoài ra, bông cải xanh còn được coi là loại thực phẩm "vàng" vì có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Món mực xào bông cải rất thích hợp cho thực đơn ăn kiêng của các chị em. Không mất nhiều thời gian chế biến, nhưng bạn sẽ có một món ăn thật tốt cho sức khỏe của gia đình. Chúc các chị em phụ nữ chế biến thành công với món mực xào bông cải này nhé và có thể áp dụng ngay vào thực đơn của gia đình nhà mình tuần này nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.