Thiên Vũ Thiên Vũ

17:10 16/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Ốc gạo xào dừa có mùi vị rất hấp dẫn, đem lại trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời cho bất cứ ai có dịp thưởng thức nó. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự làm nó tại nhà mà không cần ra quán mới được thưởng thức. Cách làm ốc gạo xào dừa dưới đây sẽ giúp chị em làm món ăn này dễ dàng hơn, chắc chắn sẽ khiến mọi người bất ngờ. Cùng YummyDay vào bếp ngay thôi nào!

Ốc gạo có tác dụng gì?

Công dụng của ốc gạo
Công dụng của ốc gạo

Trước tiên, Yummyday muốn chia sẻ cách làm ốc gạo xào dừa tới các bạn lợi ích khi ăn ốc gạo, không chỉ vì vị ngon của nó mà ốc gạo còn cung cấp một số chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. 

Ốc gạo có đặc điểm như màu vỏ trắng xanh, có xoáy tròn, sau ốc có phần chóp nhọn. Ốc nhỏ bé bằng đầu ngón tay, khi lớn có thể to bằng hạt mít. Thịt ốc gạo rất thơm, béo và giòn.

Trong ốc gạo có chứa nhiều các dưỡng chất như đạm, Vitamin A, vitamin B2, Sắt, Canxi, mỡ cacbua hidrat, … đặc biệt tốt cho phụ nữ khi mang thai. 

Ngoài ra, thịt ốc gạo còn có tính hàn, các món ăn được làm từ ốc gạo còn giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng, lưu thông khí huyết.

Cách làm ốc gạo xào dừa hấp dẫn

Cách làm ốc gạo xào dừa ngon béo
Cách làm ốc gạo xào dừa ngon béo

Nguyên liệu món ốc gạo xào dừa

Những nguyên liệu để làm ốc gạo xào dừa rất quen thuộc, dễ kiếm như sau:

  • Ốc gạo: 1kg
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt
  • Nước cốt dừa hoặc dừa bào (2 lạng)
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm.

Đổi khẩu vị với cách làm món ốc gạo xào sả ớt ăn ngon miễn chê

Sơ chế các nguyên liệu

Ốc gạo sống ở vùng đáy sông, bám nhiều bùn đất, vì thế cần sơ chế ốc thật sạch sẽ trước khi chế biến. Bạn hãy ngâm ốc gạo theo 1 trong những cách sau:

  • Ngâm với nước vo gạo
  • Ngâm với nước sạch + ớt
  • Ngâm với nước sạch và 1 vật dụng kim loại như thìa, muôi
  • Ngâm trong chậu kim loại

Ngâm trong khoảng 2 tiếng để ốc thải ra các chất bùn bẩn, chất nhờn, … trong thời gian ngâm nếu thấy nước quá bẩn thì thay nước rồi ngâm tiếp. Sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần cho sạch hẳn rồi mới đổ ra rổ để ráo nước.

Nếu dùng dừa bào thì vắt lấy nước cốt, khi vắt thì không cho thêm nước. Nếu có sẵn lọ nước cốt dừa thì không cần thêm dừa bào nữa. 

Sả: Cắt bỏ phần cuống, thái ⅓ là lát còn lại đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm.

Ớt: rửa sạch, thái thành sợi.

Thưởng thức ốc gạo xào dừa với nước chấm tỏi ớt cực ngon
Thưởng thức ốc gạo xào dừa với nước chấm tỏi ớt cực ngon

Cách làm ốc gạo xào dừa thơm ngon

Cho chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho 1 ít dầu ăn vào phi thơm sả lát.

Tiếp đó cho ốc, sả khúc, nước cốt dừa và nước sôi vào đảo.

Nêm gia vị hạt nêm, muối vào đảo đều với lửa vừa trong khoảng 5 đến 7 phút.

Thêm ít ớt vào để tạo vị cay (không bắt buộc, nếu không ăn được cay thì không cần cho vào)

Nếm lại vị rồi điều chỉnh, sau đó tắt bếp.

Cách làm ốc gạo xào dừa thơm ngon hấp dẫn
Cách làm ốc gạo xào dừa thơm ngon hấp dẫn

Thưởng thức món ăn

Pha nước chấm với tỏi ớt, tỏi gừng hoặc bất kỳ loại nước chấm nào bạn thích. Chấm đậm ốc gạo xào dừa vào nước mắm và cảm nhận vị ngọt ngọt từ nước cốt dừa, vị hơi cay từ nước mắm, những miếng gốc nhai giòn sần sật, béo ngậy.

Cách làm món ốc len xào dừa ngon cũng không kém cạnh luôn nhé

Món ốc gạo xào dừa thật đơn giản phải không nào? Chúng ta vừa hoàn thành món ăn này rồi đó. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn, bạn cần phải biết một số mẹo hay dưới đây.

Món ốc gạo xào dừa ăn ngon quá sá
Món ốc gạo xào dừa ăn ngon quá sá

Mẹo nhận biết ốc chết, cần loại bỏ ngay trước khi chế biến

“Con sâu bỏ rầu nồi canh”, chỉ cần một con ốc chết cũng có thể phá hỏng cả một món ăn mà bạn cất công sức để làm nên. Ốc chết có mùi đặc trưng rất kinh khủng, nếu lỡ ăn phải thì quả là kinh hoàng. Chính vì thế, trước khi chế biến bạn cần loại bỏ thật kỹ toàn bộ những con ốc không còn sống.

  • Khi mua ốc, bạn hãy chọn những con ốc đầy miệng, khi chạm nhẹ vào mình ốc sẽ có động tĩnh. 
  • Chọn những con ốc mập ăn sẽ ngon hơn, thịt ốc nhiều, nhai giòn sần sật.
  • Nếu nghi ngờ con ốc nào đã chết, bạn có thể ngửi mùi từ chúng, nếu thấy có mùi thoang thoảng thì cũng nên loại bỏ ngay.
  • Khi ngâm ốc, những con ốc nổi lên bạn hãy vớt bỏ đi, đó là những con ốc chết nên mình nhẹ.
  • Để ốc thấm vị đậm đà hơn, trước khi xào bạn hãy chặt bỏ chóp nhọn của nó, như vậy gia vị sẽ tràn vào trong mình ốc, khi ăn hương vị sẽ rất đã.

Vậy là chúng ta đã biết cách để làm món ốc gạo xào dừa thơm ngon hấp dẫn rồi phải không nào, rất đơn giản và những nguyên liệu hoàn toàn có thể dễ dàng mua được. Yummyday tin rằng bạn sẽ có thể thực hành làm món ăn này ngon ngay từ lần đầu tiên, hãy làm cho gia đình mình cùng thưởng thức món ăn này nhé. Nhâm nhi món ốc xào vào buổi tối lành lạnh, cả nhà quây quần bên nhau thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với Ốc gạo xào dừa nhé! 

Yummyday.vn