Ốc móng tay xào tỏi là món ăn vặt rất được nhiều người yêu thích, không những thế đây còn là món nhậu rất hấp dẫn. Với cách làm cực kỳ đơn giản, các bạn có thể tự làm món ốc móng tay xào tỏi ngay tại nhà, việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà đặc biệt còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Trong bài viết hôm nay, Yummyday sẽ chia sẻ cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi thơm ngậy, đặc biệt là cách làm ốc móng tay sạch sẽ không bị tanh hay nhớt. Không để các bạn chờ lâu thêm nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây nhé.
Hướng dẫn chi tiết cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi:
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc móng tay xào tỏi
- Ốc móng tay: 500 gam (tùy vào số lượng người ăn)
- Bơ thực vật hoặc bơ lạt: 30 gam
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 5 nhánh
- Ớt tươi: 2 - 3 trái
- Rau răm để ăn kèm
- Các loại gia vị khác: Dầu hào, dầu màu điều, đường.
Ốc cà na xào tỏi nay càng hấp dẫn hơn với bí quyết chỉ có tại YummyDay
Các bước chế biến món ốc móng tay xào bỏ tỏi
Sơ chế ốc móng tay:
- Đối với cách làm ốc móng tay xào, quan trọng nhất là khâu sơ chế ốc. Do đặc thù loại ốc móng tay có môi trường sống dưới lớp bùn cát nên chúng thường ngậm rất nhiều cặn bẩn. Vì vậy khi mua về các bạn nên rửa qua với nước sạch rồi đem ngâm ốc trong nước vo gạo có thả thêm vài lát ớt để ốc không bị nhớt và sạch hơn.
- Sau khi ngâm ốc với nước vo gạo các bạn rửa sạch lại vài lần với nước. Tiếp đến các bạn lấy dao khứa dọc thân ốc để tách lấy vỏ ốc ra, rồi dùng dao nạo bỏ phần cặn bẩn ở bụng ốc. Đây được xem là phần bẩn nhất của ốc móng tay nên khi sơ chế các bạn cần chú ý để thịt ốc được sạch, ăn không bị cợn.
- Thông thường khi ăn ốc móng tay ở ngoài hàng quán thì không có nhiều nơi sơ chế kỹ phần cặn bẩn này của ốc. Họ chỉ tách bỏ phần vỏ của ốc rồi rửa sạch và mang đi sơ chế để ốc được giữ nguyên hình dáng trông sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên do chúng ta chế biến ở nhà nên bỏ đi phần cặn bẩn này để khi ăn thịt ốc sẽ sạch hơn.
- Ốc sau khi đã được làm sạch cho ra tô riêng để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi các bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Sả bóc lớp bẹ già và cắt riêng phần ngọn rồi rửa sạch, để riêng ra. Phần bẹ già và ngọn sả chúng ta sẽ dùng để trần ốc với mục đích khử mùi tanh và làm cho ốc sạch hơn nên các bạn nhớ giữ lại nhé. Phần gốc sả các bạn đem băm nhỏ giống như tỏi.
- Để tăng thêm hương vị cũng như khử mùi tanh của món ốc móng tay xào các bạn có thể cho thêm vài lát ớt sừng để tạo vị cay. Nếu các bạn ăn được cay thì có thể dùng 2 - 3 trái ớt.
Cách làm ốc hương xào tỏi với đầy đủ nguyên liệu và công thức hấp dẫn tại đây
Tiến hành xào ốc móng tay với bơ tỏi:
- Ốc trước khi đem xào chúng ta trần sơ qua để ốc không còn bị nhớt và hôi. Bắc khoảng nửa nồi nước rồi cho phần bẹ sả, ngọn sả vào đun để khử mùi tanh của ốc. Khi thấy nước trong nồi sôi, thì cho ốc vào trần nhanh qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ngay. Cho ốc vào 1 tô nước đá để thịt ốc săn lại và giòn.
- Làm nóng 2 thìa dầu ăn và phi thơm 1 nửa phần tỏi băm. Phần tỏi này dùng để rưới lên trên đĩa ốc móng tay sau khi đã xào xong để làm tăng thêm hương thơm cũng như vị bùi cho món ăn. Lưu ý khi phi tỏi các bạn để lửa vừa, đảo đều tay và không nên phi cháy quá, tỏi sẽ bị đắng. Sau khi phi xong chúng ta cho phần tỏi này ra riêng một chén.
- Tiếp đến cho 2 thìa nhỏ bơ vào, vặn nhỏ lửa đủ để bơ nóng chảy và tan ra. Sau đó sẽ cho phần tỏi băm còn lại vào để phi thơm, tiếp đến là sả băm và ớt.
- Các bạn nên chú ý khi xào ốc móng tay thì chúng ta nên để lửa to và phải đảo nhanh tay để ốc thấm đều gia vị. Xào ốc khoảng 3 phút là được, sau đó trút ốc ra đĩa, ăn kèm với rau răm. Các bạn nhớ rưới phần tỏi phi lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm ốc cà na xào tỏi thơm từ trong nhà thơm sang nhà bà hàng xóm
Một vài thông tin bên lề về ốc móng tay
- Ốc móng tay còn có tên gọi khác là ốc mã đao, thường sống nhiều ở dòng nước biển nhiệt đới hoặc quanh vùng cửa biển, cửa sông lớn. Lý do loài ốc này có tên gọi như vậy là vì chúng chỉ dài khoảng 10 - 12cm và có hình dáng thon thon vừa bằng 1 ngón tay.
- Ốc móng tay thường nằm sâu trong lớp cát, bùn đất và chủ yếu hay ăn các sinh vật phù du. Mặc dù có quanh năm tuy nhiên mùa ốc móng tay ngon nhất, ngọt thịt nhất rơi vào khoảng tháng 5 - 7 dương lịch.
- Theo Đông y, thịt ốc móng tay có tác dụng trị chứng chướng khí, tiêu đờm, nóng ngoài da... Ngoài ra, thịt ốc ăn giòn, ngọt nên thường được dùng để chế biến khá nhiều món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Có thể kể đến các món ngon được làm từ ốc móng tay như ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay xào bơ tỏi, ốc móng tay xào me…
Xem cách làm ốc móng tay xào tỏi thơm ngon!
Với các bước hướng dẫn chi tiết cách làm món ốc móng tay xào tỏi trong bài viết trên đây, Yummyday tin chắc rằng chỉ với 30 phút là các bạn đã có thể tự tay chế biến cho mình món ốc siêu ngon này ngay tại nhà, không chỉ vừa sạch sẽ mà còn không quá tốn kém như đi ăn ở ngoài hàng quán. Chúc các bạn thành công với món ốc móng tay xào tỏi này nhé.
Yummyday.vn
Bình luận