Thiên Vũ Thiên Vũ

04:10 09/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Ốc hương xào tỏi được yêu thích bởi hương vị đậm đà và thơm nức cùng với những dưỡng chất mà nó đem lại cho cơ thể người. Cái tên này nghe qua thấy độc đáo nhưng thực chất nó được tạo nên bởi những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Vậy làm sao để có một món Ốc hương xào tỏi thơm ngon chuẩn vị? Cùng YummyDay khám phá xem công thức làm món này là gì nhé!

Món ốc hương xào tỏi quá đỉnh
Món ốc hương xào tỏi quá đỉnh

Món ốc hương xào tỏi thơm ngon cực đỉnh

Chuẩn bị nguyên liệu cho món Ốc hương xào tỏi

  • Ốc hương: 1 cân
  • Tỏi: 1 - 2 củ
  • Ớt cay: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay)
  • Vài lá chanh tươi
  • Gia vị nêm khác: Đường, muối, mắm, bột ớt…
Nguyên liệu làm ốc hương xào tỏi
Nguyên liệu làm ốc hương xào tỏi

Cách làm ốc hương xào tỏi thơm nức mũi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để món ăn ngon chuẩn vị, bạn cần lựa chọn ốc hương tươi ngon. Cách chọn ốc tươi sống dễ nhất đó chính là chạm vào nó. Nếu ốc còn sống nó sẽ có cử động và thụt vào trong, khép miệng lại. Nên chọn những con ốc như vậy.
  • Những con ốc có mùi hôi tanh, vảy thụt sâu vào trong và có hiện tượng chảy nhớt thì đó là những con đã chết, bạn cần loại bỏ chúng ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ ngon của món ăn.
  • Ốc mua về bạn ngâm với nước sạch (sẽ tốt hơn nếu dùng bằng nước vo gạo), để trong chậu kim loại và cho thêm một vài lát ớt để ốc nhanh sạch, thải hết những bùn bẩn trong vỏ. Nếu không có chậu kim loại thì bạn có thể dùng chậu nhựa và cho thêm vào đó một vài vật dụng kim loại như dao, thìa, … bởi kim loại có tác dụng đẩy những thứ bẩn ra nhanh hơn.
  • Ngâm ốc khoảng 3 tiếng. Trong khoảng thời gian ngâm ốc nếu thấy có con nào nổi lên thì bạn hãy bỏ nó ra bởi đó cũng là những con đã chết, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch cho đến khi nước trong. Sau đó cho ra rổ và để ráo nước.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Các bạn cũng có thể đập tỏi trước rồi nhặt những mảnh vỏ ra, sau đó băm tỏi nhỏ. Lưu ý không sử dụng những củ tỏi đã mọc mầm hoặc có hiện tượng mốc, thối, như vậy sẽ gây độc hại cho cơ thể.
  • Ớt bỏ cuống, rạch một đường dọc từ đầu đến đuôi rồi gạt bỏ hạt ớt ra, thái nhỏ.
  • Lá chanh chọn lá tươi, mềm, rửa sạch sau đó thái sợi.
Chuẩn bị tiến hành làm ốc hương xào tỏi thôi nào
Chuẩn bị tiến hành làm ốc hương xào tỏi thôi nào

Bước 2: Ướp ốc hương

  • Để món ăn đậm đà hương vị (ngấm vị) thì chúng ta cần ướp ốc với hỗn hợp gia vị sau: Đường, tỏi băm, ớt băm giã nhuyễn. Thêm một ít nước mắm vào khuấy đều cho tan đường. Ước lượng lượng đường và mắm vừa đủ với số lượng ốc và khẩu vị của gia đình.
  • Cho ốc và hỗn hợp trên vào cùng một chiếc nồi (hoặc bát to, …) sau đó xóc đều lên. Bạn cũng có thể đảo chúng nhưng nếu xóc thì gia vị sẽ được tiếp xúc đồng đều hơn đến với ốc. Ướp ốc trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm vào ốc.

Bước 4: Xào ốc hương với tỏi

Xào ốc hương cho thấm gia vị
Xào ốc hương cho thấm gia vị
  • Chuẩn bị một chiếc chảo dày, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Sau đó bạn phi thơm tỏi lên. 
  • Cho ốc hương đã tẩm ướp vào để xào. Xào liền tay, lửa để lớn.
  • Cho một ít bột ớt vào để ốc có thêm màu sắc hấp dẫn. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 10 phút để ốc chín hẳn.
  • Nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà, đảo lại rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, rắc lá chanh sợi lên rồi đảo một lần nữa. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

  • Bạn có thể trang trí thêm cho món Ốc hương xào tỏi này một vài nhành rau thơm hoặc trang trí tùy ý cho hấp dẫn. Sau đó ngồi quây quần với gia đình và thưởng thức món ngon khó cưỡng này ngay thôi nào!
  • Bạn cũng có thể ăn ốc hương xào tỏi với nước chấm tỏi ớt hoặc là muối tiêu chanh, muối ớt, … cho ngon nhé.

Món Ốc hương xào tỏi này cũng dễ thực hiện mà đúng không nào? Chúc các bạn và gia đình thưởng thức món ăn ngon miệng và có những giây phút quây quần bên nhau như thế này nhé!

Món ốc hương xào bơ tỏi dậy mùi hấp dẫn

Ốc hương xào bơ tỏi
Cách làm ốc hương xào bơ tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu món ốc hương xào bơ tỏi

Cũng là một món ăn từ cách làm ốc hương xào tỏi, với món ăn này chúng ta chỉ cần thêm một chút nguyên liệu nữa như: Sả, gừng, bơ và nước mắm Chinsu thôi nhé.

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi béo ngậy

Các bước làm cũng tương tự và đơn giản như món Ốc hương xào tỏi ở trên như sau:

Lưu ý cách chọn ốc hương và cách sơ chế ốc
Lưu ý cách chọn ốc hương và cách sơ chế ốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Những nguyên liệu cơ bản đều được sơ chế như trên.
  • Nguyên liệu bổ sung: Sả rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, thái lát.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Cho một xoong nước lên đun sôi, thêm vào đó gừng và sả. Đun sôi khoảng 3 phút rồi cho ốc hương vào trần. Đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Đổ ốc ra rổ cho nhanh ráo nước.
  • Để gia vị ngấm hơn vào ốc, bạn có thể dùng kim để tách bỏ lớp vảy ở miệng ốc.
  • Chuẩn bị hỗn hợp gia vị theo công thức sau để làm nước sốt: 15 ml nước mắm, 3 gram bột ớt, 2 gram đường và tỏi băm, đảo đều.
  • Cho chảo lên đun nóng, rồi cho một ít bơ vào, đun nhỏ lửa để bơ tan chảy hết. Sau đó cho hỗn hợp gia vị vừa chế biến trên vào đun cùng và đảo đều.
  • Dần dần cho lửa to lên và đảo thật nhanh tay cho đến khi sốt khô sệt lại và bám đều vào ốc thì tắt bếp.
  • Phi riêng một tí tỏi để khi hoàn thành món Ốc hương xào bơ tỏi bạn có thể ăn kèm với nó để hương vị thêm đậm đà.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Ốc hương xào bơ tỏi thơm nức
Ốc hương xào bơ tỏi thơm nức
  • Cho ốc hương xào bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức ngay khi chúng còn nóng. Món ăn này phục vụ cho các dân nhậu thì đúng là ngon phải biết. Xuýt xoa vì vị cay cay thơm thơm của nó.

Vậy là chỉ với hai nguyên liệu chính là ốc hương và tỏi, cùng với một ít nguyên liệu khác là bạn đã có thể tự làm hai món Ốc hương xào tỏi ngon thơm nức rồi, không thua kém gì những nhà hàng ốc cả. Cùng YummyDay khám phá thêm nhiều những món ăn ngon, độc đáo và hấp dẫn hơn nhé.

Yummyday.vn