Thịt bò xào thập cẩm là được chế biến kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì thế mà hương vị không chỉ thơm ngon mà còn rất phong phú. Thịt bò là loại thịt có giá khác cao, nhưng cũng vì thế thịt bò chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thịt bò xào thập cẩm là một trong những đề xuất hợp lý để các bà nội trợ thêm vào thực đơn gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn cách nấu món ăn này. Các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!
Nguyên liệu làm món thịt bò xào thập cẩm
300g – 400g thịt nạc bò
1/2 cây súp lơ
1 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
1 quả ớt chuông xanh, vàng
3 tép Tỏi, ½ gừng, 3 củ hành tím
Các gia vị gồm: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, rượu trắng, nước mắm.
Giá đỗ xào thịt bò, tuy đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng và mang lại cảm giác thanh mát, lại càng đặc biệt hơn với công thức tại YummyDay.
Cách xào thịt bò thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Bước 1
- Thịt bò bạn đem rửa sạch và thái lát mỏng
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng – bạn nên thái ngang thớ thịt miếng thịt bò mềm và ăn không bị dai
- Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt
- Súp lơ, ớt chuông, hành tây cũng đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Để khử mùi hăng của hành tây và ớt bạn nên ngâm thêm với một chút nước muối
- Tỏi, hành tím thì đem bỏ vỏ, băm nhuyễn, gừng thái chỉ
Bước 2
- Thịt bạn ướp với nước mắm, rượu trắng, hạt tiêu, tỏi, gừng, hành tím, trong 15 phút cho gia vị thấm đều. Bạn phải nhớ thiếu bất cứ gia vị nào, nhất là rượu trắng, rượu trắng giúp thịt bò không hôi, miếng thịt ngọt mềm.
Bước 3
- Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thêm hành tím, tỏi và gừng phi thơm lên, rồi đổ bò vào xào, đảo nhanh tay, thịt chín tới thì xúc ra đĩa, không nên xào quá lâu sẽ khiến miếng thịt dai
Bước 4
- Bạn vẫn sử dụng chảo đó, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, rồi đổ hỗn hợp rau củ quả, xào khi mà nguyên liệu chín thì để thịt bò vào đảo cùng. Rồi bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, xong thì tắt bếp.
Bước 5
- Lấy phần thịt bò xào thập cẩm đã chín cho ra đĩa. Thêm một xíu tiêu và trang trí sao cho đẹp mắt. Bạn có thể dùng với cơm trắng là có thể thưởng thức rồi nhé!
Cách làm phở xào bò mới lạ và đặc biệt là siêu ngon, bánh phở không bị bở, thịt bò không bị dai, ngại gì không bỏ túi ngay công thức.
Những lưu ý khi mua thịt bò
Bạn nên lựa chọn những miếng thịt có màu hồng tươi. Tuyệt đối tránh chọn loại có màu đỏ sẫm, thớ thịt nhỏ, mềm, mỡ bò có màng vàng và cứng vì đây là loại thịt cũ.
Thịt bò mua về nếu bạn không chế biến ngay thì có thể bảo quản ngay trong tủ lạnh, chứ không nên để ở nhiệt độ thường. Nếu bạn để nguyên cả miếng bảo quản được 3 – 5 ngày, còn nếu thái rồi có thể bảo quản được 1- 2 ngày.
Những lợi ích khi ăn món thịt bò xào thập cẩm
Món thịt bò xào rau củ không chỉ chứa lượng chất đạm dồi dào, mà còn chứa rất nhiều khoáng chất. Đặc biệt là sắt và kẽm và các loại vitamin A, B2, B16, D…. rất tốt cho hệ miễn dịch và phát triển cơ bắp. Đồng thời giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, phòng tránh các bệnh thiếu máu.
Ớt chuông xào thịt bò đơn giản, thơm ngon, chỉ với vài bước bạn đã có ngay món ăn siêu bổ dưỡng để chiêu đãi mọi người.
Ăn bao nhiêu thịt bò/ tuần để tốt cho cơ thể
Thịt bò tuy rất tốt, nhưng ăn quá nhiều sẽ đem lại nguy cơ cho sức khỏe. Nó sẽ khiến bạn dễ dàng mắc phải các bệnh tim mạch, tiểu đường, alzheimer…
Các chuyên gia khuyên rằng: Một tuần bạn không nên ăn quá 500g thịt bò, và một bữa thì không nên ăn quá 100g.
Có nên ăn thịt bò vào buổi tối không?
Bạn có biết rằng: Cứ 87g thịt bò thì sẽ cung cấp 2-3mg sắt. Mặc dù sắt rất tốt cho sức khoẻ nhưng lại ảnh hưởng đến hoạt động của gan.
Do đó, khi bạn ăn thịt bò vào buổi tối thì bạn sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng lớn sắt làm gan phải hoạt động nhiều trong khi đây là thời gian gan lại cần nghỉ ngơi. Việc này, sẽ làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của gan, lượng đường trong máu sẽ tăng bất thường. Nếu bạn cứ ăn các món được chế biến từ thịt bò thường xuyên vào buổi tối mà không có tiết chế thì khả năng bạn mắc phải bệnh tiểu đường là rất cao.
Những loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò
Mỗi loại thực phẩm đều có đặt tính riêng, nếu như bạn kết hợp không đúng sẽ dẫn tới phản ứng hóa học, gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhẹ thì có thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nặng thì bạn có thể ngộ bị độc, cao nhất là gây tử vong. Dưới đây mình sẽ liệt kê những thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò.
Các loại thủy hải sản: Nếu kết hợp với thịt bò sẽ tạo ra phản ứng kết tủa, cản trở sự hấp thụ canxi, phốt pho.
Hạt dẻ: Nếu kết hợp với thịt bò sẽ khiến vitamin C trong hạt rẻ biến mất.
Đậu nành: Nếu bạn ăn hai nguyên liệu này trong một bữa ăn nhiều lần, thì sẽ dẫn tới bệnh bệnh gout, đau khớp.
Chè đậu đen: Bạn không nên uống chè đậu đen ngay sau khi ăn thịt bò. Vì đậu đen sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất sắt.
Thịt bò xào thập cẩm ngon và đầy bổ dưỡng!
Qua bài viết này, YummyDay.vn đã hướng dẫn chi tiết cách nấu thịt bò xào thập cẩm rồi. Ngoài ra các bạn hãy lưu ý về những thực phẩm không được ăn với thịt bò nhé!. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này.
Yummyday.vn
Bình luận