Thiên Vũ Thiên Vũ

11:10 17/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
15 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Tôm chiên bơ tỏi nghe rất Tây tưởng đâu sẽ thật khó làm, ai có ngờ đâu cách chế biến lại đơn giản thế này đây, không thử trổ tài một lần thì bạn sẽ tiếc vì bỏ qua món ngon dễ dàng này đấy.

Cách làm tôm chiên bơ tỏi ai cũng nên bỏ túi

Tôm chiên bơ tỏi thơm nức mũi
Tôm chiên bơ tỏi thơm nức mũi

Nguyên liệu làm món tôm chiên bơ tỏi

- 10 con tôm tươi xanh roi rói cho khẩu phần 2 người

- 6 củ tỏi để mùi hương lan tỏa thật xa

- 5 trái ớt đã khô bạn nhé

- Chuẩn bị một chiếc thìa cà phê, cho vào nửa thìa tiêu cùng nửa thìa muối. 

- Khoảng tầm 5 lá hương thảo 

- 2 ổ bánh mì đặc biệt thơm ngon vừa ra lò nóng giòn rồm rộp

- Không thể quên 2 muỗng bơ lạc

- Đổ lấy 200 ml dầu oliu nữa nha. 

Lạ miệng với món tôm chiên hoàng bào - Món ngon xuất sắc cho thực đơn trong tuần

Thực hiện món tôm chiên bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bước đầu của cách làm tôm chiên bơ tỏi là sơ chế tôm. Tôm sau khi mua về cần được rửa sơ, bóc sạch hết vỏ tôm, dùng tăm hoặc dao rạch một đường trên lưng tôm để kéo hết chỉ đen của tôm ra. Sau khi xong, bạn cần rữa tôm lại một lần nữa với nước cho sạch sau đó hãy đem tôm để cho ráo nước. Cho tôm vào một chiếc dĩa, xếp tôm đều xung quanh rồi rắc lên đó một ít muối cùng tiêu để ướp cho thấm vị. 

- Lưu ý trong lúc chọn tôm, bạn chỉ nên mua những con tôm tươi có độ to vừa phải để đảm bảo mùi vị và chất lượng của món ăn. 

- Tiếp đến, hãy lột vỏ tỏi, rửa sơ rồi cùng dao thái thành từng miếng mỏng.

Bước 2: Chiên tôm cùng bơ tỏi

Làm bơ tỏi
Làm bơ tỏi

- Chọn một chiếc chảo vừa, đặt lên bếp, cho vào chảo dầu oliu cùng bơ, dun cho dầu sôi và bơ tan chảy hết thì tiếp tục cho tỏi vào đảo qua lại. Lúc tỏi thơm và vàng thì lập tức thả hết tôm đã được ướp cùng phần ớt khô vào, không quên xào đều tôm lên. Tới đây, bạn đừng quên giảm lửa nhỏ hơn nhé. 

- Khi thấy tôm bắt đầu chuyển màu tỏ tự nhiên thì cho lá hương thảo vào chảo. Xong bước này là bạn có thể tắt bếp được rồi đấy nhé. 

Cách làm món tôm chiên bột tan ngay trong miệng trong lần thử đầu tiên

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

- Xếp từng bé tôm chiên bơ tỏi ra dĩa xinh xắn, không quên rưới phần sốt bơ tỏi trong chảo đều khắp con tôm. Chuẩn bị thêm một ít bánh mì đã được cho vào lò nướng vàng giòn. Thế là xong một bữa ăn hoàn hảo. 

Món tôm chiên bơ tỏi thơm ngon nức mũi
Món tôm chiên bơ tỏi thơm ngon nức mũi

Mẹo chọn nguyên liệu cho món tôm chiên bơ tỏi

  • Tôm phù hợp nhất để cho ra món tôm chiên bơ tỏi thơm ngon thường sẽ là tôm sú, tôm rảo hoặc tôm đất. Khi chọn lựa tôm, bạn cần chú ý mua những con không quá lớn, đồng thời có độ dày ở thân tôm, thịt sờ vào thấy săn chắc. Có như vậy khi ăn bạn mới cảm nhận được độ giòn cùng ngọt của thịt tôm, Bên cạnh đó, cách để biết tôm còn tươi hay không chính là xem dáng tôm, tôm ngon sẽ có dáng thẳng tấp, hoặc chỉ hơi cong một xíu, đồng thời ở chân tôm vẫn giữ được màu tươi sáng, nếu thấy chân tôm ngả đen thì chứng tỏ tôm đã không ngon nữa.
  • Loại bơ nhạt hay bơ thực vật hoặc bơ đặc sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho món ăn này vì chúng có thể cân bằng lại các gia vị đã đậm vị khác. 

Vào bếp với món tôm chiên trứng muối thơm ngon đắm đuối

Lưu ý khi tiến hành nấu món tôm chiên bơ tỏi

Bí quyết để món tôm chiên bơ tỏi ngon hơn
Bí quyết để món tôm chiên bơ tỏi ngon hơn
  • Khâu sơ chế tôm có vai trò rất quan trọng vì vậy bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ khi thực hiện bước này. Khéo léo loại bỏ phần đầu tôm cùng chỉ đen trên sống lưng tôm. Rửa tôm bài bận để đảm bảo không còn mùi hôi. Một điều cần quan tâm nữa là cần sơ chế tôm ngay khi mua về để tránh tôm không còn tươi. Tôm khi chiên chỉ cần đạt đến độ chín vừa phải là có thể tắt bếp, tránh trường hợp nấu quá lâu làm chúng trở nên dai và không còn ngọt nữa. 
  • Tôm là một trong những loại hải sản có nhiều protein, lượng calo trong tôm cũng lớn vì thế rất dễ tạo cảm giác no nhanh khi ăn. Điều này sẽ dễ làm chúng ta cảm thấy trướng bụng, khó tiêu nếu ăn vào đêm tối và ít vận động. Thêm nữa, lượng dầu mỡ trong món chiên sẽ không hề có lợi cho tiêu hóa nếu bạn ăn vào buổi tối. Cách tốt nhất là chúng ta nên hạn chế nấu món này cho bữa ăn khuya bạn nhé. 

Cách làm món tôm chiên cốm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt chiêu đãi cả nhà

  • Bơ trong món ăn này là một trong những nguyên liệu chính vậy nên hãy đảm bảo là bạn đã biết nấu bơ đúng cách nhé. Thứ nhất, bơ cần được làm tan chảy ở mức lửa nhỏ với nhiệt độ từ 27 ºC - 35ºC. Việc bạn để lửa quá to khi nung chảy bơ sẽ dẫn đến tình trạng bơ bị cháy két và biến chất. Đối với món ăn cần nhiều nhiệt như tôm chiên bơ tỏi, bạn không nên chỉ dùng mỗi bơ để chiên tôm mà cần có thêm dầu ăn vào, liều lượng tốt nhất là một nửa dầu và một nửa bơ. Trước khi làm chảy bơ, bạn hãy chắc rằng chảo đã đủ nóng, đồng thời cần phải đợi bơ tan hoàn toàn và có bọt li ti thì mới cho nguyên liệu khác vào. Nếu bơ không tan và sủi bọt, tôm sẽ bị ngậm nước từ bơ làm cho món ăn rất ngán. 

Tôm chiên bơ tỏi với cách làm cực kỳ giản đơn tin chắc sẽ không thể làm khó các bạn nhà YummyDay đâu đúng không nào. Đừng ngần ngại mà thử một lần nấu món tôm chiên bơ tỏi cực kỳ độc đáo này cho thiên hạ phải trầm trồ một phen nha.

Yummyday.vn