Bánh mì chà bông chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Chỉ cần một chiếc bánh mì này thôi là đã đủ cho một bữa sáng tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới rồi. Vậy thì cách làm của món ăn này thế nào? Hãy cùng YummyDay chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Bánh mì chà bông với sốt mayonnaise
Nguyên liệu làm bánh mì chà bông
Phần bánh mì
Để có cách làm bánh mì chà bông ngon, các bạn có thể sử dụng nhiều công thức khác nhau như ½ công thức bánh mì Hokkaido, công thức làm bánh mì bơ mềm butter roll hoặc bánh mì sữa milk bun đều được. Nhưng hôm nay, YummyDay sẽ hướng dẫn các bạn dùng công thức Hokkaido bread sử dụng Tangzhong.
- 100 gram sữa tươi không đường
- 290 gram bột làm bánh mì (có hàm lượng protein từ 11,5 – 12,5%)
- 4 gram muối
- 20 gram sữa bột
- 5 gram men instant (men không cần kích hoạt trước)
- 1 quả trứng gà (khoảng 50 gram không tính vỏ)
- 100 gram kem tươi (loại 35% béo)
- 40 gram mật ong (nếu không có mật ong có thể thay thế bằng 30 gram đường cát trắng)
Phần sốt mayonnaise
- 20 gram bột ngô (corn starch)
- 240 ml nước
- 45 gram đường cát trắng
- 1/2 thìa cafe muối (khoảng 2 gram - 1 tsp)
- 30 gram bơ nhạt (bơ không muối)
- Ruốc, pate, xúc xích,…
Cách làm bánh mì chà bông phô mai tan chảy ngon ngất ngây cho chị em tham khảo đây
Cách làm bánh mì chà bông sốt mayonnaise
A. Cách làm phần bánh mì
Bước 1: Chuẩn bị bột tangzhong
- Cho 20 gram bột làm bánh mì và 100ml sữa tươi không đường vào nồi, trộn đều.
- Cho nồi lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại, chuyển sang màu trắng đục. Lúc này hỗn hợp đạt 65-68 độ C.
- Kiểm tra bột bằng cách dùng ngón tay quẹt thử vào hỗn hợp, nếu thấy hỗn hợp tạo thành vệt là đã đạt.
- Đổ bột ra bát và để nguội. Đây chính là Tangzhong.
Bước 2: Trộn bột bánh
- Cho tất cả các nguyên liệu làm bánh còn lại vào bát to, trộn đều hỗn hợp để tạo thành một khối bột đồng nhất.
- Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc nilong đậy kín bát, để bột nghỉ khoảng 5 - 10 phút.
Lưu ý là không nên để men tiếp xúc trực tiếp với muối vì sẽ làm yếu/ chết men.
- Trứng và kem tươi nên để ở nhiệt độ mát nhưng không quá lạnh và không nên thay thế kem tươi bằng topping hoặc bơ và sữa vì sẽ làm thay đổi hương vị của bánh.
Lưu ý: Nếu không có bơ lạt thì các bạn sẽ bỏ phần muối ở trên công thức.
Bước 3: Nhồi bột bánh
Có hai cách nhồi bột: bằng máy hoặc bằng tay:
- Bằng máy: Tùy vào từng loại máy mà thời gian cũng như tốc độ nhồi sẽ khác nhau. Với máy nhồi cầm tay loại 550W thì trong 10 -15 phút đầu tiên sẽ nhồi ở tốc độ vừa, sau đó để bột nghỉ 5 phút rồi lại tiếp tục nhồi trong khoảng 7 - 10 phút.
- Nếu muốn bột thực sự mịn và dai thì lại để bột nghỉ 5 phút và nhồi lần cuối trong 5 phút. Bột đạt sẽ sẽ có độ dẻo cao và đàn hồi tốt, mịn, trắng hơn lúc vừa nhồi, không quá khô mà hơi ướt dính một chút.
- Bằng tay: Bột ban đầu sẽ khá ướt và dính nên bạn cần rắc một chút bột bên trên mặt bàn đá để làm bột áo. Nhồi bột trong khoảng 5 phút đầu rồi cho nghỉ khoảng 10 phút. Đây là khoảng thời gian để bột bớt dính và các sợi gluten trong bột được hình thành nhiều, giúp bột dai hơn.
- Nhồi bột bằng cách miết vài kéo bột dài ra, sau đó gập bột lại và xoay bột. Lặp đi lặp lại cho đến khi mặt bột mịn, bột có thể kéo ra thành màng mỏng là đạt. Tùy vào lượng bột và cách nhồi mà sẽ mất 25- 40 phút.
Bước 4: Ủ bột lần 1
- Quét một lớp dầu ăn mòng và trong bát to để bột không bị dính vào thành bát.
- Cho bột vào rồi lăn đều cho dầu ăn bám quanh khối bột và đậy kín bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, tránh để mặt bột khô.
- Ủ bột ở nhiệt độ phòng từ 25 – 32 độ C khoảng 2h hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
- Kiểm tra bột cách dùng ngón tay ấn sâu 2cm vào bột, nếu vết ấn trên bột giữ nguyên tức là bột đã có thể đem đi tạo hình, còn không vẫn phải tiếp tục ủ.
Bước 5: Tạo hình và ủ bột lần 2
- Sau khi bột đã đạt yêu cầu, bạn lấy bột ra và dùng mu bàn tay, ấn nhẹ cho thoát bớt khí ra ngoài.
- Nhào sơ lại bột tầm 1 phút rồi chia bột thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 76 - 78 gram. Dùng tay kéo các mép và vê bột cho tròn và mặt bột được mịn.
- Chống dính cho khuôn tròn 22cm bằng xịt chống dính hoặc bơ lạnh quét hết trong khuôn.
- Cho các viên bột vào khuôn để khi ủ lần 2, bột nở ra tạo thành hình bông hoa.
- Đem khuôn bột đi ủ ở nơi ấm và ẩm đến khi bột tiếp tục nở gấp đôi, các viên bột dính vào nhau. Có thể ủ trong lò nướng cùng 1 cốc nước bên cạnh.
Bước 6: Nướng bánh
- Bật trước lò ở 180 độ C, chế độ 2 lửa trong 15 phút trước khi nướng bánh để ổn định nhiệt độ trong lò.
- Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 – 177 độ C trong thời gian 30 – 35 phút.
- Khi thấy mặt bánh vàng nhanh thì đậy lên trên một tờ giấy bạc để bánh không bị cháy.
- Sau khi nướng bánh được 20 phút thì hạ nhiệt độ lò xuống còn 170 độ C và nướng đến khi bánh chín đều.
Xem thêm cách làm bánh mì xúc xích mặn mặn cho bữa sáng của gia đình thêm đa dạng nhé!
B. Làm sốt mayonnaise
Bước 1. Trộn sốt
- Đầu tiên, hòa tan 20 gram bột ngô với 60 ml nước lọc.
- Tiếp theo là chuẩn bị 1 chiếc nồi, cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào nồi, trộn đều để các nguyên liệu tan hết, hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Đun sốt
- Đặt nồi lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho từ từ phần bột ngô đã hòa tan vào nồi, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy.
- Hạ lửa xuống mức vừa, đun thêm 2 – 3 phút đến khi thấy hỗn hợp trong và hơi sệt lại, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Tắt bếp và để nguội
C. Hoàn thiện và trang trí bánh
- Khi bánh và sốt mayonnaise đã nguội hết thì tiến hành quết sốt lên mặt bánh, sau đó là cho chà bông lên trên.
- Bánh có thể bảo sử dụng trong thời gian 1 - 2 ngày tùy vào thời tiết.
Cách làm bánh mì chà bông sốt bơ
Nguyên liệu làm bánh mì chà bông sốt bơ
Phần bánh mì
- Bột làm bánh mì: 500g
- Đường cát trắng: 100g
- Bột sữa: 30g
- Muối: 5g
- Men nở: 7g
- Nước: 200g
- Trứng: 1 quả
- Bơ lạt: 30g
Phần sốt bơ
- Nước: 180g
- Đường cát trắng: 50g
- Muối: 5g
- Mỡ: 10g
- Bơ: 25g
- Bột bắp: 15g (đã hòa tan với 50ml nước lọc)
Cách làm bánh mì chà bông sốt bơ
Bước 1: Nhồi bột
- Cho tất cả các nguyên liệu khô để làm bánh mì đã chuẩn bị trước đó vào chiếc bát inox hoặc thuỷ tinh lớn rồi trộn đều tất cả lại với nhau.
- Tạo một cái hố giữa phần bột để cho nước và trứng vào.
- Nếu nhà bạn có máy trộn bột thì sẽ không tốn thời gian nhồi. Ban đầu, bạn nhồi bột ở mức vừa để các sợi gluten không bị đứt.
- Khi thấy bột thành một khối thì từ từ cho bơ mềm đã được để ở nhiệt độ phòng vào bột, nhồi khoảng 20 - 25 phút nữa đến lúc bột mịn và không dính tay là có thể dừng.
- Kiểm tra xem bột đã đạt yêu cầu hay chưa bằng cách kéo một chút bột ra, nếu có thể kéo thành màng mỏng là được. Còn nếu không thì tiếp tục nhồi.
- Nếu nhồi bột bằng tay bạn trộn các nguyên liệu thành khối đồng nhất sau sau đó cho bột ra mặt phẳng sạch đã rắc bột áo.
- Nhồi bột bằng cách kéo dài và miết bột liên tục đến khi được phần bột dai, mịn, kéo được thành màng.
Bạn đã thử qua cách làm món bánh mì bơ tỏi Hàn Quốc chưa? Nếu chưa thì không nên bỏ lỡ ngay cơ hội có bí quyết làm siêu ngon YummyDay chia sẻ đây nhé!
Bước 2: Ủ bột
- Cho bột vào bát đã quết dầu và ủ đến khi bột nở gấp đôi.
- Mỗi công thức và nhiệt độ sẽ có thời gian bột nở khác nhau. vì thế các bạn cần chú ý để bột không bị để quá lâu sẽ làm bánh không được ngon.
Bước 3: Cán bột
- Cho bột ra ngoài mặt phẳng như bàn đã và dùng cây cán bột để cán bột thành hình chữ nhật dày 1cm.
- Cán đều thành bánh để thành phẩm được đẹp hơn.
- Lót giấy nến vào khay rồi cho miếng bột
Bước 4: Ủ bột lần 2 và nướng bánh
- Dùng dĩa hoặc que tre đâm vài lỗ nhỏ lên mặt bánh để kiểm soát độ nở.
- Đậy khăn ẩm lên bề mặt để không bị khô bột và ủ đến khi bột nở gấp đôi.
- Sử dụng hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa quết lên trên mặt bánh và rắc hành lá cắt nhỏ, vừng lên.
- Nướng bánh trong lò ở 200 độ C khoảng 20 phút đến khi bánh chín vàng thì cho ra ngoài, để nguội.
- Có thể quết thêm 1 lớp bơ lên trên cho bóng nếu thích.
Bước 5: Làm phần sốt bơ
- Chuẩn bị nồi rồi cho nước, đường, muối, mỡ vào trộn đều rồi cho lên bếp đun sôi.
- Cho bột bắp đã hoà tan vào nồi rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
- Thêm 25g bơ, khuấy đều, để nguội.
- Ngoài bánh mì chà bông sốt bơ, các bạn cũng hoàn toàn có thể biến tấu thành bánh mì chà bông phô mai.
Bước 6: Thành phẩm và bảo quản
- Cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật đều nhau.
- Xếp 2 miếng vào nhau và cho phần sốt vào giữa, cho chà bông lên trên là hoàn thành.
- Bánh mì chà bông ăn được trong ngày là ngon nhất. Nếu không các bạn có thể bảo quản trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh đều được.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh mì chà bông gà siêu ngon số một cho chị em dưới đây nhé!
Với chia sẻ của YummyDay, món bánh mì chà bông trở nên đơn giản và dễ làm hơn rất nhiều phải không. Chỉ cần một chút kiên nhẫn là đảm bảo bạn sẽ làm thành công những chiếc bánh ngon ngất ngây ngay trong lần đầu tiên. Và còn gì tuyệt hơn khi cả nhà cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh chứa đựng đầy yêu thương do chính tay bạn làm ra. Hy vọng đây sẽ là một gợi ý chất lượng cho bữa sáng nhà bạn thêm đa dạng, phong phú hơn.
Yummyday.vn
Bình luận