Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là sự giao thoa đa dạng, phong phú từ bánh mì và các nguyên liệu cơ bản như thịt, rau, củ, quả phương Đông tạo nên 1 món ăn vừa lạ vừa quen, thu hút nhiều lứa tuổi. Cùng YummyDay vào bếp thử thách bản thân với bánh mì doner kebab thôi!
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ tại gia ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản
- 1kg bột mì
- 15gr men nở
- 5gr bánh mì lạt
- 20gr bơ lạt
- 600ml nước lọc
- 500gr thịt heo (các bạn sẽ chọn mua phần nạm nha)
- 10gr bắp cải tím
- 10gr cà chua
- Các gia vị thêm: hạt nêm gà, mù tạt, tương cà, mayonnaise, tương ớt, sốt ớt Tabasco, dầu ăn, muối, tiêu, nước cốt chanh...
Bánh mì chả cá với bí quyết YummyDay chia sẻ tại đây cũng là một sự lựa chọn xuất sắc cho gia đình bạn
Các bước chế biến bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon
Bước 1:
Trước tiên, các bạn sẽ chuẩn bị phần bánh trước nha. Trộn hết 1kg bột mì, 5g phụ gia bánh mì, 10gr muối, bơ lạt và 600ml nước lọc rồi trộn đều lên để bột hút hết nước và tạo thành 1 khối bột khô. Nếu các bạn dùng men instant các bạn sẽ dùng instant đỏ, còn lại các loại men khác, các bạn cần kích men trước khi sử dụng vào phần bột bánh.
Cách kích hoạt men đơn giản chỉ cần cho sữa ấm ở nhiệt độ là 37-43 độ C rồi cho men vào hòa tan chung là được, các bạn nhớ căn chỉnh nhiệt nhé, vì nóng quá sẽ làm vỡ kết cấu của men, khiến men không hoạt động được tốt nha.
Bước 2:
Sau khi khối bột được trộn xong, phần tiếp theo các bạn phải làm đó là nhồi bột, các bạn có thể nhồi thủ công bằng tay, thao tác đều và không cần nhanh, nếu trộn bằng máy thì có thể tiết kiệm thời gian hơn nè, thời gian nhồi bột bằng máy chỉ dao động từ 7-10 phút là xong. Các bạn trộn bột đến khi nào, bột dẻo, sánh, kéo không quá dính tay và có thể kết thành một màng mỏng (nhưng không rách) là được nhé. Cách nhồi bột bàn tay các bạn có thể tham khảo như sau: chỉ cần gấp bột lại rồi kéo bột ra, các bạn nhớ là miết bột để tạo độ xốp cho bột chứ không phải dùng lực ấn xuống nha. Nếu bột bị quá khô, các bạn có thể cho từng muỗng sữa vào nhồi tiếp, ngược lại nếu bột ướt, quá bết dính thì các bạn thêm bột vào là được nhé!
Bước 3:
Sau khi bột được nhào thành công, các bạn sẽ chia bột thành các phần bằng nhau rồi dùng 1 vật trụ để cán mỏng bánh, các bạn nhớ phủ bột dưới mặt bàn để lúc cán mỏng bột không bị dính nhen. Mẹo nhỏ để các bạn có thể tạo ra hình dáng bánh đẹp hơn đó là: sau khi chia xong, các bạn vo tròn bánh lại thành 1 khối sau đó dùng cán dàn đều bánh ra thì bánh sẽ có hình oval, tròn đều khá là đẹp nha.
Bước 4:
Cho số bánh đã cán xong vào 1 khay nướng có lót sẵn giấy nướng, sau đó đem bánh đi ủ ở nhiệt độ là 30 độ C, để bánh không bị khô, ủ bánh trong vòng 1 giờ đồng hồ là được. Tiếp theo các bạn đem bánh ủ xong đi nướng ở lò có nhiệt độ là 200 độ C, nướng trong khoảng thời gian là 15 phút là được (các bạn nhớ phải làm nóng lò ở 200 độ C trước khi nướng nha)
Bước 5:
Chị em xem thêm video hướng dẫn cách làm vỏ bánh mì Kebab YummyDay chia sẻ dưới đây nữa nhé!
Trong lúc đợi bánh được nướng xong, các bạn bắt tay chế biến phần thịt, để phần nhân được ngon và đậm vị, các bạn cần phải ướp gia vị cho thịt heo nạm với công thức đơn giản như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng lớn mù tạt, cho thêm lá thyme và rosemary để tăng mùi hương cho thịt.
Các bạn có thể dùng tay để chà xát các gia vị để thấm đều vào thịt rồi để thịt ướp trong 20 phút. Sau 20 phút trên, các bạn cho thịt vào giấy bạc để nướng trong lò ở nhiệt độ vẫn là 200 độ C và thời gian nướng thịt là 50-60 phút.
Sau khoảng thời gian đó, các bạn mới giở lớp giấy bạc ra và tiếp tục cho thịt vào lò nướng thêm 10 phút để tạo 1 lớp giòn ở da thịt bên ngoài để trông bắt mắt hơn và cũng ngon hơn nữa. Đợi thịt nguội bớt thì các bạn sẽ cắt thịt ra từng miếng nhỏ, thành lát mỏng để vừa miệng ăn hơn hen.
Bước 6:
Tiếp theo đến là phần sốt của bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ nào. Đối với cách làm nước sốt bánh mì thổ nhĩ kỳ này, các bạn lần lượt cho 200gr mayonnaise, 2 muỗng tương và, 2 muỗng tương ớt và 1 ít ớt tabasco và trộn đều lên với nhau, cuối cùng các bạn cho bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua vào trộn chung luôn nha.
1 điểm đặc biệt của bánh mì kebab đó là sốt riêng cho bánh mì, sốt này khá là béo sẽ làm tăng hương vị của bánh nè: các bạn đánh 4 trái trứng gà, 2 muỗng dầu ăn, 1 ít muối, 1 ít tiêu và cuối cùng là nước cốt chanh. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp này lên đến khi có độ sánh nhất định là xong.
Bước 7:
Khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong, các bạn sẽ cắt bánh mì mới nướng xong, phết 1 ít bơ bánh mì, xếp đều hai mặt bánh mì bằng salad, gắp thịt vào dọc bánh và thưởng thức thôi.
Xem thêm cách làm nước sốt ăn bánh mì thịt nướng kiểu Kebab cũng ngon bá cháy lắm nhé
Mẹo thực hiện bánh mì Kebab ngon tuyệt vời
Một số mẹo nhỏ giúp bạn làm ra một ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đạt chất lượng cao
- Với thịt heo các bạn chọn những loại thịt còn tươi, thịt tươi là thịt sẽ có màu sáng sáng, màu hồng đặc trưng, luôn luôn có 1 độ đàn hồi nhất định và không có mùi lạ.
- Các bạn nhớ để ý tới giai đoạn ủ bột nhé, tuy chỉ là 1 bước nhỏ thôi nhưng nó sẽ khiến bánh có ngon hay không đó.
- Luôn luôn phải giữ lò nóng trước khi cho bất kỳ nguyên liệu nào vào lò nướng để giúp các thực phẩm được chín đều hơn nha.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lò rồi đây, cắn 1 miếng bánh nhưng có cả thịt, rau kết hợp với các vị nước sốt rất tuyệt vời. Đây là 1 món bánh mì mà YummyDay hy vọng rằng có thể giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn của mình nhé! Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận