Sắp đến Trung thu rồi nhỉ! Còn điều gì tuyệt vời hơn khi tự tay mình vào bếp làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon để biếu tặng cho người thân của mình. Bánh trung thu tiramisu đang rất hot hiện nay, bạn đã thử làm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình vào bếp ngay nào. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách làm bánh trung thu tiramisu đặc biệt thơm ngon. Để biết rõ chi tiết các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Cách 1. Cách làm bánh trung thu tiramisu nhân socola
Nguyên liệu cho 10 chiếc bánh
Phần vỏ bánh gồm
Bột mì: 130g
Nước đường bánh nướng: 90g
Dầu ăn: 18ml
Sữa bột: 10g
Bột ca cao: 5g
Phần nhân bánh gồm
Hạt sen hoặc đậu xanh: 200g
Đường: 90g
Dầu ăn: 80ml
Bột bánh dẻo: 20g
Bột cacao: 30g
Cafe đen: 40ml
Rượu rum: 30ml
Cream cheese: 100g
Phần phết bánh khi nướng gồm
1 lòng đỏ trứng gà
3 túi sữa tươi không đường
Cách làm bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị không quá phức tạp vì đã có công thức vô cùng chi tiết của YummyDay.
Cách làm bánh trung thu tiramisu nhân socola thơm ngon
Bước 1. Công đoạn làm nhân bánh
Hạt sen hoặc đậu xanh bạn đem đi đãi vỏ rửa sạch, rồi ngâm ngập nước qua đêm. Bạn nhớ cho khoảng ½ thìa muối tinh vào nước ngâm cùng. Qua một đêm thì bạn đem vo kỹ lại bằng nước sạch trước khi nấu nhé! Sau đó bạn cho hạt sen vào nồi, đổ vào 1 lít nước, thêm đường rồi khuấy đều tay. Trong khi nấu thì bạn nên bật lửa vừa, mở vung đun cho tới khi nước sôi, nhớ là vớt bọt liên tục. Khi bạn vớt hết bọt thì nhớ để lửa nhỏ, đun cho tới khi hạt sen nhừ, xong thì tắt bếp.
Khi mà hạt sen đã nguội bớt rồi bạn cho vào cối xay sinh tố. Bạn đổ thêm khoảng 200ml nước rồi xay vài lần cho thật nhuyễn và mịn.
Hạt sen đã xay xong bạn đem lọc qua rây để loại bỏ phần cặn xơ. Sau đó bạn cho phần nhân đã xay vào chảo và đun lửa vừa. Bạn nên vừa đun vừa khuấy liên tục để không gây vón cục. Tiếp đến bạn cho từng chút dầu ăn vào đảo cùng đến khi chỉ còn khoảng 1/4 lượng dầu là được.
Bột cacao bạn cho vào chén, rồi đổ nước sôi vào để tạo thành một hỗn hợp lỏng sền sệt. Sau đó bạn thêm rượu rum vào trộn cùng. Tiếp theo bạn đổ từ từ hỗn hợp cacao vào hỗn hợp hạt sen đang sên. Bạn chú ý nhớ sên đều tay, liên tục cho đến khi nhân gần đạt thì rây bột bánh dẻo vào. Lưu ý bạn nên vừa rây vừa trộn để bột được hòa quyện hoàn toàn trong nhân. Nếu bạn thấy nhân róc chảo, bóng mượt, ấn ngón tay vào cảm giác không bị dính nữa thì bạn có thể tắt bếp rồi đấy.
Nhân cacao bạn cho vào một cái tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân lại để nhân có thể nguội từ từ. Sau đấy bạn cho nhân vào tủ lạnh ngăn mát, giữ ít nhất khoảng tầm 30 phút để nhân dễ vo viên hơn.
Bánh trung thu ngàn lớp nhìn thích thú và bắt mắt nhưng cách làm lại siêu đơn giản nhé!
Bước 2. Công đoạn làm nhân cream cheese
Bạn chia nhân hạt sen cacao và cream cheese thành 10 phần đều nhau. Đầu tiên bạn cán mỏng 1 phần nhân hạt sen, tiếp đến bạn cho cream cheese vào rồi viên thành hình tròn. Những phần còn lại bạn cũng làm tương tự.
Bước 3. Công đoạn làm vỏ bánh
Đầu tiên bạn trộn đều bột mì và bột cacao lại với nhau, sau đó rây cho bột mịn.
Tiếp đến bạn cho nước đường, dầu ăn và sữa bột vào một tô khác, bạn trộn hỗn hợp cho tới khi dẻo mịn là được.
Sau đó bạn từ từ đổ vào hỗn hợp bột cacao và bột mì trước đó. Sử dụng thìa trộn đều, tiếp đến bạn dùng tay nhồi nhẹ để bột thành một khối dẻo, có thể kết dính lại với nhau.
Bạn bọc bột bằng nilon, để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi đem ra nhào lại một lần nữa cho bột mịn. Cuối cùng bạn chia bột thành 10 viên đều nhau rồi vo tròn lại.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống nay được phá cách hơn khi kết hợp cùng trứng muối.
Bước 4. Công đoạn đóng bánh trung thu
Bạn cán vỏ bánh thật mỏng, rồi cho một viên nhân vào, vo tròn lại.
Sau đó bạn cho bánh vào trong khuôn đã được chống dính bằng bột mì trước đó. Nhớ là ấn thật chặt để bánh có thể hiện rõ từng nét hoa văn đẹp mắt.
Bước 5. Công đoạn nướng bánh trung thu
Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trước 10 phút.
Nướng lần thứ nhất: Lò nóng thì bạn cho khay bánh vào ngăn giữa, chỉnh lại nhiệt độ xuống khoảng 175 độ C, nướng trong vòng 10 phút. Sau khi nướng xong 10 phút, thì bạn lấy bánh ra để bánh nguội. Sau đó bạn quết hỗn hợp phết lên mặt bánh.
Nướng lần thứ hai: Bạn cho vào lò nướng chỉnh nhiệt độ khoảng 190 độ, nướng trong vòng 8 đến 10 phút. Sau khi nướng xong bạn lấy ngay bánh ra khỏi lò. Tiếp đến bạn xịt nước vào mặt bánh để bánh nguội thật nhanh, như vậy bánh sẽ không bị xệ. Bạn chờ cho bánh nguội bớt, thì chạm tay vào nếu cảm thấy ấm thì quét qua mặt bánh lần 2.
Nướng bánh lần cuối: Bạn lại tiếp tục cho bánh vào lò, chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ, nướng trong vòng 5 phút. Nướng xong, nếu bạn thấy vỏ bánh đã hoàn toàn khô ráo, cứng cáp thì có thể đem để nguội rồi cho vào hộp bảo quản. Còn nếu bạn vẫn thấy vỏ bánh còn hơi mềm thì chờ bánh ấm. Sau đó bạn mang khay bánh đặt lại vào lò, chỉnh nhiệt độ xuống còn 150 độ C, sấy bánh khoảng 5 phút nữa để bánh cứng cáp là xong thành phẩm.
Bước 6. Thưởng thức
Bánh chính, bạn chỉ cần lấy bánh ra, để nguội hẳn. Bánh trung thu tiramisu sau khi nướng xong thì ăn ngon nhất là sau khoảng 2,3 ngày. Lúc đấy các hương vị sẽ được ngấm đều và hòa quyện với nhau.
Cách 2. Cách làm bánh trung thu tiramisu chuẩn vị
Nguyên liệu làm bánh trung thu tiramisu
Bột mì đa dụng: 120g
Bột cacao: 20g
Khoảng 1 lòng đỏ trứng gà
Khoảng ½ lòng trắng trứng gà
Dầu ăn: 90ml
Nước đường bánh nướng: 80g
Phô mai que hoặc phô mai con bò cười: 70g
Đậu xanh đãi vỏ: 200g
Đường: 150g
Cà phê hòa tan: 1 gói
Cách làm bánh trung thu nhân tiramisu
Bước 1. Công đoạn làm nhân đậu xanh cà phê phô mai
Đậu xanh mua về bạn đem đi rửa vo thật sạch, rồi ngâm với 200ml nước nóng trong khoảng 1 tiếng rưỡi.
Sau đó bạn cho đậu vào nồi, thêm khoảng 200ml nước vào, nấu cho sôi, nhớ là thường xuyên vớt bọt bỏ đi nhé! Trong khi nấu bạn nên để nhỏ lửa và nấu cho đậu chín nhừ.
Đậu chín thì bạn cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Thêm vào máy xay khoảng chừng 200ml nước sôi rồi xay cùng.
Đậu xanh sau khi đã xay xong thì bạn cho vào chảo. Sau đó bạn đổ từ từ 75ml dầu ăn và 150g đường vào, rồi khuấy đều tay. Tiếp đến bạn hòa tan 10g bột mì cùng với 45ml nước rồi đổ vào chảo đậu xanh đang sên.
Bạn nên sên từ từ thôi để cho hỗn hợp được hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn hòa tan 1 gói cà phê và đổ cà phê thêm vào chảo, đảo đều hỗn hợp lên. Trong lúc sên thì bạn nhớ vặn lửa nhỏ thôi. Sên đến khi nhân thành một khối, khi vo viên không bị chảy là được.
Sau đó bạn chia và vo tròn nhân thành từng phần đều nhau. Nắn sao cho nhân được mỏng, cho từng miếng phô mai nhỏ vào trong rồi vo thành hình tròn.
Bước 2. Công đoạn làm vỏ bánh trung thu tiramisu
Để làm vỏ bánh, đầu tiên bạn rây mịn 110g bột mì và 20g bột cacao vào tô, trộn đều bột lên. Sau đó bạn đổ khoảng 80ml nước đường bánh nướng cùng 10ml dầu ăn vào.
Tiếp đến bạn khuấy đều từ trong ra ngoài rồi nhồi nhẹ nhàng đến khi bột được quyện thành 1 khối. Bạn nhớ là không nên nhồi bột quá kĩ vì khi đóng bánh sẽ dễ bị mất nét. Nếu bột khô quá thì bạn có thể thêm dầu ăn, còn bột ướt quá thì bạn lại thêm bột mì nhé!.
Bạn đậy kín bột, để bột nghỉ khoảng 50 đến 60 phút. Sau đó bạn chia bột từng phần đều nhau rồi vo tròn.
Tiếp đến bạn phủ một lớp bột áo lên mặt bàn, xoa bột lên cây cán bột giúp chống dính. Bạn cho bột lên mặt bàn rồi sử dụng cán bột cán thành miếng mỏng.
Sau đó bạn cho nhân cà phê phô mai vào bên trong, nhớ là ép vỏ sát với nhân để không có khe hở giữa nhân và vỏ bánh nhé!
Bước 3. Công đoạn đóng bánh trung thu tiramisu
Trước khi đóng bánh, bạn nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Bạn nhớ chuẩn bị khay nướng có lót giấy nướng bánh nhé!
Sau đó bạn quét 1 lớp dầu ăn hoặc phủ bột vào khuôn để giúp chống dính tốt hơn. Bạn cũng nên xoa lớp bột mỏng bên ngoài bánh. Tiếp đến bạn bỏ vào khuôn, giữ chặt và ấn mạnh xuống để bánh được tạo hình rõ nét hơn nhé!
Bước 4. Công đoạn nướng bánh trung thu tiramisu
Để nướng bánh ngon hơn bước đầu bạn chuẩn bị hỗn hợp quét trứng gồm: 1 lòng đỏ trứng gà và ½ lòng trắng trứng gà, 1 thìa nước, 1 thìa dầu ăn vào chén. Sau đó bạn đánh đều hỗn hợp lên.
Tiếp đến bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 175 độ C, nướng trong vòng từ 7-8 phút. Sau đó bạn lấy bánh ra ngoài, xịt nước lên bánh, để bánh nguội khoảng 10-15 phút.
Khi mà bánh đã bớt nóng thì bạn quét 1 lớp mỏng trứng lên bánh, nhớ là không được để cho trứng đọng nhé!
Sau đó bạn lại đưa bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ khoảng 175 độ C, nướng trong vòng 5 phút. Nướng xong thì bạn tiếp tục lấy ra xịt nước và để nguội, quét trứng như ở bước trên.
Bạn tiếp tục cho bánh vào lò nướng lần 3 để ở nhiệt độ 175 độ C. Nướng bánh khoảng 5 phút hoặc đến khi bánh vàng khô ráo là được.
Bước 5. Thành phẩm
Bánh sau khi chính xong bạn lấy ra để bánh nguội. Bánh trung thu nhân tiramisu với vỏ vị cacao, phần nhân tiramisu thơm ngon cùng vị ngọt thanh của đậu xanh và béo ngậy của phô mai. Chắc chắn bánh sau khi đã thành phẩm sẽ không làm thất vọng đâu.
Xem cách làm bánh trung thu tiramisu thơm ngon!
Qua đây, mình đã giới thiệu cho các bạn về 2 cách làm bánh trung thu tiramisu thơm ngon tại nhà rồi nhé! Bạn có thể tặng bánh cho người thân, gia đình bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết Trung thu đầm ấm và vui vẻ. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Yummyday.vn
Bình luận