Thiên Vũ Thiên Vũ

07:20 02/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
60 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
4/5

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối dẻo thơm, một cách biến tấu mới lạ với sự kết hợp của đậu xanh và trứng muối. Hãy cùng Yummyday vào bếp để khám phá ngay công thức cũng như cách làm món bánh thơm ngon này các bạn nhé!

Bánh trung thu trà xnah trứng muối ngon phát ghiền
Bánh trung thu trà xanh trứng muối ngon phát ghiền

Các nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu cho phần nhân bánh

Nguyên liệu làm nhân bánh
Nguyên liệu làm nhân bánh
  • Đường: 80 gam
  • Nước nóng: 400ml
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 200 gam
  • Dầu dừa: 75 gam
  • Nước: 40ml
  • Bột mì: 10 gam

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh

Nguyên liệu làm vỏ bánh và trứng muối
Nguyên liệu làm vỏ bánh và trứng muối
  • Nước đường: 200ml
  • Bột mì: 150 gam
  • Bột trà xanh: 10 gam
  • Sữa tươi: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Hương vị truyền thống không thể thiếu đó chính bánh trung thu nhân thập cẩm.

Cách chia tỷ lệ nhân bánh và vỏ bánh theo kích thước khuôn

  • Đối với khuôn 50 gam: Các bạn chia với tỉ lệ 20 gam vỏ bánh, 30 gam nhân bánh.
  • Khuôn 75 gam: Chia theo tỉ lệ 30 gam vỏ bánh, 45 gam nhân.
  • Nếu sử dụng khuôn 125 gam: Các bạn nên chia tỉ lệ 50 gam vỏ bánh, 75 gam nhân.
  • Còn  với khuôn 150 gam: Chia theo tỉ lệ 60 gam vỏ bánh, 90 gam nhân bánh.
Tỷ lệ bột cũng nên được chia hoàn mỹ để bánh ăn ngon hơn

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Bước 1: Hầm đậu xanh

Thắng nước đường
Thắng nước đường
  • Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 80gam đường, 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm đậu từ 1 - 1,5 tiếng.
  • Sau đó các bạn cho thêm 200ml nước nóng, rồi bắc lên bếp và đun ở lửa to. Khi thấy nước bắt đầu sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ xuống và nấu cho đến khi đậu chín mềm.

Mách nhỏ các bạn: trong khi hầm đậu xanh các bạn nhớ hớt bọt thường xuyên nhé!

Bước 2: Xay nhuyễn đậu xanh

Xay đậu xanh thật nhuyễn
Xay đậu xanh thật nhuyễn
  • Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Mách nhỏ cho các bạn nè: Với cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh như thế này, nếu thấy đậu quá đặc thì các bạn có thể cho thêm nước vào nhé. Càng nhiều nước thì nhân sẽ càng mịn đấy.

Cách làm bánh trung thu tiramisu ngon đến mức ai ăn cũng khen, nhâm nhi cùng một tách trà thêm trọn vị.

Bước 3: Sên nhân đậu xanh

Các bước làm nhân đậu xanh
Các bước làm nhân đậu xanh
  • Hòa tan 10 gam bột mì trong 40 - 50ml nước.
  • Tiếp đến chúng ta dùng rây lọc nhân đậu xanh rồi cho vào chảo chống dính cùng với 75 gam dầu dừa. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho dầu dừa hòa quyện hoàn toàn.
  • Khi thấy nhân bắt đầu sệt lại, các bạn cho thêm nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn.

Lưu ý:

  • Nếu các bạn để lửa quá to khi sên, thì nhân sẽ bị tươm dầu. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
  • Để tránh nhân không bị bở hay vụn, sau khi sên xong các bạn hãy dùng khăn màn mỏng che đậy để nhân bánh không bị mất nước.

Bánh trung thu ngàn lớp ăn nhìn siêu đẹp ăn siêu ngon!

Thành phẩm những viên đậu xanh đều mịn
Thành phẩm những viên đậu xanh đều mịn

Bước 4: Trộn bột bánh trung thu trà xanh

Bột bánh trung thu trà xanh đã sẵn sàng
Bột bánh trung thu trà xanh đã sẵn sàng
  • Đầu tiên, bạn khuấy đều 200 gam nước đường cùng với 40 gam dầu ăn.
  • Tiếp đến dùng rây, rây mịn 150 gam bột mì và 10 gam bột trà xanh. Sau đó khi rây xong các bạn chia thành nhiều phần rồi trộn với nước đường.
  • Đeo găng tay và dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối đồng nhất, sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.

Lưu ý: Khi cho bột vào nước đường chúng ta không nên cho vào 1 lần mà hãy chia ra làm nhiều phần, vì khi cho vào hết 1 lần sẽ khiến cho bột tan không đều.

Bước 5: Làm bọc bánh

  • Trứng muối các bạn tách lấy lòng đỏ. Sau khi tách xong, các bạn cho lòng đỏ trứng muối vào lò nướng ở 150°C khoảng 7 phút.
  • Các bạn lấy 1 ít nhân đậu xanh, dùng tay miết dẹt, rồi cho trứng muối vào giữa sau đó vo tròn.
  • Lấy phần bột vỏ bánh vo tròn, rồi dùng cán gỗ cán dẹt sau đó cho viên nhân vào giữa, kéo các mép bột túm lại và vo tròn.

Bước 6: Đóng bánh vào khuôn

Tạo hình bánh theo ý thích
Tạo hình bánh theo ý thích
  • Rãi 1 ít bột khô vào khuôn để bánh không bị dính, sau đó cho bột bánh đã vo tròn vào khuôn, lấy tay ấn mạnh vài lần để tạo hình cho bánh.

Bước 7: Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 150°C trong 7 phút.
  • Sau đó, bạn cho bánh vào lò, nướng ở 150 độ C trong 15 phút.
  • Sau khi nướng bánh xong, các bạn lấy bánh ra khỏi lò rồi dùng bình phun nước, phun nước nhẹ lên mặt bánh để bánh không bị nứt mặt. Tiếp đến chúng ta pha 2 muỗng canh sữa tươi với 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi khi bánh đã nguội hẳn thì phết một lớp sữa mỏng lên mặt.
  • Khi thấy lớp sữa đã khô mặt, tiếp tục cho bánh vào lò và nướng lần 2 ở 150°C trong 15 phút.

Lưu ý:

  • Không nướng quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị nứt.
  • Không phết nhiều sữa lên mặt bánh sẽ khiến bánh bị mất vân trang trí.
  • Việc phun nước sẽ giúp bánh không bị nứt mặt nhanh.

Bước 8: Thành phẩm món bánh

  • Bánh trung thu thành phẩm không bị nứt mặt, có mùi thơm thoang thoảng của trà xanh. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt mặn bùi bùi từ đậu xanh và trứng muối của nhân bên trong.
Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối với vị ngọt mặn bùi bùi
Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối với vị ngọt mặn bùi bùi

Cách bảo quản để bánh có thể dùng được lâu

  • Để bảo quản bánh được lâu, các bạn hãy bọc bánh trong túi hút chân không hoặc cột kín, có thể để ở nhiệt độ thường hoặc tốt nhất là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng hay lò nướng.

Một số điều cần lưu ý khi làm món bánh trung thu tại nhà

Bí quyết để món bánh trung thu nhân đậu xanh ngon hơn
Bí quyết để món bánh trung thu nhân đậu xanh ngon hơn
  • Bánh càng ngọt thì càng bảo quản được lâu. Như chúng mình đã nói ở phía trên, bánh sẽ đảm bảo thời gian khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng và khoảng nửa tháng nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường.
  • Nếu bạn muốn làm vỏ bánh khác màu trắng truyền thống thì có thể dùng hương màu khoai môn để làm vỏ màu tím hay dùng lá dứa, bột trà xanh để có vỏ màu xanh.
  • Tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh, chẳng hạn như làm nhân thập cẩm hay khoai môn. Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bên dưới nhé

Vậy là các bạn đã biết cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối. Quá đơn giản và dễ dàng phải không nào? Có thể chiếc bánh bạn làm ra không ngon như những loại bánh của các nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bạn đã có được cái Tết trung thu đầy ý nghĩa bên gia đình đúng không nào?  Hãy cùng chia sẻ bài viết với bạn bè của mình để họ tận hưởng được một mùa trung thu ý nghĩa hơn nhé! Chúc các bạn thành công và có một cái Tết trung thu thật vui vẻ và ấm cúng bên gia đình.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.