Nhã An Nhã An

16:10 20/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Một vùng quê miền Tây sông nước bình dị đầy dân dã lại được thiên nhiên ban tặng cho món quà đầy bổ dưỡng đó chính là cá linh. Cá linh được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng và thú vị với mọi người còn lạ lẫm với sông nước. Và món cá linh kho lạt mà YummyDay muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay là một món ăn như vậy. Bài viết sẽ bật mí đến các bạn bí quyết kho cá linh mềm rục, đậm đà hệt như người miền Tây vậy đó.

Cá linh kho lạt thơm ngon khó cưỡng

Phát sốt với món cá linh kho lạt
Phát sốt với món cá linh kho lạt

Nguyên liệu làm món cá linh kho lạt

500g cá linh

20g tóp mỡ heo

100g bông súng

50g bông điên điển

½ quả chanh

Hành lá, hành tím, tỏi

Nước mắm, đường, nước màu, bột ngọt, tiêu xay

Cá linh tươi ngon
Cá linh tươi ngon

Cách làm món cá linh kho lạt

Cá làm sạch, lưu ý không đánh vảy, lấy mật, chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt là nấu được.

Cá linh làm sạch
Cá linh làm sạch

Xếp cá vào nồi kèm theo các gia vị kèm theo như nước màu bột ngọt, đường, tiêu vào nồi nước dừa đang nấu sôi. Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước mắm vào nồi cá.

Để lửa vừa vừa liu riu, cá dậy lên mùi thơm là khi ấy cá đã chín rồi (đừng để cạn nước quá, cá linh thịt mềm rất mau chín). Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá vào rồi nhấc xuống.

Cá linh kho me có vị chua chua ăn sẽ không cảm giác bị ngán, thơm và giữ được độ nóng khi kho bằng nồi đất.

Trình bày

Thành phẩm cá linh kho lạt
Thành phẩm cá linh kho lạt

Múc cá ra đĩa. Đặc sắc của món cá linh kho lạt chính là chút vị của chanh chúc và mùi thơm của tiêu. Cá linh kho lạt mà ăn với cơm là ngon nhức nách kèm theo các loại rau hay dùng như bông súng, bắp chuối bào, tai tượng, kèo nèo hoặc có đọt lá vông non, đọt nhãn lồng, đọt lá cách... chấm với nước cá kho rất ngon, vị ngọt của cá linh kèm vị cay của tiêu và vị chua thơm lừng của Chanh chúc chắc chắn sẽ làm bạn ăn hoài mà không thấy ngán. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cá có thể chấm thêm muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Nên ăn lúc cá còn nóng sẽ rất ngon.

Cách nấu cá linh kho tiêu cực hao cơm

Nguyên liệu cần có cho món cá linh kho tiêu

Nguyên liệu cần có cho món cá linh kho tiêu
Nguyên liệu cần có cho món cá linh kho tiêu

+ 300 g cá linh

+ Nước màu

+ Đường, muối, hành tím, tiêu, ớt

+ Vài nhánh hành lá

+ Nước mắm ngon

Cách nấu cá linh kho tiêu

Cách làm cá linh kho tiêu cũng rất đơn giản
Cách làm cá linh kho tiêu cũng rất đơn giản

Bước 1: Bất cứ món cá nào cũng sẽ ngon hơn khi bạn mua cá tươi ngon đấy. Cá linh tươi sau khi mua về thì bạn moi ruột, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp cá linh với tỏi, hành tím, ớt, đường, tiêu và chút muối trong khoảng 10-15 phút. Tiếp đó, bạn cho cá vào nồi đất, thêm ít nước lã, nước mắm, màu để món cá kho đẹp mắt nhé.

Bước 3: Bạn đun lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá săn và sắc màu lại. Sau đó, cho ít hành, ớt, tiêu lên trên để món cá kho có mùi thơm và chút cay nhẹ. Khi cá sánh lại, bạn nhắc nồi xuống bếp, dùng nóng với cơm sẽ rất ngon.

Cá linh kho mía, oh my god, tồn tại món ăn này trên đời ư, không những có mà còn có hương vị hết sức thơm ngon nhé.

Bữa cơm trọn vị với món cá linh kho tiêu
Bữa cơm trọn vị với món cá linh kho tiêu

Thành phần dinh dưỡng có trong cá linh

Các loại cá nói chung và cá linh nói riêng có rất nhiều thành phần protein, muối khoáng và các axit amin thiết yếu. Trong đó, mỡ cá chứa rất nhiều các vitamin A và D tốt cho sự đàn hồi của làn da, từ đó mang lại vẻ trẻ trung mà người phụ nữ mong muốn.

Lượng protein, vitamin B trong cá linh cũng rất nhiều, đảm bảo vai trò cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, cá linh có thành phần chất béo rất ít, có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hơn thế nữa, cá giúp tăng cường sự miễn dịch của con người, phù hợp làm thức ăn thường xuyên trong bữa cơm mỗi gia đình.

Có nhiều cách chế biến cá linh như món lẩu cá linh hoa điên điển, cá linh kho sả ớt thông dụng hoặc cá linh kho với mía chỉ có ở miền tây.

3 cách khử mùi tanh của cá linh

Khử mùi tanh cá linh bằng nước vo gạo, muối

Sau khi đã mổ cá sạch sẽ, bạn tiến hành ngâm với dung dịch nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn chỉ cần vớt cá ra rổ giá, rửa lại với nước sạch lần nữa và để ráo.

Tuy vậy, nếu sau khi ngâm mà cá vẫn có mùi tanh nhiều thì bạn nên chà xát nhiều lần cả bên ngoài và trong bụng cá với muối để khử mùi hoàn toàn. Theo kinh nghiệm của người dân cho biết, ngâm cá với muối và nước vo gạo giúp thịt trắng và hết mùi tanh nhanh chóng.

Khử mùi tanh cá linh bằng chanh tươi, giấm

Chanh có hàm lượng axit rất cao so với các loại quả khác, do đó nó thường được xem là nguyên liệu phổ biến dùng để khử mùi tanh của cá linh vô cùng tốt. Điều này còn có thể giúp thịt cá trở nên sạch, trắng và thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm ăn để loại bỏ mùi đặc trưng của cá.

Khử mùi tanh cá linh bằng rượu trắng mang lại mùi thơm cho cá linh

Một cách mà các bà nội trợ thường sử dụng nhất để khử mùi tanh chính là rượu trắng pha loãng. Nồng độ cồn trong rượu sẽ lấn át hết tất cả mùi của cá.

Hy vọng bạn sẽ thường xuyên trổ tài nấu nướng để mang lại sự đầm ấm cho cả gia đình vào bữa cơm cuối tuần và đừng quên thực hành công thức cá linh kho lạt nhé. Nếu bạn muốn khám phá thêm các món ăn mới lạ cũng như những bí quyết nấu ăn ngon hãy truy cập YummyDay ngay nha.

Yummyday.vn