Cách làm cá mú hấp xì dầu nghe có vẻ nhiều công đoạn và khó khăn. Nhưng với công thức ngắn gọn, thao tác dễ dàng mà YummyDay sắp giới thiệu cho bạn dưới đây sẽ giúp bạn làm ra một món ăn tuyệt vời.
Dinh dưỡng trong cá mú
Đầu tiên, YummyDay sẽ giới thiệu một chút về dinh dưỡng của cá mú để các bạn có thể hiểu thêm về công dụng cũng như tính chất của loại cá này.
Cá mú là một loại cá giàu acid amin, nhiều đạm và ít mỡ, thịt dai và phù hợp với nhiều loại chế biến khác nhau, đặc biệt là hấp sẽ giữ được độ ngon của cá.
Cá mú là một món ăn phù hợp với những người có vấn đề cần bổ sung cho xương khớp, bồi bổ cho những người có cơ thể suy nhược, ốm yếu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, cải thiện làn da và giải nhiệt.
Cách hấp cá mú xì dầu ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cho món cá mú hấp xì dầu
- 1 con cá mú lớn
- 1 hoặc 2 củ hành tây
- 70gr ngò và hành lá
- Một vài trái ớt
- Các loại phụ gia có thể là hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu mè, xì dầu hoặc hắc xì dầu để có thể tăng thêm màu sắc cho món ăn
Thay đổi thực đơn với món cá chép hấp xì dầu siêu thịt dai dai ngon ngon bạn nhé!
Các bước làm cá mú hấp xì dầu
Bước 1:
- Nghĩ đến cá có thể là một món khó nhằn, nhưng với cá mú bạn chỉ cần mua về đánh vảy, bỏ mang và bỏ nội tạng, rửa lại với muối cho sạch là xong bước sơ chế đầu tiên rồi đó. YummyDay mách bạn một mẹo nhỏ để chọn được một con cá mú tươi ngon đó là hãy chọn những con có màu vàng đậm, vảy chắc và cứng.
Bước 2:
- Đến phần chuẩn bị hỗn hợp ướp cá cho đậm vị. Các bạn cho một muỗng đường, một muỗng dầu hào, một chút tiêu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng lớn dầu ăn, nếu muốn vị đậm đà hơn các bạn cho thêm 1 hoặc 2 muỗng hạt nêm nhé!
- Và để cho cá được ướp thấm nhanh và rõ vị hơn các bạn hãy cắt khứa dọc thân cá. Các bạn nên để cá vào một cái tô sâu rồi đổ hỗn hợp vào ướp để chắc chắn cá được ướp đều hơn, tầm 15-20 phút là cá có thể đem ra hấp rồi đấy.
Bước 3:
- Với hành tây, cũng như các món ăn khác, các bạn rửa sạch, ráo nước rồi cắt khoanh, ngò, hành lá các bạn rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Bước 4:
- Đến bước bắt lửa chế biến món cá mú hấp xì dầu thơm ngon rồi đấy. Các bạn chuẩn bị một nồi hấp cao có xửng, nấu nước sôi trong lúc sơ chế món cá cho tiết kiệm thời gian, đến lúc nước đủ nóng, các bạn cho cá vào xửng và đậy nắp lại hấp với lửa vừa.
Bước 5:
- Sau tầm 20 phút, khi cá đã chín tới, các bạn mới bỏ thêm các rau củ đã chuẩn bị trước đó bỏ vào xửng hấp thêm tầm 10 phút nữa là xong.
Như vậy là đã hoàn thành xong món cá mú hấp xì dầu tuyệt phẩm rồi đó, mùi rất thơm, cá mềm mềm bùi bùi nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt của cá, hòa quyện theo đó là mùi vị của xì dầu mặn mặn. Đây là món ăn cùng với cơm trắng nóng hổi cũng rất ngon, nếu hơi nhạt các bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước chấm vừa phải. Các bạn có thể trang trí thêm cho đẹp mắt cho bữa cơm thêm đặc sắc nhé!
Đã ngon nay lại càng ngon hơn với món cá chép hấp bia phong cách Hong Kong siêu ngon
Cá mú hấp xì dầu theo phong cách Hong Kong
Nguyên liệu làm cá mú hấp Hong Kong
- Một con cá mú (khoảng 1kg)
- Nửa lít nước dùng từ 500gr nước thịt hầm xương heo
- 50gr hành tây
- 50gr mỗi loại: hành lá, ngò rí, 20gr gừng
- Gia vị: 10ml rượu trắng, 20ml hắc xì dầu, 20gr hạt nêm, 10gr đường trằng, nửa muỗng cà phê muối.
Cách nấu cá mú hấp xì dầu Hong Kong
Bước 1:
- Các bạn làm sạch cá, bỏ vảy, nội tạng và rửa với muối, gừng và các loại rau củ rửa sạch cắt sợi.
Bước 2:
- Chuẩn hỗn hợp để hấp cá, đầu tiên các bạn cho một ít tỏi vào chảo rồi thêm dầu, gừng, hành ngò phi cho thơm, sau đó thêm nước dùng từ thịt đợi sôi lên một chút rồi thêm các gia vị như rượu trắng, hắc xì dầu, hạt nêm, đường trắng, muối. Đợi đến khi nước dùng sôi lên thì bạn tắt bếp nhé.
- Đối với cá, các bạn chuẩn bị nồi hấp có xửng , nấu nước nóng, khi nước đủ nóng rồi cho cá vào xửng hấp tầm 10-15 phút cho cá chín nhé.
Bước 3:
- Khi bạn chuẩn bị xong cả hai phần nước dùng và cá mú, bạn để cá trên một cái nồi nhỏ rồi rưới nước sốt ở bước 2 lên và để lửa nhỏ riêu trong suốt quá trình ăn. Bạn có thể thêm một ít gừng và hành ngò để tăng thêm mùi vị cho món ăn nhé.
Với hai cách làm cá mú hấp xì dầu và hấp cá mú xì dầu Hong Kong mà YummyDay đã kể trên là hai cách nấu khá giống nhau nhưng cách ăn khác một chút. Với phong cách hấp Hong Kong các bạn dùng món với bếp, phải để lửa trong suốt quá trình ăn vì không được tẩm ướp gia vị như cách hấp đầu tiên nên cần phải có thời gian để gia vị có thể thấm dần trong lúc ăn. Tùy theo mục đích và cách chế biến các bạn có thể chọn cho mình một trong hai cách mà các bạn cảm thấy phù hợp với để tạo ra một món ăn mới trong gia đình mà không bị nhàm chán nhé!
Xem ngay cách làm cá mú hấp xì dầu siêu ngon nhé!
Rất dễ phải không nào, với món cá mú hấp xì dầu mà YummyDay mách nhỏ cho bạn có thể giúp bạn thêm một thực đơn mới trong bữa cơm gia đình mà không khác gì với mấy món thượng hạng trong nhà hàng đâu nhé!
Yummyday.vn
Bình luận