Cá nục chiên là một trong những món ăn được nhiều chị em nội trợ chọn lựa cho bữa cơm gia đình vừa mang lại nhiều dinh dưỡng vừa kích thích vị giác với mùi vị tuyệt vời. Hôm nay YummyDay sẽ giới thiệu cũng như đồng hành cùng với các bạn 2 cách làm cá nục chiên mới lại mà cực kỳ ngon luôn nha!
Cách làm cá nục chiên nước mắm đậm vị
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá nục chiên nước mắm
- 2 con cá nục
- 2 trái ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 lát gừng
- Gia vị cần có: muối, tiêu, nước mắm…
Làm mới thực đơn gia đình với món cá nục kho riềng cực bắt cơm
Cách chiên cá nục ngon với nước mắm
Bước 1:
Bước đầu tiên lúc nào cũng là bước sơ chế cá cho thật sạch trước đã nè. Cá nục các bạn chỉ cần cạo sạch vảy, nếu được các bạn cứ nhờ người bán ngoài hàng làm luôn phần này càng tốt nha, sau đó rửa sạch và luôn luôn phải bỏ sạch ruột cá, cắt hẳn mang cá rồi dùng muối và gừng được giã nhuyễn chà sạch ở mặt bên trong và ngoài của cá rồi rửa lại với nước nhé! Một cách khác nữa để khử được mùi tanh của cá các bạn có thể rửa cá với hỗn hợp giấm và rượu trắng, chỉ cần rửa kĩ 1-2 lần là mùi tanh của cá đã được triệt để. Cuối cùng là để cá được ráo, sau đó cắt cá thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn là được nhé!
Bước 2:
Một món ăn ngon là 1 món ăn được đánh giá qua gia vị đậm đà, vì vậy ở bước này chúng mình sẽ ướp gia vị cho cá nha. Đối với món cá nục chiên này chúng mình sẽ có khá nhiều cách ướp khác nhau tuy nhiên YummyDay sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 công thức ướp chung nhất để có thể ướp được 1 hương vị dễ ăn nhất nhen, các bạn sẽ cho cá vào 1 tô lớn, sau đó cho lần lượt các loại gia vị sau: 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm (các bạn nên chọn loại nước mắm ngon 1 chút nhé) rồi trộn đều lên bằng đũa, sau đó để nguyên cho cá được ướp trong khoảng thời gian là 20 - 30 phút nhé!
Sau thời gian đó, các bạn sẽ gắp cá ra 1 chén riêng và chuẩn bị ướp 1 lớp bột cho cá để cá được chiên bắt vị hơn, các bạn cho theo hỗn hợp bột bắp và bột mì theo tỉ lệ là 1:2 như thế vừa tạo được độ giòn cho cá vừa lẫn 1 ít độ dai khiến món ăn trở nên rất ngon. Các bạn lưu ý là phải lăn đều cả hai mặt cá luôn nhé, nếu sau khi ướp xong, trên thân cá có vướng những vón cục bột các bạn phải gạt ra bớt nhen, không thì khi chiên sẽ khiến cá giòn không đều.
Bỏ túi ngay bí quyết làm món cá nục kho cà chua hấp dẫn
Bước 3:
Sau khi ướp và lăn bột cho cá xong các bạn sẽ chuẩn bị làm cá nục chiên giòn nhen. Để cho ra 1 thành phẩm hoàn hảo nhất các bạn sử dụng 1 chảo to và có lòng sâu 1 chút, cần nhất là phải nhiều dầu sao cho khi cho cá vào thì dầu ngập qua cá, khi chiên các bạn để lửa vừa phải và nhớ trở đều hai mặt cá để cá được chiên chín đều và vàng giòn hơn nhé. Tốt nhất thì theo kinh nghiệm của YummyDay thì các bạn nên chiên xong hẳn 1 bên mặt cá rồi mới lật qua mặt còn lại sẽ dễ hơn nè, nếu như trở cá quá nhiều sẽ khiến cá thậm chí không được ngon mà còn sẽ dễ bị bể. nát nữa đó.
Bước 4:
Vậy là chúng ta đã xong bước chiên cá rồi, các bạn sẽ pha nước sốt để sốt với cá nục chiên nhé!
Có 4 nguyên liệu các bạn cần phải xử lý trước đó là ớt, tỏi, hành tím, gừng, mỗi thứ các bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê rồi cho vào cối giã cho nát và nhuyễn, nếu có điều kiện hơn các bạn cứ cho hết vào máy xay để xay cho nhanh nhé! Sau đó các bạn đổ hỗn hợp đó rồi pha với 2 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, lí do mà YummyDay dùng nước ấm là bởi vì để khuấy đường dễ tan hơn rồi các bạn khuấy cho tất cả các gia vị và nguyên liệu đều với nhau, kết quả nước dùng này sẽ hơi sệt lại 1 chút.
Kế tiếp các bạn dùng 1 chảo khác, cho thêm 1 ít dầu ăn vào rồi vặn lửa lên, đợi khi dầu nóng lên, các bạn cho 1 phần tỏi và hành tím phi cho thơm, sau đó mới cho cả phần nước mắm tỏi ớt mới vừa pha, khuấy đều rồi thêm vào 2 muỗng nước, 1/3 muỗng hạt nêm rồi nấu cho đặc sánh lại 1 chút, khi nước mắm kết đặc các bạn cho cá đã chiên vào sốt đều, rồi vắt thêm nửa trái chanh vào nhé, sau đó cho nhỏ lửa rồi cho cá được thấm sốt hơn, đợi thêm 5 phút thì món ăn đã hoàn thành.
Chỉ vài công đoạn thôi thì chúng mình đã hoàn thành xong món cá nục chiên nước mắm thơm ngon rồi đó. Cá nục được chiên giòn thơm nức mũi, ăn 1 miếng lại cảm nhận được mùi nước mắm ướp kỹ càng khó thể nào quên.
Cách làm cá nục chiên sả nghệ
Nguyên liệu thực hiện cá nục chiên sả nghệ
- 2 con cá nục
- 3 cây sả
- 3 nhánh hành lá tươi
- 2 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị cần thiết: muối, nước mắm, bột nghệ, hạt nêm
Thêm món cá ngừ chiên giòn, thêm sự lựa chọn mới cho gia đình bạn
Các bước làm cá nục chiên sả nghệ
Bước 1:
Các bạn sẽ sơ chế cá nục như trên nhưng để cá được ướp gia vị thấm hơn, sau khi sơ chế cá xong các bạn dùng dao rọc các đường caro lớn trên thân cá nhé!
Sả, ớt, hành lá, tỏi các bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ là được.
Bước 2:
Đến với phần ướp cá thôi nào! Khi cá được sơ chế sạch sẽ tươm tất, các bạn ướp cá với 1 muỗng muối, 1/3 muỗng bột nghệ để tạo màu tự nhiên, 1 muỗng hạt nêm, các bạn dùng đũa dài để trộn đều phần nguyên liệu này với cá, để nguyên cho cá được ướp thấm gia vị trong tầm 20 phút.
Với sả, đầu hành, tỏi, ớt khi đã cắt nhuyễn xong các bạn sẽ cho vào 1 chén có sẵn 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng bột nghệ trộn tiếp cho đến khi toàn bộ nguyên liệu và gia vị được hòa tan. Các bạn sẽ cho hết hỗn hợp này xào chung với dầu, sau đó dùng lọc ray để lọc ra dầu và giữ lại xác.
Bước 3:
Chúng mình sẽ tiếp tục sử dụng loại dầu đó để chiên cá, bật lửa cho dầu sôi lên rồi cho cá vào chiên đều sau đó mới cho phần sả ớt vào cùng, đảo nhẹ tay để sả ớt bám đều hai mặt cá là xong.
Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong món cá nục chiên sả nghệ đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn luôn nè. Bên ngoài giòn giòn bên trong thịt lại mềm và đậm đà. Món này khi dùng thêm với cơm thì ngon tuyệt trần luôn.
YummyDay hy vọng rằng với hai cách làm cá nục chiên hết sức độc đáo này sẽ giúp các bạn có thể tự trổ tài vào bếp để chiêu đãi gia đình những món ăn thật ngon cũng như thêm vào thực đơn hằng ngày thêm 1 món ngon nữa nhé! Chúc các bạn thành công!
Yummyday.vn
Bình luận