Nhã An Nhã An

23:13 04/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá nục là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp, nó có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: canh chua nấu cá nục, cá nục kho tộ, cá nục hấp cuốn bánh tráng,... Nhưng có lẽ món ăn được mọi người ưa thích nhất là cá nục kho cà chua. Nếu tuổi thơ bạn gắn liền với nồi cá kho của mẹ và bây giờ bạn đang loay hoay để tìm lại hương vị đó thì đừng chần chờ gì nữa, hãy đọc bài chia sẻ dưới đây nhé! YummyDay sẽ mang đến cho bạn công thức nấu món cá nục kho cà chua chuẩn vị truyền thống nhất!

Nồi cá nục kho cà chua thơm ngon khó cưỡng
Nồi cá nục kho cà chua thơm ngon khó cưỡng

Mẹo nhỏ chọn cá nục tươi để nồi cá kho ngon

Tôi chọn món thịt bò xào cà chua cho bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Bên cạnh sốt cà chua đậm đà, nguyên liệu chính là cá nục sẽ góp phần vô cùng quan trọng. Với một số gợi ý dưới đây mong sẽ giúp bạn chọn được những con cá nục ưng ý.

  • Vảy cá: Cá nục tươi có lớp vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá và không có niêm dịch, cũng như mùi hôi thối. Nếu vảy cá có dấu hiệu ươn mờ, không được sáng óng ánh và dễ tróc khỏi thân cá, có mùi thì bạn đừng nên mua chúng.
  • Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ trong suốt và lồi, giác mạc đàn hồi. Ngược lại, mắt cá ươn sẽ bị lõm vào trong hốc, giác mạc mắt thì nhăn nheo và có màu đục, thậm chí còn bị rách nát.
  • Mang cá: Cá tươi mang sẽ có một màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, tuyệt đối không nhớt, không có mùi hôi gì. Trong khi đó mang cá bị ươn sẽ có màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt và ngửi thấy mùi hôi.
  • Hậu môn: Hậu môn cá nục khi tươi sẽ thụt khá sâu vào bên trong, mang màu trắng nhạt và bụng cá sẽ lép. Còn nếu cá bị ươn, hậu môn sẽ là màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cũng sẽ phình to hơn.
  • Thêm vào đó, miệng cá cũng sẽ khép khá chặt. Khi bạn dùng tay nhấn vào thân cá, quan sát sẽ thấy được cá tươi có độ đàn hồi tốt, không hề để vết lõm; cá ươn thì ngược lại.
Cá nục vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa chế biến được thành nhiều món ngon
Cá nục vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng, vừa chế biến được thành nhiều món ngon

Những nguyên liệu chuẩn bị trước khi tiến hành

  • 700gr cá nục
  • 100gr sốt cà cô đặc
  • 500gr cà chua
  • 50gr đầu hành
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 4 muỗng cà phê nước mắm
  • 300ml nước dừa tươi
  • 20gr ớt bột
  • 10 quả ớt
  • 15gr tỏi
  • 15gr hành tím
  • Gia vị khác như: đường, muối, hạt nêm, nước mắm,...

Thêm công thức món canh thịt bò cà chua, thêm lựa chọn cho gia đình

Cụ thể cách nấu cá nục kho cà chua như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá sau khi mua về thì làm thật sạch rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ bằng nhau. Bạn nên chia thành hai phần đối với những con có độ lớn trung bình và ba phần đối với những con to hơn.
  • Đầu hành đem thái lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ hình hạt lựu.
  • Hành, tỏi đều bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Cắt khúc cá nục để giúp việc kho cá dễ dàng hơn
Cắt khúc cá nục để giúp việc kho cá dễ dàng hơn

Bước 2: Làm nước sốt cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, khi thấy dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm lên. Tiếp đến, cho cà chua đã cắt vào đảo đều tay đến khi cà chua đã nhuyễn tạo thành một hỗn hợp sệt, cho tiếp khoảng chừng 100 gram sốt cà đặc vào, thêm 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều để hỗn hợp trê tan hết và dần sệt lại.

Trứng xào cà chua vừa bổ rẻ lại đầy đủ chất dinh dưỡng

Bước 3: Bắt ta vào kho cá thôi nào

Xếp cá cùng bột ớt
Xếp cá cùng bột ớt
  • Xếp một nửa phần cá nục vào nồi, cho 10 gram ớt bột, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối và 5 quả ớt tươi. Sau đó, xếp tiếp phần cá còn lại lên trên và tương tự như vậy, nêm thêm 10 gram ớt bột, 2 muỗng nước mắm , ½ muỗng muối và 5 quả ớt nữa.
Thêm phần nước sốt cà chua đảo đều cùng cá
Thêm phần nước sốt cà chua đảo đều cùng cá
  • Đổ 300ml nước dừa vào nồi, kho dưới mức lửa nhỏ, riu riu trong vòng 30 phút. Tiếp theo, cho phần nước sốt cà chua đã làm ở bước 2 vào. Đảo đều tay một cách nhẹ nhàng để tránh làm bể miếng cá và kho tiếp như vậy trong vòng 30 – 40 phút là có thể tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Khi cá nục đã chín, cho ra đĩa và múc phần nước sốt trong nồi rưới lên cá. Món cá nục kho cà chua nên ăn kèm với cơm trắng sẽ ngon cơm, chắc chắn nồi cơm nhà bạn sẽ hết rất nhanh đó.

Cách bảo quản cá nục kho cà chua

  • Như hầu hết các món ăn khác, cá nục kho cà chua sẽ trọn vị nhất khi thưởng thức liền ngay sau khi nấu xong. Phần cá nục nóng hôi hổi, phần nước sốt cà chua đậm đà sẽ kích thích vị giác lắm đấy!
  • Bạn nhớ sử dụng muỗng sạch để thử hoặc múc món ăn. Việc này sẽ hạn chế được sự xâm chiếm của các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe chúng ta.
  • Nếu không thể dùng hết nồi cá kho, hãy đậy kín nắp nồi. Khi muốn thưởng thức lại thì nấu lên cho món ăn sôi lại là được.

Từng miếng thịt cá nục thơm ngon béo bở ăn kèm với cơm nóng vào mùa mưa này đúng là hết sẩy. Cá nục kho cà chua chắc hẳn đã nằm trong danh sách món ăn thân thuộc của nhiều gia đình, vậy nên bạn đừng ngần ngại trổ tài nấu thử nhé! Nguyên liệu vừa dễ tìm, cách nấu đơn giản, thành phẩm mang lại sẽ khiến cả nhà ngất ngây mãi thôi. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn và thông tin bổ ích hơn nữa thì bạn hãy luôn theo dõi YummyDay nhé!

Yummyday.vn