Kim chi hàn quốc có thể dùng để ăn kèm cùng với cơm, các món nướng hay là nguyên liệu thường sử dụng cho các món lẩu, canh, … Các món canh từ kim chi cũng vô cùng đa dạng với rất nhiều cách chế biến, chẳng hạn như canh kim chi thịt bò, đơn giản hơn với canh kim chi chay kết hợp cùng đậu phụ, giá đỗ, nấm, …Cùng YummyDay khám phá một cách nấu canh kim chi trứng thơm ngon đúng vị Hàn mà các bạn có thể làm ngay tại nhà rất dễ dàng.
Nguyên liệu làm canh kim chi trứng
- Kim chi: 250 gr
- Đậu phụ: 2 bìa
- Nấm hương (hoặc nấm mỡ): 100 gr
- Trứng: 1 quả
- Nước dùng rau củ (từ cà rốt, củ cải, củ đậu): 1 lít
- Vừng: 30 gr
- Dầu ô liu: 2 thìa
- Hành lá: 20 gr
- Tỏi: 3 tép
- Đường nâu: 1 thìa
- Muối hầm
- Bột ớt Hàn Quốc: 1 thìa
Cách nấu canh kim trứng ăn ngon tê tái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món canh kim trứng vô cùng đơn giản
- Các bạn tiến hành cắt kim chi thành những miếng có độ dài vừa ăn.
- Đậu phụ thì bạn đem đi cắt thành các khối nhỏ.
- Nấm thì đem đi rửa sạch với nước, xắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và thật nhuyễn.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cách chế biến món canh kim chi trứng siêu nhanh chóng và đơn giản
- Chuẩn bị một cái bát, đập trứng ra bát, đánh tan trứng
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa làm nóng nồi, khi nồi đã nóng cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè và vừng vào đảo đều cho vàng
- Khi thấy vừng trong nồi bắt đầu chuyển sang màu vàng, bốc mùi thơm thì các bạn cho kim chi vào nồi, đảo nhẹ và đều trong 3-4 phút.
- Tiếp đó các bạn cho nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ớt cùng với nấm, hành lá, tỏi đã băm nhuyễn vào nồi rồi đảo đều tay.
- Đổ 1 lít nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào mở lửa lớn, đậy nắp, đun cho sôi trong khoảng 5 phút.
- Khi nước vừa sôi các bạn tra đường và một chút hạt nêm. Vì kim chi đã có gia vị sẵn nên các bạn không cần nêm nhiều.
- Tiếp đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát.
- Đun canh kim chi ở lửa nhỏ thêm 15 phút, rồi các bạn xuống trứng, để sôi lại rồi tắt bếp.
- Cho canh ra tô và dùng khi nóng với cơm rất ngon
Cũng là canh trứng nhưng lần này sự kết hợp sẽ là canh trứng đậu phụ, đậu phụ mềm kết hợp cùng trứng làm nước canh có vị rất thơm và ngon!
Bí quyết làm kim chi ngon đúng chuẩn vị Hàn Quốc
Để làm kim chi cải thảo ngon và đúng chuẩn vị của xứ Hàn thì chúng ta cần có những mẹo và bí quyết khá hay ho, cùng theo dõi những tip dưới đây của YummyDay để có được kim chi ngon đúng điệu cho món canh kim chi trứng thêm màu sắc và chuẩn vị nhé.
Lựa chọn cải thảo
Bí quyết để lựa chọn được cải thảo ngon đó là bạn hãy chọn mua những cây cải thảo còn tươi, có kích thước đều và to, màu sắc lá tươi xanh và mỏng, trọng lượng của cải thảo rơi vào khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Khi chọn những cây cải thảo có lá quá dày thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho quá trình ủ và ép muối. Khi tiến hành quá trình phết sốt và lá cải thảo, việc lá quá dày cũng cản trở quá trình nhất gia vị, dẫn đến không ngon.
Ngày mưa hay ngày lạnh mà làm bát canh cà chua trứng thì ngon hết sảy!
Nguyên liệu, gia vị
Thông thường, nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo sẽ có cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, 1 quả lê, bột nếp, nước, vừng.
Còn gia vị sẽ có bột ớt Hàn Quốc, muối hạt, muối tinh, đường, nước mắm ngon, tôm ướp muối (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu Hàn Quốc).
Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Ướp muối
Một khâu rất quan trọng trong quá trình là kim chi, quyết định độ giòn ngon của cải thảo chính là việc sát muối vào cải thảo. Lưu ý chỉ rắc ít muối vào phần lá xanh mỏng, còn sát nhiều muối hơn ở phần thân trắng của cải thảo.
Chuẩn bị một cái chậu sạch, rồi tiến hành xếp cải thảo vào, cho vào chậu ngay một xô nước sao cho cải thảo được ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm. Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 lần để không còn vị mặn của muối.Chuẩn bị một cái rổ, vớt cải thảo ra rồi để cho ráo nước là được, sau đó tiến hành phết hỗn hợp gia vị muối kim chi là được. Có một lưu ý nho nhỏ cho các chị em, tùy thuộc vào số lượng cải thảo mà chị quyết định thời gian ngâm cải thảo là bao lâu, nếu số lượng ít, chỉ cần khoảng 2 tiếng.
Bảo quản
Bước hoàn thiện việc làm kim chi chính là khâu bảo quản sau cùng, chuẩn bị các hộp kín hoặc lọ thủy tinh sạch, cho kim chi vào rồi đậy cho kín lại, có thể sử dụng các túi buộc kín. Nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian trong vòng từ 1-2 ngày để cho kim chi nhanh lên men, sau đó tùy vào tình hình thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản được 1 tuần.
Canh rong biển trứng với hương vị rất thanh đạm, không quá gắt làm người thưởng thức cảm thấy rất dễ chịu!
Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi, ăn kèm món nướng, cơm rang hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.
Chúc các bạn thành công với món canh kim chi trứng nhé.
Yummyday.vn
Bình luận