Thiên Vũ Thiên Vũ

10:10 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Canh cà chua trứng chua béo quen thuộc, cam kết ai từng thử qua đều sẽ mê tít. Vừa ngon lại dễ làm như canh cà chua trứng, nếu không ghi vào thực đơn thì tiếc lắm đấy nhé

Cách nấu canh cà chua trứng ngon ngất ngây mê say

Hấp dẫn không thể chối từ với món canh cà chua trứng
Hấp dẫn không thể chối từ với món canh cà chua trứng

Nguyên liệu cần có để nấu canh cà chua trứng

  • Ba quả cà chua là vừa vặn cho vị chua nhè nhẹ lan tỏa khắp không gian rồi.
  • Thiếu trứng gà thì còn gì độc đáo, nên hãy bỏ vào giỏ hai quả trứng to béo liền.
  • Trên nền trắng đỏ điểm thêm màu xanh xanh của hành lá cùng rau mùi, vừa thơm vừa đẹp.
  • Nêm nếm để món ăn tròn vị: Nhớ nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối và cả dầu ăn nhé. 

Thực hiện cách nấu canh cà chua trứng

Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

- Cà chua mua về, rửa với nước thật sạch, rồi lấy dao thái bỏ cuống cà chua đi, đồng thời cũng cắt cà chua thành múi cau. 

- Bên cạnh đó, bạn cũng tiến hành sơ chế các loại rau luôn nhé, cả hành và rau mùi đều rửa sạch và cắt nhỏ. 

- Lấy một cái bát sạch, đập những quả trứng vào. Lúc này, tùy theo sở thích của bạn mà bạn có 2 cách sơ chế trứng, bạn có thể giữ nguyên lòng đỏ không đánh taan, hoặc cũng có thể lấy một đôi đũa đánh cho hòa tan lòng trắng và lòng đỏ.

Bước 2: Cách nấu canh trứng cà chua

Xào cà chua với hành và tỏi phi
Xào cà chua với hành và tỏi phi

- Chuẩn bị một chiếc nồi vừa phải, cho dầu vào và bật bếp lên chờ đến khi dầu nóng rồi phi hành tím cùng tỏi băm. Đợi hành tỏi thơm vàng thì cho cà chua bổ múi cao vào. Dùng đũa hoặc sạn xao cà chua cho chín mềm. 

- Lúc này, bạn đổ một lượng nước phù hợp vào nồi có cà chua chín mềm, lấy nắp đậy kín nồi và tiếp tục đun sôi. 

- Khi mở nắp thấy nước sôi nhiều, bạn tiến hành nêm gia vị. Muối và hạt nêm, mỗi loại bạn nêm nửa muỗng cà phê, cho vào thêm một xíu bột ngọt nữa rồi dùng vá khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan. Bạn có thể nếm thử lại để thêm bớt gia vị cho phù hợp hơn.

Cho trứng vào và khuấy đều
Cho trứng vào và khuấy đều

- Sau bước nêm gia vị, bạn đã có thể cho trứng vào, lưu ý nên cho trứng vào một cách thật nhẹ nhàng. Mỗi kiểu sơ chế trứng khác nhau, lại có cách bỏ trứng vào nồi khác nhau bạn nhé: 

+ Nếu bạn đã đánh tan trứng, khi cho trứng vào nồi, bạn nên lấy thêm một đôi đũa để khuấy phần trứng tan theo một vòng tròn một chiều. Chú ý nên khuấy nhẹ và cũng thật đều, đồng thời cũng chỉnh lửa ở mức thấp. Cứ thực hiện như thế trong vòng 2 phút đến lúc nước canh sôi nhẹ thì biết trứng chín. Vậy là bạn có thể tắt bếp được rồi đấy. 

+ Nếu trứng của bạn vẫn giữ nguyên lòng trắng và đỏ. Bạn chỉ việc thả trứng vào nồi, nhưng cần phải thật nhẹ tay đấy nhé. Lúc này, bạn cũng chỉnh lửa nhỏ lại, lấy một đôi đũa khuấy canh thật nhẹ nhưng tránh va vào trứng sẽ làm vỡ trứng. Bạn cứ nấu trong vòng 3 -4 phút để lòng đỏ chín thì có thể bắc nồi xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Trình bày canh cà chua trứng thật bắt mắt
Trình bày canh cà chua trứng thật bắt mắt

Đừng quên rắc hành và rau mùi vào canh ngay khi tắt bếp nhé. Chọn một chiếc tô xinh, cho canh cà chua trứng vào, vậy là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức. 

Điều cần chú ý khi dùng canh cà chua trứng: Canh cà chua trứng rất giàu canxi và vitamin A đấy. Đây còn là món ăn bổ dưỡng dành cho những bé hay biếng ăn và tiêu hóa không tốt. Tuy nhiên, không nên hâm canh quá nhiều lần vì như thế trứng dễ bị nát cũng như hao hụt chất dinh dưỡng. Cũng không nên ăn canh khi quá nguội, vì trứng lúc nguội sẽ làm cho món ăn bị tanh.

Canh trứng cà chua thêm vào đậu hũ có làm bạn xao xuyến

Nấu canh trứng cà chua đậu hũ đơn giản
Nấu canh trứng cà chua đậu hũ đơn giản

 

Nguyên liệu canh cà chua trứng đậu hũ

  • Bỏ vào giỏ ngay ba trái cà chua đỏ mọng, căng mịn. Nên ưu tiên chọn những quả cà chua đã chín mềm vì khi ấy bạn sẽ nấu nhừ cà chua nhanh hơn.  
  • Cần ba miếng đậu hũ trắng mịn, mềm mại để tạo ra sự kết hợp tuyệt vời
  • Ba quả trứng gà, hay trứng vịt, hay thật nhiều quả trứng cút đều ổn áp. Dù là loại trứng nào thì vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng cùng vị béo bùi đâu nhé. 
  • Làm sao dậy hương khi thiếu hành ngò, hãy lấy hành lá và hành tím, thêm cả gừng nữa nhé. 
  • Các loại gia vị cần có cho một món ăn thơm ngon không thể thiếu nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay và bột ớt.
Nguyên liệu không thể thiếu cho món canh trứng cà chua đậu hũ
Nguyên liệu không thể thiếu cho món canh trứng cà chua đậu hũ

Cách nấu canh trứng cà chua đậu hũ chuẩn không cần chỉnh

Bước 1: Sơ chế tất tần tật các nguyên liệu

- Rửa sạch cà chua sau khi mua về, dùng dao loại bỏ cuống, đồng thời bổ đôi cà chua và tách hết hạt cà chua ra. Thực hiện cắt cà chua thành miếng, lưu ý những miếng này không cần quá to, nhỏ vừa là ổn. Sau đó cho hết phần cà chua sơ chế xong vào một cái dĩa, cái chén, hay cái tô nào đó mà bạn thấy hợp lý.

- Đậu hũ cũng cần được sơ chế cẩn thận. Để tránh bụi bẩn bám trên đậu hũ, bạn có thể dùng nước rửa sơ phần đậu hũ đó. Trong lúc rữa, hãy chắc rằng bạn luôn thật nhẹ tay để tránh tình trạng đậu hũ bị bể hoặc vỡ. Khi rửa xong, dùng dao cắt đậu hũ thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.

Cắt đậu hũ thành những khối nhỏ vừa ăn
CaptCắt đậu hũ thành những khối nhỏ vừa ăn

- Cần lấy một cái tô to vừa, đập vỡ trứng rồi cho vào tô. Dùng đũa hoặc cây đánh trứng, đánh đều trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.  

- Các nguyên liệu rau củ còn lại, bạn cũng lần lượt rửa sạch và sơ chế. Gừng và hành tím cần loại hết vỏ, dùng dao băm cho thật nhuyễn. Đối với hành lá, lấy hết lá héo úa thì cắt mỏng nhỏ. 

Bước 2: Nấu canh trứng cà chua đậu hũ 

- Chọn một cái chảo to vừa, đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo rồi đem chảo đặt lên bếp. Bật lửa đun dầu cho đến khi dầu bắt đầu nóng, lúc này, trút vào lần lượt một xíu hành, một xíu gừng cùng với cả cà chua. Lấy sạn xào đều hỗn hợp trong chảo cho đến khi cà chua bắt đầu mềm.

- Trong lúc xào cà chua, bạn cũng tranh thủ chọn một chiếc nồi cho lên bếp, đổ lượng nước vừa đủ ăn vào, đun đến khi nước sôi. Lúc này, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã xào sơ vào nồi nước, bỏ vào luôn cả đậu hũ đã được sơ chế vào.

Xào cà chua cho chín mềm
Xào cà chua cho chín mềm

- Bạn nấu canh cà chua đến khi thấy nước trong nồi sôi thì bắt đầu cho gia vị vào nêm nếm, bạn cứ cho gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn là ổn. Cần lưu ý trong lúc này bạn nên vặn lửa nhỏ để sôi liu riu thôi nhé. Nếu muốn giảm độ tanh cho trứng, bạn có thể thêm vào một ít ớt bột nữa là ổn. 

- Bước còn lại là việc bạn cho trứng vào. Nhớ lúc cho trứng, bạn nên dùng vá khuấy đều canh theo một chiều cho đến khi nào bạn thấy trứng chín thì dừng lại. Đây cũng là lúc bạn cho một ít rau thơm vào và có thể tắt bếp được. 

Bước 3: Cho ra tô và nếm thử

Múc canh trứng cà chua đậu hủ ra một cái tô thật xinh đẹp, có thể rắc lên bề mặt một xíu tiêu xay thơm nồng. Món ăn này nên kết hợp với cơm nóng và nên dùng khi còn nóng để tránh bị tanh. Đừng quên mời những người yêu thương cùng nhau thưởng thức nhé. 

Những công dụng từ món canh cà chua trứng

Cà chua chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng
Cà chua chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng

- Bạn có biết không, trong mỗi quả trứng gà có đến 11,6% chất béo, 12,5% protia cùng các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B, D1, D2, E và cả những chất khoáng vi lượng nữa.  Chất tăng cường sức đề kháng còn có trong lòng đỏ trứng, lòng trắng lại chứa lại có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa, tăng sức mạnh và sự đẻo dai của các cơ bắp.

- Đồng thời, cà chua cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư cũng như chống lão hóa. Trong cà chua còn chứa một lượng lớn vitamin A, bên cạnh các vitamin như PP, C,… và các khoáng vi lượng. 

- Sự kết hợp giữa cà chua và trứng không hề độc hại mà ngược lại đem đến những giá trị dinh dưỡng vô cùng bất ngờ đấy nhé.

Tốt cho mắt

- Trong cà chua có chứa rất nhiều carotene, cùng với chất riboflavin có trong trứng, là sự kết hợp hoàn hảo cho một đôi mắt khỏe mạnh. Những chất bổ dưỡng có trong món canh cà chua là giải pháp tuyệt vời để giữ một đôi mắt sáng. Không chỉ dừng ở đó, canh cà chua trứng còn tốt cho những người có sức khỏe không tốt, thể chất yếu, thị lực luôn bị suy giảm. Đặc biệt, món này còn phù hợp cho những người phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. 

- Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý một số vấn đề khi chế biến món canh cà chua trứng. Nên xào chín kỹ cà chua để không gặp phải tình trạng lạnh bụng dẫn đến khó tiêu, đầy hơi.

Những quả trứng đầy vitamin bổ dưỡng
Những quả trứng đầy vitamin bổ dưỡng

Dưỡng não

- Bạn có biết rằng trong lòng trắng trứng chứa đựng một lượng lecithin nhất định. Chất này chính là chất giúp tăng hoạt động của các nhu động của ruột non. Đồng thời cũng có tác dụng giảm lượng cholesterol cho cơ thể cũng góp phần cản trở mỡ bám lên các thành mạch. Món cà chua trứng này còn hạn chế tình trạng sơ vữa động mạnh nữa đấy.

- Ngoài ra, lượng vitamin thuộc nhóm B có trong món ăn còn góp phần phân giải độc tố và lọc đi các chất có thể gây ung thư. Và có thể bạn đã biết, lòng đỏ trứng là một trong những món ăn có chứa chất giúp tăng cường trí nhớ. 

Vậy là Yummy Day đã hướng dẫn công thức canh cà chua trứng cho các bạn rồi đấy. Cách làm canh cà chua trứng không hề khó như trong tưởng tượng đúng không nào. Với giá trị dinh dưỡng rất cao, món ăn này nên được xuất hiện thường xuyên trong bếp đấy.

Yummyday.vn