Thiên Vũ Thiên Vũ

09:12 04/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Khi nhắc tới các món canh ngon giàu dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe thì chúng ta không nhắc đến món canh nấm bào ngư. Hiện nay, nấm bào ngư đã trở nên phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình người Việt, với các cách chế biến khá đa dạng từ nấm bào ngư như các món xào, canh, hầm, kho,… Đặc biệt với món canh nấm bào ngư có rất nhiều cách chế biến và mỗi cách lại có mùi vị khác nhau. Trong bài viết sau đây Yummyday sẽ bật mí với các bạn 3 cách làm món canh từ nấm bào ngư. Hy vọng sau  bài viết các chị em nội trợ sẽ có thêm những món ăn ngon cho bữa cơm gia đình của mình.

1. Cách nấu canh nấm bào ngư thịt thăn

Canh nấm bào ngư nấu với thịt thăn thơm ngon khó cưỡng
Canh nấm bào ngư nấu với thịt thăn thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho món canh nấm bào ngư thịt thăn

  • Thịt thăn heo xay nhuyễn: 100 gam
  • Nấm bào ngư trắng hoặc nấm bào ngư xám: 200 gam
  • Hành khô băm nhỏ, hành lá tươi, rau mùi
Nguyên liệu nấu canh nấm bào ngư
Nguyên liệu nấu canh nấm bào ngư

Các bước tiến hành canh nấm bào ngư thịt thăn

Bước 1:

Xào nấm bào ngư
Xào nấm bào ngư
  • Nấm bào ngư các bạn đem rửa qua với nước sạch, để ráo nước rồi xé đôi hoặc thái đôi vừa ăn.
  • Thịt xay nhỏ ướp với phần hành khô, gia vị, thêm một chút tiêu cho thơm.

Bước 2:

  • Bắc nửa nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho thịt xay đã ướp vào nấu cùng, rồi bỏ thêm nấm bào ngư vào đun khoảng 3 - 5 phút để cho nấm và thịt chín mêm rồi tắt bếp. Cuối cùng là múc canh nấm  bào ngư ra chen, cho hành là và rau mùi cắt nhỏ vào và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2. Canh đậu hũ non nấu nấm bào ngư

Canh đậu hũ nấu nấm bào ngư ngon
Canh đậu hũ nấu nấm bào ngư ngon

Các nguyên liệu nấu canh nấm bào ngư đậu hũ

  • 100 gam nấm bào ngư 
  • 50 gam thịt thăn xay nhỏ
  • Đậu hũ non: nửa cây (các bạn có thể mua đậu non trong các siêu thị hoặc chợ dân sinh)
  • Một vài loại gia vị dùng để nêm nếm cùng với hành lá và rau thơm

Các công đoạn làm canh nấm bào ngư nấu đậu hũ

Canh đậu hũ nấu nấm bào ngư
Canh đậu hũ nấu nấm bào ngư

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm mua về các bạn ngâm qua với nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Các bạn nên chọn mua loại nấm bào ngư xám hoặc trắng vì chúng có mùi vị thơm ngon hơn các loại khác.
  • Thịt xay chúng ta đem ướp cùng với nước mắm ngon, hành lá và một ít tiêu sọ nghiền cho thơm.
  • Đậu hũ non cắt cục vuông vừa ăn.

Bươc 2: Cách nấu:

  • Đầu tiên cho phần thịt xay vào chảo đảo qua cho chín rồi nêm nếm lại cho thịt ngấm đều gia vị, sau đó đổ vào nồi lượng nước vừa đủ. Mở lửa to rồi đun sôi nồi nước, các bạn nhớ thường xuyên hớt bọt nếu có. Khi thấy nước sôi thì cho cả nấm bào ngư và đậu vào cùng lúc, do đậu hũ chín nhanh hơn nên nấu cho đến khi thấy nấm chín là vừa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi rắc thêm hành lá và rau mùi lên và múc ra tô nấm bào ngư nấu canh ăn cùng với cơm và thức ăn.
Thơm nức mũi với món canh nấm bào ngư nấu với đậu hũ non
Thơm nức mũi với món canh nấm bào ngư nấu với đậu hũ non

3. Cách làm nấm bào ngư nấu canh sườn

Chuẩn bị nguyên vật liệu cho món ăn

  • Sườn non: khoảng 300 - 400 gam
  • 300 gam nấm bào ngư trắng hoặc nấm bào ngư xám
  • 1 củ cà rốt cỡ vừa hoặc 2 củ cỡ nhỏ
  • Vài củ hành tím cùng với các gia vị khác dùng để nêm nếm
Nấm bào ngư nấu canh sườn ngọt thanh
Nấm bào ngư nấu canh sườn ngọt thanh

Các bước nấu món canh nấm bào ngư với sườn

  • Sườn trần qua với nước sôi rồi đổ bỏ nước trần, rửa lại sườn với nước lạnh cho thật sạch.
  • Nấm bào ngư rửa sạch để ráo nước rồi đem cắt làm đôi hoặc ba tùy kích cỡ. Cà rốt cạo sạch vỏ rửa sạch rồi dày khoảng 0.5cm.
  • Bắc nồi nước nấu sôi rồi cho sườn cùng hành tím nấu cho chín, nêm thêm một ít mắm ngon cho nước dùng đậm đà. Lưu ý khi hầm nhớ vặn nhỏ lửa và canh chừng vớt bọt để nước dùng trong. Hầm cho đến khi sườn chín mềm thì cho cà rốt vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho phần nấm bào ngư đã sơ chế vào nồi.
  • Nấu thêm khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp, múc canh ra tô rồi cho thêm rau thơm và rắc tiêu lên trên.
Cuối tuần với món canh nấm bào ngư nấu sườn lạ miệng
Cuối tuần với món canh nấm bào ngư nấu sườn lạ miệng

Công dụng của nấm bào ngư

Có thể bạn chưa biết về những công dụng tuyệt vời của nấm bào ngư trắng với sức khỏe:

- Nấm bào ngư trắng được xem là loại thực phẩm có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao. Không những thế, đặc tính của nấm bào ngư trắng có tính ấm, vị ngọt, cùng với hàm lượng protein rất cao, thậm chí có thể so sánh với lượng protein trong thịt động vật nên nấm bào ngư trắng rất được lòng thực khách.

- Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, nấm này còn có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và chống ung thư.

- Những lợi ích của nấm bào ngư trắng có thể kể đến: chúng cung cấp một lượng lớn các vitamin, protein và các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng giúp tăng sức đề kháng.

- Ngoài ra trong mỗi cây nấm bào ngư trắng còn chứa các loại axit béo không no, protit, vitamin C và các axit folic có lợi cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của bào ngư trắng đối với sức khỏe con người mà chúng ta cần biết:

Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư
Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư
  • Giúp phòng chống các bệnh ung thư.
  • Làm giảm cholesterol.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Giúp phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý: bệnh đường ruột, thanh lọc máu xấu, chống béo phì, hạ huyết áp...

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết cách làm 3 món canh nấm bào ngư mà Yummyday chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích cho các chị em nội trợ để có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình mình. Yummyday tin chắc món canh nấm bào ngư sẽ không chỉ là món ăn vô cùng yêu thích của mọi người mà còn là nguồn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn